Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đạo đức xã hội xuống cấp là gốc rễ của nạn bạo hành trẻ em

Hoàng Hà: Thứ ba 17/01/2023, 05:00 (GMT+7)

Dư luận đang vô cùng phẫn nộ về hành vi bạo hành của bảo mẫu đối với bé trai 6 tháng tuổi ở TP. HCM, gây dập não và thương tích tới 99%. Vụ việc này tiếp tục là hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực và xâm hại trẻ em ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đâu là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và giải pháp nào để ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em? PV VOV Giao thông đối thoại với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương xung quanh nội dung này.

PV: Thưa bà đâu là nguyên nhân khiến cho các vụ bạo hành trẻ em ngày một gia tăng?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Bạo hành trẻ em ngày một gia tăng là một vấn đề ngày một báo động, ngày càng trở nên nhức nhối, trong khi đó chúng ta đã có những chế tài xử phạt khá nghiêm khắc.

Theo tôi có nhiều nguyên nhân nhưng nổi lên 2 nguyên nhân chính, một là đạo đức xã hội xuống cấp rất trầm trọng. Người ta sẵn sàng tấn công, hành hạ những đứa trẻ vô tội, không có năng lực tự bảo vệ, ở một số trường hợp còn là một sự độc ác và dã man, hậu quả thậm chí gây ra chết người.

Đối tượng bạo hành thường là những người rất gần gũi và thân quen với các em, những người lẽ ra phải nuôi dưỡng, chăm sóc, che chở và bảo vệ cho trẻ em.

Thứ hai, hiện chúng ta đã rất quan tâm đến việc dạy kĩ năng sống cho trẻ trong nhà trường, nhưng dường như chúng ta chưa quan tâm đến kĩ năng sống của người lớn; cho nên có những vụ việc trẻ em bị bạo hành do người lớn không quản lý được cảm xúc của mình, khiến cho con người phản ứng một cách bộc phát, đến lúc gây hậu quả rất đau lòng và ân hận thì đã quá muộn rồi.

Sau khi được phẫu thuật não, bệnh nhi hiện nay vẫn chưa qua cơn nguy kịch. Ảnh: Gia đình cung cấp

Sau khi được phẫu thuật não, bệnh nhi hiện nay vẫn chưa qua cơn nguy kịch. Ảnh: Gia đình cung cấp

PV: Vâng, như bà vừa phân tích thì hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em hiện khá đầy đủ, nhưng tại sao tình trạng bạo hành trẻ em vẫn xảy ra?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Một là chúng ta chưa chú ý một cách đúng mức đến vấn đề đạo đức xã hội, việc bồi đắp nhân cách, việc quan tâm đến đạo đức tâm lý xã hội là vô cùng cần thiết để bồi đắp tình cảm giữa con người với con người nói chung và sự che chở giữa người lớn với trẻ em nói riêng.

Bởi nếu thiếu đi điều này thì người ta sống với nhau rất lạnh lùng, tàn nhẫn, người ta dễ trút bạo lực lên trẻ em nhất, đây là điều cực kỳ nhức nhối.

PV: Để ngăn chặn bạo hành trẻ em cần có những giải pháp gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Trước tình trạng nhức nhối như thế này thì một hai giải pháp là không thể giải quyết được. Thứ nhất về thể chế chúng ta phải rà soát lại thật kỹ lưỡng những quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em và quyền của trẻ em.

Thứ hai cần phải có hành lang pháp lý thực sự đầy đủ trong việc quản lý những cơ sở nuôi dưỡng, trông trẻ. Bên cạnh đó tôi muốn nói đến trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ, người lớn phải thực sự quan tâm đến việc chúng ta phải có được môi trường an toàn cho trẻ và phải bắt đầu từ chính gia đình.

Giải pháp nữa là phải nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Cuối cùng gốc rễ của vấn đề vẫn là văn hóa, chúng ta hãy bắt đầu từ gốc rễ của nó, chúng ta phải bồi dưỡng đạo đức, nhân cách và văn hóa của con người.

PV: Xin cảm ơn bà

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa giúp đỡ ba bà cháu về nhà vì không có tiền đi xe khách.

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ số được coi là cách tiếp cận hiệu quả để quảng bá du lịch, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè thế giới.

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã cấp cứu 3.419 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bao gồm cả các trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên, tăng gần gấp đôi năm ngoái.

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Vào những ngày kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lưu lượng xe di chuyển qua cầu Rạch Miễu theo hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang tăng đột biến, dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc cục bộ.

Hơn 3 vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội

Hơn 3 vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội

Lễ khai hội chùa Hương năm 2023 diễn ra sáng nay 27/1 (tức mùng 6 âm lịch), đây là lễ hội dài nhất miền Bắc kéo dài trong 3 tháng tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.