Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Để tránh rắc rối khi đi cao tốc không dừng

Chu Đức: Thứ năm 04/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Tháng 8/2022 là một cột mốc mới về lưu thông trên các tuyến cao tốc tại Việt Nam, khi 100% trạm thu phí áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng (ETC).

Dù muốn hay không, hài lòng hay chưa, tất cả các bên, từ cơ quan quản lý nhà nước, nhà quản lý đường cao tốc, đơn vị vận hành trạm thu phí đến các bác tài, chủ phương tiện, đều sẽ phải tuân thủ quy định mới, nếu không muốn bị xử phạt. Rõ ràng, yêu cầu phải đổi mới không chờ một ai.

Con số gần 80% lượng xe hơi đã dán thẻ ETC cũng đồng nghĩa, tính đến thời điểm này vẫn còn hơn một triệu triệu ô tô trên cả nước chưa dán thẻ. Những chiếc xe đó, nếu vào cao tốc, chắc chắn sẽ gặp rắc rối với công nghệ mới, làm tăng thời gian xử lý tại trạm, gây ùn ứ, ách tắc giao thông.

Đừng tưởng là thông tin khắp nơi và liên tục về thu phí không dừng đã đến được với tất cả tài xế. Vẫn có người gọi điện tới VOV Giao thông thắc mắc về số dư tối thiểu, về các tình huống trong dán thẻ và sử dụng dịch vụ không dừng.

Empty

Nếu chưa kịp nắm bắt thông tin, hãy chủ động gọi điện cho 2 đơn vị cung cấp dịch vụ là VETC và VDTC để được hỗ trợ tạo tài khoản và dán thẻ ETC miễn phí. Nếu còn chần chừ, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ các chính sách miễn phí cùng ưu đãi kèm theo trong thời gian đầu triển khai.

Dán xong rồi, nhưng vẫn còn vấn đề nữa mà nhiều bác tài mắc phải, đó là không đủ số dư trong tài khoản để sử dụng dịch vụ. Nếu không mấy am hiểu công nghệ, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè có kinh nghiệm nạp giúp tiền vào tài khoản. Hoặc với thẻ epass, có thể liên kết tài khoản đến ví điện tử để tiết kiệm thao tác.

Mới được áp dụng trên toàn quốc vài ngày, nên dù chuẩn bị tích cực, hoạt động tại các trạm thu phí ETC không tránh khỏi sự lúng túng và mắc lỗi phát sinh. Hãy chủ động tìm hiểu các lỗi có thể xảy ra từ phía người sử dụng phương tiện để hạn chế, như việc để kính xe quá bẩn, mã vạch bị che mờ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thẻ của camera.

Ngoài ra, trước khi ETC vận hành trơn tru hoàn toàn, các bác tài cũng nên dự phòng tiền mặt trong người, để khi cần có thể được thu phí thủ công. Đừng quên mang theo đầy đủ căn cước công dân và giấy tờ khi lái xe để được hỗ trợ dán thẻ. Trường hợp xe của doanh nghiệp, xe của cơ quan nhà nước, xe vay ngân hàng cũng đều cần giấy tờ chứng minh hoặc ủy quyền.

Đã có nhiều tài xế bị buộc quay đầu vì chưa kịp dán thẻ ETC trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, họ vẫn còn may mắn hơn những người đồng cảnh ngộ nhưng lại bị mắc kẹt trước trạm thu phí, còn phía sau là hàng dài xe ùn tắc chờ đợi.

Ngoài sự ủng hộ một chủ trương thu phí không dừng, cũng rất cần sự chia sẻ và cảm thông với trục trặc nếu có trong thời gian đầu áp dụng. Sự chia sẻ, ủng hộ của người tham gia giao thông sẽ là động lực để các cơ quan chuyên môn hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hướng đến lợi ích nhiều mặt của dịch vụ này./.

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).