Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Kon Tum

Lê Tùng: Chủ nhật 04/06/2023, 21:25 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum về việc xem xét bổ sung quy hoạch đường cao tốc nối hai tỉnh này vào quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Theo Bộ GTVT, quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó dự kiến kết nối Quảng Ngãi với Kon Tum qua Quốc lộ 24, cao tốc Quảng Ngãi - Quảng Nam và Đà Nẵng - Ngọc Hồi, lộ trình đầu tư sau năm 2030.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề xuất bổ sung đường cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào quy hoạch mạng lưới đường bộ để kết nối trực tiếp hai tỉnh, đồng thời tạo động lực phát triển hành lang kinh tế Bờ Y - Kon Tum - Măng Đen - Quảng Ngãi.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc xây dựng cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum sẽ giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển giữa hai tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đồng thời, cao tốc này cũng sẽ hình thành một tuyến giao thông chiến lược kết nối với hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông và phía Tây, tạo điều kiện cho giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với Lào và Campuchia qua các cửa khẩu trong khu vực Tây Nguyên.

Để thực hiện Nghị quyết số 61/2022 của Quốc hội về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 20502; Bộ GTVT đã giao Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường bộ để phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia và các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của 6 vùng kinh tế, của một số địa phương.

Bộ GTVT cho biết sẽ xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung tuyến đường cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào quy hoạch mạng lưới đường bộ. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ Việt Nam cập nhật quy hoạch tỉnh và các quy hoạch có liên quan (du lịch, công nghiệp, đô thị, thương mại tại các cửa khẩu,...) trong quá trình rà soát, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường bộ.

Thi công dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên QL24 qua Kon Tum

Thi công dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên QL24 qua Kon Tum

Theo đề xuất của hai tỉnh, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum có chiều dài khoảng 135,93km, quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường 22m - 25,25m, vận tốc thiết kế từ 80km/h - 100km/h. Điểm đầu (Km0+00) là giao điểm với cao tốc Bắc - Nam phía Đông thuộc thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; điểm cuối (Km 135+685) là giao điểm với cao tốc Bắc - Nam phía Tây thuộc TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Tuyến cao tốc này sẽ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Măng Đen, khu du lịch sinh thái Đăk Bla, khu du lịch sinh thái Đăk Glei... giúp thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, tuyến cao tốc này cũng sẽ giảm thiểu áp lực giao thông trên Quốc lộ 24, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn do xe cộ gây ra.

Hiện nay, UBND hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum đang phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến quy hoạch và đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai theo hình thức đối tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum là sẽ hình thành tuyến đường bộ tốc độ cao, ngắn nhất, thuận lợi nhất cho các phương tiện giao thông đặc biệt là xe tải lưu thông để kết nối tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Kon Tum.

Công trình còn tạo tiền đề để hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc kết nối với hệ thống đường cao tốc Bắc Nam phía Đông và cao tốc Bắc - Nam phía Tây và hình thành tuyến kết nối ngắn nhất từ các cửa khẩu của Lào, Campuchia trong khu vực Tây Nguyên tới các trục dọc Bắc - Nam của Việt Nam, kết nối với các khu kinh tế ven biển của Việt Nam, tạo điều kiện giao lưu kinh tế giữa 2 nước.

Ý kiến của bạn
Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện trước đó không xuất cảnh

2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện trước đó không xuất cảnh

Cả 2 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa mới phát hiện trước đó 3 tuần vẫn ở tại Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Bình Dương đang tiến hành cách lý điều trị cho bệnh nhân và điều tra truy vết nguồn lây bệnh.

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nông sản là nhóm mặt hàng duy nhất duy trì được sắc xanh.

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25/9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.