Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Đánh giá công chức bằng thang 100 điểm KPI: Cần cụ thể, tự động, dễ làm

Chu Đức: Chủ nhật 06/07/2025, 09:49 (GMT+7)

Những tiêu chí hiện nay tương đối phổ quát. Đánh giá năng lực một nhân viên thì năm sau phải tốt hơn năm trước. Năm nay bao nhiêu phần trăm thì năm sau cao hơn. Đây là áp lực để nhân viên họ thay đổi theo hướng tích cực.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định đánh giá, xếp loại chất lượng công chức. Theo đề xuất, sẽ có các nhóm tiêu chí gắn với số điểm KPI (chỉ số hiệu suất chính) để xác định hiệu quả công việc.

Cụ thể, nhóm tiêu chí 1 có 30 điểm dùng để đo phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và ý thức kỷ luật. Các chỉ dấu cụ thể, gồm: không tham ô, tham nhũng; đoàn kết nội bộ; thực hiện văn hóa công vụ; kê khai tài sản, thu nhập trung thực; chấp hành phân công và quy định của cơ quan. Nhóm tiêu chí 2 có 30 điểm để chấm năng lực chuyên môn và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ.

Nhóm này yêu cầu công chức sở hữu kiến thức chuyên sâu, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, làm việc độc lập, ứng dụng công nghệ, chủ động đề xuất sáng kiến trong phạm vi chuyên môn. Nhóm 3 có 40 điểm nhằm hướng tới năng lực đổi mới và tinh thần tiên phong. Công chức phải có sản phẩm, giải pháp đột phá; sẵn sàng nhận việc khó, phức tạp; chịu trách nhiệm đến cùng về kết quả; chủ động quyết định trong thẩm quyền và tiên phong thực hiện nhiệm vụ mới. Đây là nhóm nhằm khuyến khích tư duy dám nghĩ, dám làm.

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Vinh, chuyên gia truyền thông và một nhà quản lý doanh nghiệp về nội dung này.

 

Ảnh minh họa: Dreamina

Ảnh minh họa: Dreamina

PV: Thưa ông, ông nhận định thế nào về đề xuất 100 điểm KPI quản lý cán bộ, công chức từ Bộ Nội vụ?

Ông Lê Quốc Vinh: Trong hoạt động quản trị hiện đại, có nhiều phương thức đánh giá hiệu quả của một thành viên, nhân viên trong tổ chức. KPI (chỉ số hiệu suất chính) là một cách, OKR (quản lý mục tiêu) cũng là một cách. KPI là thứ quen thuộc, được ứng dụng phổ biến hơn. Các doanh nghiệp thường đặt các tiêu chí để đo lường cán bộ có đạt được không.

KPI thường đặt ra rất cụ thể, dựa theo bối cảnh hoạt động của từng nhân viên trong bộ máy. Nó có mức độ thăng tiến, ví dụ năm nay là KPI này, năm sau khác đi có sự cải tiến, không giậm chân tại chỗ. Phương thức đánh giá theo KPI như dự thảo nghị định của Bộ Nội vụ cũng là một cách tiên tiến rồi, có xác định các tiêu chí mới.

Tuy nhiên, đã gọi là KPI cần cụ thể hơn. Ví dụ, mục tiêu đưa ra là đạt được bao nhiêu %, các chỉ số, tỉ lệ thế nào. Có lẽ, mỗi cơ quan cần xác định rõ hơn. Những tiêu chí hiện nay tương đối phổ quát. Ví dụ chúng tôi đánh giá năng lực một nhân viên thì năm sau phải tốt hơn năm trước. Năm nay bao nhiêu phần trăm thì năm sau cao hơn. Đây là áp lực để nhân viên họ thay đổi theo hướng tích cực.

PV: Lâu nay, việc đánh giá mức độ hoàn thành công việc thường theo hướng: Thủ trưởng, sếp đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Do việc đánh giá theo tình cảm, sự cả nể. Theo ông, KPI cần được thiết kế theo hướng nào để dễ thực hiện, không bị cảm tính?

