Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Đã đủ điều kiện để triển khai ngay thu phí không dừng tại sân bay

Lê Tùng: Thứ ba 12/12/2023, 15:58 (GMT+7)

Thực tiễn quy trình nghiệp vụ và giải pháp công nghệ thu phí không dừng tại các trạm thu phí sân bay hoàn toàn giống đường bộ nên việc sử dụng hệ thống đã đầu tư để thu phí không dừng tại các trạm thu phí sân bay rất thuận lợi và có thể triển khai được ngay.

Đối tượng thu phí tại các trạm thu phí là các xe ô tô ra, vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định (tùy theo từng cảng hàng không, sân bay).

Đối tượng thu phí tại các trạm thu phí là các xe ô tô ra, vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định (tùy theo từng cảng hàng không, sân bay).

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về việc mở rộng dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay.

Theo Bộ GTVT, trong quá trình xây dựng, Bộ đã tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành liên quan về đề xuất thu phí không dừng tại các sân bay trên nền tảng thu phí không dừng hiện nay. Về cơ bản, các ý kiến đều thống nhất sự cần thiết phải triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không sân bay như đề xuất của Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị phải rà soát, sửa đổi để điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy định pháp luật liên quan bảo đảm đồng bộ, thống nhất. Bộ GTVT tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành, trong quá trình triển khai xây dựng phương án và tổ chức thực hiện sẽ chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ, các cơ quan liên quan nghiêm túc nghiên cứu, rà soát, thực hiện.

Về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga, cảng hàng không, hiện Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng thu phí tại các trạm thu phí là các xe ô tô ra, vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian nhất định (tùy theo từng cảng hàng không, sân bay).

Việc thu phí này nhằm bù đắp một phần chi phí đầu tư, quản lý, khai thác, bảo trì, tổ chức phân luồng, bảo đảm an ninh trật tự đối với hệ thống đường dẫn vào nhà ga của cảng hàng không, sân bay. Tương tự như dịch vụ thu phí đường bộ để hoàn vốn đầu tư, quản lý, khai thác, bảo trì dự án công trình đường bộ.

Hiện nay, hệ thống thu phí không dừng đường bộ đã được triển khai lắp đặt,đưa vào vận hành đồng bộ trên toàn quốc. Thống kê cho thấy đến nay, đã có 90% số phương tiện cả nước mở thẻ, số lượng giao dịch thông qua hệ thống thu phí không dừng chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch qua các trạm thu phí.

Dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm thu phí đường bộ và trạm thu phí sân bay, cảng hàng không có cùng đối tượng thu phí là các phương tiện ô tô đi qua trạm thu phí. Chưa kể, thực tiễn quy trình nghiệp vụ và giải pháp công nghệ thu phí không dừng tại các trạm thu phí sân bay hoàn toàn giống đường bộ nên việc sử dụng hệ thống đã đầu tư để thu phí không dừng tại các trạm thu phí sân bay rất thuận lợi và có thể triển khai được ngay.

Cũng theo Bộ GTVT, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí đã phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan đã thử nghiệm thành công và sẵn sàng đưa hệ thống thu phí không dừng tại một số sân bay có lưu lượng lớn đi vào hoạt động.

Đến thời điểm này, tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ để triển khai thu phí không dừng tại một số trạm thu phí cảng hàng không, sân bay có lưu lượng lớn đã sẵn sàng và có thể triển khai thực hiện ngay.

Việc triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không, sân bay trên nền tảng hệ thống thu phí không dừng đường bộ đang triển khai được đánh giá là phù hợp và có cơ sở. Điều này mang lại nhiều lợi ích xã hội, thuận tiện cho người sử dụng dịch vụ và tăng hiệu quả đầu tư của các dự án thu phí điện tử không dừng.

Tuy nhiên, để triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí sân bay, cảng hàng không, cần được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương hoặc Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ GTVT quyết định và chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện.

Do vậy, để mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng tiện ích, tạo thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ, phát huy hiệu quả đầu tư, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ giao Bộ GTVT quyết định việc triển khai mở rộng dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay trên nền tảng hệ thống thu phí điện tử không dừng đường bộ do Bộ GTVT đang thực hiện. Đồng thời, điều chỉnh dự án thu phí không dừng để phù hợp với thực tế thực hiện.

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vui lễ hội đầu năm nhưng không chủ quan, lơ là với giặc lửa

Vui lễ hội đầu năm nhưng không chủ quan, lơ là với giặc lửa

Sau Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm TP.HCM đang bước vào cao điểm mùa khô, nguy cơ cháy nổ rất cao. Đặc biệt, tháng Giêng cũng là tháng diễn ra nhiều lễ hội theo phong tục của người Việt, nhiều gia đình sẽ tổ chức cúng lễ, ăn uống linh đình.

Sử dụng phương tiện đặc chủng đảm bảo ATGT, chống ùn tắc tại các lễ hội xuân

Sử dụng phương tiện đặc chủng đảm bảo ATGT, chống ùn tắc tại các lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán hàng loạt lễ hội lớn diễn ra ở khắp cả nước, đặc biệt năm nay thời tiết khu vực phía Bắc khá thuận lợi, nên lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến.

Văn hóa mua mão bán mớ của người miền Tây

Văn hóa mua mão bán mớ của người miền Tây

Lâu nay, nhiều người quen thuộc việc mua bán hàng hóa, nông sản ở chợ, siêu thị với quy chuẩn đơn vị và dụng cụ đo lường, nhưng ở một số vùng miền Tây bà con vẫn còn giữ kiểu buôn bán theo cách ông bà xưa truyền lại, mang đậm dấu ấn vùng sông nước, đó là mua mớ bán mão.

Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (20/2), lực bán mạnh chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,36% xuống 2.112 điểm. Dòng tiền đã trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới một cách mạnh mẽ.

Tín dụng tăng trưởng âm không phải do cơ chế chính sách

Tín dụng tăng trưởng âm không phải do cơ chế chính sách

Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối tháng 1, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng giảm 0,6% so với cuối năm 2023

Sẽ có 12 đợt tham quan Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM trong năm 2024

Sẽ có 12 đợt tham quan Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM trong năm 2024

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND TPHCM. Theo đó, chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND TPHCM năm 2024 dự kiến được tổ chức 12 đợt tham quan.

Lễ hội Xuân Hồng, nơi vui vẻ cho đi mà không cầu xin gì...

Lễ hội Xuân Hồng, nơi vui vẻ cho đi mà không cầu xin gì...

Hơn 10 năm nay, mỗi năm, tài xế Lê Văn Chỉnh đều đặn đi hiến máu 4 lần. anh Chỉnh cho biết, hiến máu vừa khiến cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, lại giúp đỡ được nhiều người bệnh cần máu để điều trị, cấp cứu: