Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đầu tư gì khi thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực? (Phần 2)

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 03/08/2023, 20:46 (GMT+7)

Với nhận định thị trường năm nay có tăng trưởng nhưng khó bứt phá thì liệu thị trường có vượt qua mốc 1.300 điểm vào cuối năm? Nhóm ngành nào sẽ thu hút dòng tiền của nhà đầu tư thời điểm tới?

Tin trong nước và thế giới

# Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thông điệp của Hội nghị là chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường bất động sản phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản hỏa tốc báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

# Bộ Tài chính cho biết đến năm 2024, nếu Việt Nam áp thuế tối thiểu toàn cầu, ngân sách sẽ thu được phần chênh lệch tiền thuế khoảng 14.600 tỉ đồng từ các doanh nghiệp FDI.

Còn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là rất khả quan, đồng thời dự báo tăng trưởng kinh tế nước ta trong năm nay đạt mức 5,8%. 

# Tính đến cuối tháng 7, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành đối tác FDI lớn thứ 2 của Việt Nam, dẫn đầu vẫn là Singapore. 

# “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2023-Vietnam Grand Sale 2023” sẽ được diễn ra từ ngày 4/12/2023 - 10/1/2024 trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời gian diễn ra Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại có thể được giảm giá tối đa đối lên đến 100%. 

# Số liệu ước tính đến cuối tháng 7 cho thấy, GDP 20 nước dùng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã tăng 0,3% quý II so với quý trước đó. 

Lạm phát cũng tiếp tục giảm trong tháng 7. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khu vực đồng euro tăng 5,3%, giảm so với 5,5% tháng trước đó. 

# Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo, GDP của nền kinh tế số 1 thế giới dự kiến sẽ tăng trưởng 0,4% trong nửa cuối năm nay, trước khi tiến triển đều đặn trong giai đoạn 2024-2025. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã thúc đẩy nhập khẩu một lượng dầu thô kỷ lục của Nga, thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược và thương mại của nước này. 

Thông tin chứng khoán

 

 

# Phiên 3/8, chỉ số VN-Index giảm 9,48 điểm, tương đương 0,78%, xuống 1.210,95 điểm.

# Đáng chú ý, cổ phiếu ngân hàng cùng với các mã lớn như HPG, VHM giao dịch kém khả quan đã ảnh hưởng chung đến thị trường. Ở nhóm bất động sản, tương tự phiên trước, các mã vốn hóa lớn giao dịch kém khả quan.

# Theo SSI Reseach, toàn sàn HoSE có 154 mã tăng giá, 62 mã đứng giá tham chiếu và 311 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức khá cao, đạt 20.458 tỷ đồng.

Đầu tư gì khi thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực?

Thị trường chứng khoán có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên, với nhận định thị trường năm nay có tăng trưởng nhưng khó bứt phá thì liệu thị trường có vượt qua mốc 1.300 điểm vào cuối năm? Nhóm ngành nào sẽ thu hút dòng tiền của nhà đầu tư thời điểm tới?

Thị trường chứng khoán trong 3 tháng qua có diễn biến giao dịch sôi động, hiện tại vẫn đang ghi nhận sự chủ động của dòng tiền, giúp VN-Index hồi phục từ vùng 1.040 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm.

Giai đoạn thách thức với nền kinh tế vừa qua cũng đã giúp nhà đầu tư đánh giá được "sức chống chịu" của doanh nghiệp mà mình chọn, nên hiện nay họ đã sẵn sàng hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích, Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đánh giá: "Nhà đầu tư đã có sự quay trở lại thị trường sau thời gian khá trầm lắng, một phần tác động từ chính sách "zero free" của các công ty chứng khoán. Thứ hai, lãi suất giảm cũng là động lực"

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tính riêng tháng 6/2023, thanh khoản bình quân trên thị trường chứng khoán đạt 19.829 tỷ đồng/phiên, tăng 27,2% so với tháng 5 và tăng 64,8% so với tháng 1. Sang tháng 7, thanh khoản duy trì ở mức cao và VN-Index tiếp tục tăng điểm, không điều chỉnh như một số ý kiến lo ngại trước đó.

Ông Vũ Quang Huy, Trường phòng môi giới 24, Công ty CP Chứng khoán KBSV, nhận định: "Những cơ hội để mua gom cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt đã sáng rõ hơn. Thời gian tích lũy khoảng 6 tháng vừa qua là đủ để người ta nghiền ngẫm, quan sát dòng tiền cũng như đánh giá cơ hội kinh doanh qua 2 quý vừa qua. Vì thế nhà đầu tư quay lại thị trường dễ dàng hơn so với trước"

Tuy nhiên, thị trường vẫn cần thêm thời gian để thẩm định các tín hiệu rõ ràng hơn về kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đơn vị này dự báo, P/E VN-Index vận động trong vùng 14.5 - 15 trong kịch bản tích cực khi VN-Index quay trở lại vùng 1.150 điểm.

Với các nhà đầu tư dài hạn, hiện tại vẫn có nhiều cổ phiếu hấp dẫn để giải ngân. Bà Nguyễn Hoàng Anh, Tư vấn đầu tư chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán VNDirect, cho biết: "Khi VN-Index vẫn đang ở giai đoạn sideway, nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành chứng khoán, đầu tư công đã có sự gia tăng mạnh về thanh khoản. Thậm chí những cổ phiếu trong nhóm đầu tư công có những phiên giao dịch với thanh khoản lớn nhất mọi thời đại, điều đó nói lên sự kỳ vọng rất lớn"

Các chuyên gia cho rằng, động lực chính cho thị trường tiếp tục đến từ việc hạ lãi suất điều hành và thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt từ tháng 7 trở đi, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt sẽ có tác động rõ nét hơn đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo ước tính của VNDirect Research, mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của các doanh nghiệp niêm yết có thể đạt 12 - 14%. Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận: "Tôi kỳ vọng trong quý III, với động thái 4 lần giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, sau tháng 6, lãi suất cho vay sẽ là động lực chính giúp các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm ngành chịu đòn bẩy cao như bán lẻ có thể đóng góp phần nào vào tốc độ tăng trưởng GDP"

Cơ hội cũng đi kèm với thách thức, trong đó biến động tỷ giá trong nửa cuối năm là điểm nhà đầu tư cần theo dõi, hay việc đáo hạn hơn 116.000 tỷ đồng trái phiếu, với tâm điểm vào tháng 9 và tháng 12 cũng là những yếu tố nổi bật.

Ông Nguyễn Đức Khang, Trưởng phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán Pinetree, nhận định: "Trong danh sách đáo hạn sắp tới, doanh nghiệp bất động sản chiếm một phần lớn, nếu xét về hoạt động kinh doanh thì họ rất khó để họ tạo ra dòng tiền và trả được. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã có thể cơ cấu và gia hạn, tôi nghĩ xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm"

Tích lũy đi lên (side way up) là quan điểm của nhiều công ty chứng khoán cho nửa cuối năm 2023, vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn đúng cổ phiếu tăng trưởng, tập trung vào các nhóm hưởng lợi từ vĩ mô và đi theo những chủ điểm lớn.

Như Ngọc - Thùy Linh /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Xe ô tô 16 chỗ đi trên quốc lộ 34 khi đến địa phận thôn Tạ Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang thì bị đất đá sạt lở vùi lấp, 9 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Hiện tại trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 nhiều đoạn đã được thảm bê tông nhựa lớp trên cùng và đã lắp đặt hệ thống ATGT trải dài ngút tầm mắt. Thế nhưng ở đâu đó vẫn còn những điểm vướng mặt bằng cục bộ, khiến cho tuyến cao tốc chưa thể nối liền 1 dải.

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 11

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 11

Đến 14h chiều nay (13/11), Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 11 trong vụ sạt lở đất vào xe 16 chỗ trên quốc lộ 34 qua tỉnh Hà Giang. Nghi vấn còn khoảng 5 người nữa đang nằm dưới đất, bộ đội và công an đang khẩn trương tìm kiếm.

Hà Nội sống và yêu: Thợ khóa vỉa hè phố cổ

Hà Nội sống và yêu: Thợ khóa vỉa hè phố cổ

Thợ khóa là nghề khá lạ, vừa giúp người mở khóa, “phá” khóa vừa chế ra những chiếc khóa tốt nhằm chống lại kẻ gian. Cái nghề tưởng chừng như mai một trong nhịp sống hiện đại.

Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên

Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM vừa thông tin về công tác Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Sáng 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra tình hình triển khai tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng tại nút giao Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ và nút giao QL61C, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Loạn số nhà, tài xế mỏi mắt tìm địa chỉ

Loạn số nhà, tài xế mỏi mắt tìm địa chỉ

Hiện nay tại một số tuyến phố của Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng loạn số nhà. Việc này gây khó khăn như thế nào cho người tham gia giao thông?