Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Đầu năm đơn hàng dồi dào, công nhân may phấn khởi

Phan Nhơn: Thứ tư 13/03/2024, 09:57 (GMT+7)

Bức tranh kinh tế có phần khởi sắc vào quý 1/ 2024, thay vì cắt giảm lao động, đơn hàng kéo theo nhiều công nhân phải trả trọ để về quê vì thiếu việc làm; giờ đây một số nhà máy đã có đủ đơn hàng kéo dài vài quý, thậm chỉ đủ cả năm.

Nhiều đơn vị tuyển dụng lên đến 10.000 công nhân, đơn hàng về công nhân hăng hái tăng ca làm việc, mong thu nhập để có cuộc sống khá hơn, có tiền để lo con cái học hành.

 

Ảnh minh họa: Thanh niên

Ảnh minh họa: Thanh niên

Những ngày đầu tháng 3, phóng viên VOV Giao thông dạo quanh một số khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP.HCM vào các đêm tối muộn, ghi nhận được hình ảnh hàng ngàn công nhân với nét mặt rạng rỡ sau những giờ tăng ca.

Theo Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, những tháng đầu năm nhiều doanh nghiệp tuyển dụng hơn 10.500 lao động để phục vụ sản xuất. Và hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có tổng số lao động lên đến 252.00 người. Theo nhiều doanh nghiệp đầu năm đơn hàng về, và lượng lao động hiện đang khá ổn định, có việc làm công nhân tập trung chứ không hoang mang nhảy việc như đợt cắt giảm mạnh cuối năm 2023.

Chị Cao Kiều Tiên, công nhân Công ty TNHH may mặc Triple Việt Nam (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi), từng gắn bó 14 năm với công ty, năm rồi hoàn cảnh khó khăn phải về quê chăm mẹ đau ốm rồi vừa quay lại công việc được 6 tháng. Song, chị vẫn được hưởng nhiều phúc lợi từ công ty, giờ đây đơn hàng về liên lục, mỗi lần tăng ca và tan ca muộn về là cả niềm vui, hy vọng  cuộc sống đỡ khó khăn hơn. Trở lại những các chế độ gần như giữ nguyên nên nữ công nhân có phần phấn khởi.

“Năm nay, công ty nói chung có nhiều phúc lợi. Trước đó, tôi làm việc 14 năm, sau đó quay lại làm tiếp 6 tháng nữa, 6 tháng trở lại đây tôi nhận được rất nhiều phúc lợi, được nhận quà. Quay lại thì bình thường phải 1 năm mới nhận được quà Tết công đoàn nhưng mình cũng được nhận dù mới quay lại công việc 4 tháng”, chị Tiên cho biết.

Tương tự, công nhân Đinh Thị Minh, công nhân Công ty Giày da Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP.HCM) đầu năm nhận tin mừng công ty có nguồn hàng dồi dào và sẽ tăng ca từ tháng 3 này.

Theo chị Minh, chế độ ở đây tốt nên công nhân gắn bó, riêng chị đang mang bầu tháng 7 được tạo điều kiện cho công việc và được chăm lo đời sống bằng cách xếp các ca làm việc nhẹ hơn, giảm được 1 giờ làm. Thu nhập của chị Minh nhận từ 12-13 triệu đồng/tháng nếu làm đều ca, vì vậy cũng đủ xoay xở, dư ra một ít.

“Công ty chúng tôi mấy chục năm rồi rất là ổn định, nguồn hàng dồi dào. Thường mọi năm ra Tết 1-2 đơn hàng nhưng đến tháng 3 trở đi, đơn hàng rất nhiều nên công nhân phấn khởi. Tăng ca nói chung cũng mệt thiệt, công ty này ổn định nhất nhì khu vực này nên công nhân chúng tôi sẽ gắn bó công ty này”, chị Minh cho biết.

Sau Tết, hầu hết các công ty, nhà máy đều tập trung tuyển dụng và giữ chân lao động để đáp ứng kịp những đơn hàng đồng thời tăng tốc đón thời cơ cho đơn hàng mới, khách hàng mới. Dù một công ty như Tài Lộc hiếm khi công nhân nghỉ, song nguồn hàng nhiều qua Tết nên cần phải tuyển và đào tạo thêm 100 nhân sự đứng dây chuyền.

Tương tự, bà Huang Hsu Chuan, Tổng xưởng trưởng Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết, hiện công ty có 1.700 công nhân. Và những đơn hàng đang được nhận công ty phải tuyển thêm khoảng 300 công nhân  mới đáp ứng được yêu cầu của đối tác.

Ảnh minh họa: chinhphu.vn

Ảnh minh họa: chinhphu.vn

Trong khi đó, tại Công ty TNHH may Oasis, huyện Củ Chi, TP.HCM, các đơn hàng truyền thống đã trở lại đến hết năm 2024. Vì vậy, lượng công nhân làm việc ổn định và công ty phải tuyển thêm 40 lao động để mở thêm chuyền, làm các đơn hàng mới.

Bà Lưu Thuấn Hạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH may Oasis mong năm 2024 sẽ khởi sắc, và bằng mọi giá giữ lao động vì đó là tài sản: “Thật sự mà nói năm 2024 chúng tôi hy vọng rằng có một sự khởi sắc của nền kinh tế thế giới. Chúng tôi thấy cũng có nét lạc quan rồi, khởi động lại thì tôi hi vọng rằng với năm 2024 này thì chúng tôi sẽ có những đơn hàng truyền thống và sẽ phát triển mạnh hơn trong sản xuất. Chúng tôi cũng luôn luôn quan tâm cuộc sống của người lao động và luôn luôn xem người công nhân là tài sản quý giá nhất của công ty. Cho nên, chúng tôi cũng thường xuyên thêm các khoản phụ cấp, những mức lương, mức thưởng để cho người công nhân thấy thoải mái hơn và yên tâm hơn với công việc làm tại Công ty Osis”.

Theo bà Nguyễn Võ Minh Thư, Phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, bản thân doanh nghiệp muốn cho lực lượng lao động ổn định và tỷ lệ lao động trở lại làm việc, phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, thì điều quan trọng nhất là chính sách của doanh nghiệp dành cho người lao động.

Bởi vậy, Ban quản lý cũng đã có những khuyến cáo cũng như khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách pháp luật về lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, tăng cường chăm lo Tết cho người lao động. Những công ty nào trả lương thưởng đầy đủ, chính sách cho người lao động thì gần như có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết cao và ổn định.

Với hy vọng một năm 2024 khởi sắc, năm 2023 khó khăn đã lùi xa, một bức tranh kinh tế tươi sáng khi nhiều đơn hàng được đặt hàng… Đó là niềm hy vọng cho những dây chuyền sản xuất khởi động lại, người công nhân phấn khởi tăng ca và đằng sau đó là những khu nhà trọ, lưu trú công nhân được thắp lên niềm hạnh phúc đủ đầy. 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao chưa thông xe nút cầu vượt Mai Dịch?

Vì sao chưa thông xe nút cầu vượt Mai Dịch?

Theo ghi nhận của VOV Giao thông, vào khoảng 9h30 sáng ngày 19/4 tại nút giao Mai Dịch (Hà Nội), hiện 2 cây cầu vượt thép tại đây đã thi công xong nhưng chưa được thông xe. Đáng chú ý, tại khu vực 2 đầu cầu vượt thép chưa thông xe này có rất đông xe ôm đứng chờ đón khách.

Chuyện xưa Lung Ngọc Hoàng

Chuyện xưa Lung Ngọc Hoàng

Theo lý giải của người dân địa phương, “lung” là vùng đất trũng tự nhiên rộng lớn, hoang sơ, nước ngập quanh năm. Lung Ngọc Hoàng là “lung của ông trời” hay “lung trời sanh” vì rộng lớn và có nhiều câu chuyện kỳ bí truyền từ đời này sang đời khác.

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

Mới đây TP.Thủ Đức đã tổ chức sự kiện thu hút đầu tư theo hình thức PPP và trao chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư gần 7000 tỷ đồng.

‘Giếng làng’ nơi gắn kết tình ‘Láng giềng’

‘Giếng làng’ nơi gắn kết tình ‘Láng giềng’

Hình ảnh ‘giếng làng’ xưa gắn bó mật thiết với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Ngày ấy, nguồn nước trong mát của giếng làng là nguồn nước sạch chính được người dân khắp xóm gánh về đun nước, nấu ăn.

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Từ lâu hình ảnh những sinh viên đại học tranh thủ làm thêm ngoài giờ học không còn xa lạ, thậm chí trong một số trường hợp, việc này nhận được sự khích lệ. Vì vậy, đề xuất của Bộ LĐTB&XH quản lý chặt hơn việc đi làm thêm của sinh viên đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

NHNN đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng

NHNN đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng

Hôm nay (22/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia, giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng.