Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Để tránh rắc rối khi đi cao tốc không dừng

Chu Đức: Thứ năm 04/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Tháng 8/2022 là một cột mốc mới về lưu thông trên các tuyến cao tốc tại Việt Nam, khi 100% trạm thu phí áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng (ETC).

Dù muốn hay không, hài lòng hay chưa, tất cả các bên, từ cơ quan quản lý nhà nước, nhà quản lý đường cao tốc, đơn vị vận hành trạm thu phí đến các bác tài, chủ phương tiện, đều sẽ phải tuân thủ quy định mới, nếu không muốn bị xử phạt. Rõ ràng, yêu cầu phải đổi mới không chờ một ai.

Con số gần 80% lượng xe hơi đã dán thẻ ETC cũng đồng nghĩa, tính đến thời điểm này vẫn còn hơn một triệu triệu ô tô trên cả nước chưa dán thẻ. Những chiếc xe đó, nếu vào cao tốc, chắc chắn sẽ gặp rắc rối với công nghệ mới, làm tăng thời gian xử lý tại trạm, gây ùn ứ, ách tắc giao thông.

Đừng tưởng là thông tin khắp nơi và liên tục về thu phí không dừng đã đến được với tất cả tài xế. Vẫn có người gọi điện tới VOV Giao thông thắc mắc về số dư tối thiểu, về các tình huống trong dán thẻ và sử dụng dịch vụ không dừng.

Empty

Nếu chưa kịp nắm bắt thông tin, hãy chủ động gọi điện cho 2 đơn vị cung cấp dịch vụ là VETC và VDTC để được hỗ trợ tạo tài khoản và dán thẻ ETC miễn phí. Nếu còn chần chừ, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ các chính sách miễn phí cùng ưu đãi kèm theo trong thời gian đầu triển khai.

Dán xong rồi, nhưng vẫn còn vấn đề nữa mà nhiều bác tài mắc phải, đó là không đủ số dư trong tài khoản để sử dụng dịch vụ. Nếu không mấy am hiểu công nghệ, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè có kinh nghiệm nạp giúp tiền vào tài khoản. Hoặc với thẻ epass, có thể liên kết tài khoản đến ví điện tử để tiết kiệm thao tác.

Mới được áp dụng trên toàn quốc vài ngày, nên dù chuẩn bị tích cực, hoạt động tại các trạm thu phí ETC không tránh khỏi sự lúng túng và mắc lỗi phát sinh. Hãy chủ động tìm hiểu các lỗi có thể xảy ra từ phía người sử dụng phương tiện để hạn chế, như việc để kính xe quá bẩn, mã vạch bị che mờ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thẻ của camera.

Ngoài ra, trước khi ETC vận hành trơn tru hoàn toàn, các bác tài cũng nên dự phòng tiền mặt trong người, để khi cần có thể được thu phí thủ công. Đừng quên mang theo đầy đủ căn cước công dân và giấy tờ khi lái xe để được hỗ trợ dán thẻ. Trường hợp xe của doanh nghiệp, xe của cơ quan nhà nước, xe vay ngân hàng cũng đều cần giấy tờ chứng minh hoặc ủy quyền.

Đã có nhiều tài xế bị buộc quay đầu vì chưa kịp dán thẻ ETC trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, họ vẫn còn may mắn hơn những người đồng cảnh ngộ nhưng lại bị mắc kẹt trước trạm thu phí, còn phía sau là hàng dài xe ùn tắc chờ đợi.

Ngoài sự ủng hộ một chủ trương thu phí không dừng, cũng rất cần sự chia sẻ và cảm thông với trục trặc nếu có trong thời gian đầu áp dụng. Sự chia sẻ, ủng hộ của người tham gia giao thông sẽ là động lực để các cơ quan chuyên môn hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hướng đến lợi ích nhiều mặt của dịch vụ này./.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.