Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Để quy hoạch chung của TP.HCM không dừng ở quy hoạch

Huy Hoàng: Chủ nhật 03/12/2023, 11:19 (GMT+7)

Điều mà nhiều người quan tâm là TP.HCM sẽ làm gì để hiện thực hoá bản điều chỉnh quy hoạch chung này, hay nói cách khác là làm sao đưa những nội dung trong quy hoạch vào thực tiễn càng nhiều càng tốt, hạn chế thấp nhất tình trạng quy hoạch “treo” hay cài cắm lợi ích nhóm sau mỗi lần điều chỉnh quy hoạch.

 

Ảnh: Vneconomy

Ảnh: Vneconomy

Bên cạnh việc triển khai các nhiệm vụ kinh tế xã hội được giao thì TP.HCM cũng đang rất khẩn trương để hoàn thành bản điều chỉnh quy hoạch chung của mình. Đây được xem là 1 nhiệm vụ quan trọng để giúp TP.HCM trở thành một siêu đô thị với mức tăng trưởng 2 con số, là đầu mối giao thông, là trung tâm logistics, là nơi hội tụ bản sắc văn hoá vùng miền với điểm nhấn là con sông Sài Gòn thi vị.

Dù mới ở giai đoạn giữa kỳ và cần hoàn thiện nhiều hơn, song bản điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM lần này đã cơ bản tìm được lời giải cho những bài toán hóc búa lâu nay. Qua đó hướng đến sự đột phá trong tăng trưởng, bảo tồn các giá trị truyền thống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Điều mà nhiều người quan tâm chính là TP.HCM sẽ làm gì để hiện thực hoá được bản điều chỉnh quy hoạch chung này, hay nói cách khác là làm sao đưa những nội dung trong quy hoạch vào thực tiễn càng nhiều càng tốt, hạn chế thấp nhất tình trạng quy hoạch “treo” hay cài cắm lợi ích nhóm sau mỗi lần điều chỉnh quy hoạch.

Để làm được vậy, TP.HCM cần xây dựng một bản kế hoạch thực hiện với từng đầu việc, mốc thời gian hoàn thành cụ thể. Song song đó là cơ chế giám sát, đôn đốc thường xuyên để đảm bảo thực hiện đúng chất lượng và tiến độ của quy hoạch. Trong quá trình đó triệt để áp dụng yếu tố công nghệ hay phát huy tối đa tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức.

Quy hoạch và thực hiện quy hoạch không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình kéo dài nhiều thập kỷ, chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều trong quá trình triển khai cũng như những tác động nhất định đến đời sống của người dân.

Vì thế, người làm quy hoạch nói riêng và bộ máy chính quyền TP.HCM cần vững tâm với mục tiêu vì sự phát triển chung của thành phố, chỉ có vậy thì đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM mới có thể đi vào thực tiễn, giao diện của đô thị mới có cơ hội được thay đổi.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tài xế xe khách lấn làn, chèn ép để vượt xe khác bị phạt 5 triệu đồng và tước GPLX

Tài xế xe khách lấn làn, chèn ép để vượt xe khác bị phạt 5 triệu đồng và tước GPLX

Ngày 20/2, thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), Phòng CSGT công an tỉnh Đắk Nông vừa lập biên bản xử phạt tài xê điều khiển xe khách lấn làn, chèn ép để vượt xe khác trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Đắk Song).

Tài xế nằm lái xe máy ở Đại lộ Thăng Long đã ra làm việc với công an

Tài xế nằm lái xe máy ở Đại lộ Thăng Long đã ra làm việc với công an

Ngày 19/2, trên mạng xã hội Facebook và báo chí có đăng tải hình ảnh, một ô tô có gắn camera hành trình đang lưu thông ở làn cao tốc của Đại lộ Thăng Long (đoạn qua nút giao đường 70 - Nhổn, Hà Đông), bất ngờ phát hiện một tài xế nằm trên yên xe máy phóng vượt lên đầu xe của mình.

TP.HCM: Năm 2024, tuyến metro số 2 sẽ được thực hiện tới đâu?

TP.HCM: Năm 2024, tuyến metro số 2 sẽ được thực hiện tới đâu?

Năm 2024, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM được UBND thành phố giao 350 tỉ đồng để thực hiện công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, tạo mặt bằng sạch bàn giao cho các nhà thầu thi công metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Hàng loạt gói thầu lớn sân bay Long Thành sắp triển khai

Hàng loạt gói thầu lớn sân bay Long Thành sắp triển khai

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đấu thầu hàng loạt gói lớn tại dự án thành phần 3 sân bay Long Thành trong quý I và II/2024.

Đường sắt áp dụng quy định mới, khách đi tàu được mang tối đa 20kg hành lý miễn cước

Đường sắt áp dụng quy định mới, khách đi tàu được mang tối đa 20kg hành lý miễn cước

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa thông báo áp dụng quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách từ tháng 2/2024.

Cuộn tôn nặng hàng tấn rơi từ xe đầu kéo xuống đường, đè nát đầu ô tô con

Cuộn tôn nặng hàng tấn rơi từ xe đầu kéo xuống đường, đè nát đầu ô tô con

Cuộn tôn nặng hàng tấn bất ngờ rơi xuống đường từ xe đầu kéo khiến một ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng phần đầu.

Sự dễ dãi mượn lý do... Tết

Sự dễ dãi mượn lý do... Tết

Tết là dịp để mọi người đoàn tụ, chúc nhau những điều tốt lành và cùng nhau bỏ qua những điều vướng bận, khúc mắc, xui xẻo… của năm cũ. Chính vì thế, ngày Tết, ai cũng muốn nói lời tử tế và điều chỉnh hành vi của mình tốt đẹp hơn…