Ông Lê Quốc Vinh: KPI muốn đánh giá chính xác cần những tiêu chí cụ thể, lúc này sẽ không còn cảm tính nữa. Ví dụ, chúng ta đưa ra hệ thống các tiêu chuẩn nhưng lại thuộc phạm trù trừu tượng. Chẳng hạn, ý thức chấp hành tốt nhiệm vụ, không có con số để xác thực.

Người đánh giá, người tự đánh giá, cấp trên phải cùng một cách hiểu thế nào là hoàn thành nhiệm vụ, cần những tỉ lệ rõ ràng.

Điểm phục vụ hành chính công phường Cửa Nam

Điểm phục vụ hành chính công phường Cửa Nam

Ví dụ, mức độ chăm chỉ được đánh giá bằng số lượng, thời gian tham gia các hoạt động có đúng giờ, chậm trễ bao lâu, thời gian check-in, check-out thế nào. Đó là tiêu chí được xác định rõ ràng bằng thống kê, không thể cảm tính được. Hay những nhân sự làm kinh doanh chẳng hạn, tiêu chí còn có doanh số bao nhiêu, hoàn thành bao nhiêu cuộc gặp gỡ. Đây là KPI loại trừ cảm tính. Doanh nghiệp đã làm như vậy, còn công chức thì cụ thể hóa ra.

Tôi cho rằng, những tiêu chí dự thảo Nghị định đưa ra mang tính hướng dẫn, hướng chung về tư duy. Còn áp dụng trên thực tế, mỗi tổ chức cần biến nó thành KPI cụ thể. Trong văn bản như Nghị định thì không cụ thể được mỗi phòng ban sử dụng KPI thế nào, nó phụ thuộc vào tính chất từng nơi, trung ương xuống địa phương. KPI cần cụ thể hóa xuống từng cấp cơ sở, để loại bỏ tối đa những thẩm định mang tính cảm tính. Càng có nhiều tiêu chí có thể đo lường, chúng ta càng áp dụng dễ dàng.

PV: Cảm ơn chia sẻ của ông.

Dự thảo Nghị định đánh giá, xếp loại chất lượng công chức đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến rộng rãi. Với bảng KPI mới, công chức buộc phải lượng hóa kết quả đầu ra công việc. Đây được cho là bước tiến nhằm hiện đại hóa việc đánh giá hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước. 

 

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Những ngày này, không khí Tết đã tràn ngập trên mọi nẻo đường. Với những người con xa quê, niềm mong mỏi lớn nhất lúc này là được bon bon trên những cung đường cao tốc Bắc - Nam hiện đại để rút ngắn hành trình về nhà sum họp.

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau khi tự ngã xe máy

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau khi tự ngã xe máy

Khoảng 7h25 sáng nay (5/2), trên phố Đại Mỗ, đoạn trước số nhà 234 (phường Đại Mỗ, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một người đàn ông tử vong.

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Trong khi các doanh nghiệp vận tải, các hãng hàng không đang có phương án tăng cường phục vụ để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp cận Tết thì các trường đại học cũng chủ động có các giải pháp linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên về quê đón Tết, góp phần giảm áp lực giao thông.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Bộ Y tế đề nghị tạm ngưng hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề nghị tạm ngưng hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có Tờ trình số 238/TTr-BYT gửi Chính phủ, đề nghị tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP, nhằm có thêm thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai.

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Chỉ cách đoàn tàu đang lao tới chừng nửa mét, một nữ du khách ung dung ngồi sát mép đường ray, chờ tàu chạy qua để quay video. Đó là hình ảnh xuất hiện trong một clip lan truyền trên mạng xã hội tối 26/1 đã nhanh chóng gây bức xúc dư luận.

Hà Nội di dân: Bước đi chiến lược để 'giải nén' đô thị

Hà Nội di dân: Bước đi chiến lược để "giải nén" đô thị

Theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa được thông qua, giai đoạn 2026-2045, Hà Nội sẽ di dời hơn 860.000 người dân ở vùng đô thị lõi, từ Vành đai 3 trở vào. Mục tiêu và những lợi ích tổng thể của kế hoạch này là gì?