Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Công việc thời vụ gần Tết: Không có việc nhẹ, lương cao

Xuân Tú: Thứ sáu 26/01/2024, 06:11 (GMT+7)

Giống như mọi năm, bây giờ là thời điểm người lao động tự do dành sự quan tâm tới các công việc mang tính thời vụ nhằm nâng cao thu nhập trang trải cuộc sống và chuẩn bị đón Tết.

Vậy người lao động và cả người sử dụng lao động cần lưu ý những gì? PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội về vấn đề này. 

PV: Trước hết, ông nhận định thế nào về thị trường lao động nói chung và thị trường lao động thời vụ nói riêng ở thời điểm này, khi chỉ còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán?

Ông Vũ Quang Thành: Tiếp đà hồi phục của nền kinh tế, ngoài thị trường lao động toàn thời gian thì thị trường lao động bán thời gian cũng tương đối sôi động để phục vụ cho dịp lễ, tết, những ngày lễ lớn.

Vào dịp cuối năm, qua các hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội thì chúng tôi đã tiếp nhận được rất nhiều đề nghị phía các doanh nghiệp và đặc biệt là tuyển dụng lao động bán thời gian, thông qua đó chúng tôi cũng căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng, chỉ tiêu tuyển dụng để tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành riêng cho phân khúc này.

Năm nay, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cũng có những đổi mới trong các hoạt động tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề. Chúng tôi còn tổ chức phiên giao dịch việc làm bán thời gian trực tiếp tại các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố; phối hợp với các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố, tổ chức các phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối có nguyện vọng tìm kiếm việc làm bán thời gian trong dịp cuối năm để có thêm thu nhập.”

 Cả cung - cầu về lao động thời vụ dịp cuối năm đều tăng mạnh - Ảnh minh họa CAND

 Cả cung - cầu về lao động thời vụ dịp cuối năm đều tăng mạnh - Ảnh minh họa CAND

PV: Thị trường sôi động, và cũng có không ít vụ lừa đảo đã xảy ra thời gian qua, chắc chắn người lao động cần hết sức chú ý. Với kinh nghiệm của mình, ông có lưu ý gì về câu chuyện này?

Ông Vũ Quang Thành: Người lao động khi tìm công việc thuộc phân khúc thị trường lao động bán thời gian thì hết sức lưu ý. Bởi vì có rất nhiều đối tượng lợi dụng sự sôi động của thị trường để đưa ra chỉ tiêu tuyển dụng, có rất nhiều cảnh báo như trên mạng rồi qua hình thức tin nhắn chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều thông tin tuyển dụng mang tính chất lừa đảo.

Trước tiên phải tìm hiểu thật kỹ. Ở đây tôi có thể khẳng định là không có việc nào gọi là việc nhẹ, lương cao.

Khi nhận được tin nhắn yêu cầu tham gia hội, nhóm thu nhập cao, không đòi hỏi trình độ thì như vậy là hết sức lưu ý. Cũng phải tìm hiểu doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực nào, tính chất công việc là gì, nội dung công việc yêu cầu thế nào, rồi chế độ quyền lợi ra làm sao, đảm bảo đầy đủ theo quy định pháp luật lao động không?

Phải tìm hiểu thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng. Cũng nên lưu ý là chúng ta không phải đặt cọc bất kể khoản chi phí nào, trừ trường hợp doanh nghiệp giao tài sản cố định nào đó cho người lao động bảo quản, quản lý.”

PV: Vậy còn các doah nghiệp thì sao, chắc chắn họ sẽ phải tính toán để sau khi những lao động không làm thời vụ nữa, việc sản xuất vẫn được duy trì tốt phải không? Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã có những hỗ trợ nào về vấn đề tuyển dụng cho doanh nghiệp?

Ông Vũ Quang Thành: Về vấn đề doanh nghiệp thì chúng tôi nghĩ rằng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn thì doanh nghiệp nên có phương án cụ thể để sau khi hết hạn hợp đồng với những người lao động làm thời vụ thì phải có những phương án tuyển dụng người lao động làm việc ổn định, lâu dài.

Trong quá trình tìm kiếm thông tin, nếu có vấn đề gì cần trao đổi kỹ hơn và được tư vấn tốt hơn thì người lao động có thể đến với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các sàn giao dịch việc làm vệ tinh của Trung tâm cũng như các cơ sở dịch vụ việc làm trên địa bàn thành phố để được tư vấn, trao đổi kỹ càng nhất trước khi quyết định làm việc.

Năm 2024, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của thành phố và trực tiếp là Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội, tiếp tục nâng cao hơn phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tham gia thị trường, đặc biệt là kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Và thông qua các phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng ngày chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì tổ chức đồng bộ trên toàn bộ hệ thống sàn giao dịch việc làm thì đây sẽ là công cụ hỗ trợ hữu hiệu nhất.”

PV: Xin cảm ơn ông!

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Trong căn hộ xuống cấp trầm trọng, ông Nguyễn Văn Trí đang chuẩn bị vài chiếc thau nhỏ đặt lên giường, phòng khi trời mưa sẽ dột. Vì căn hộ xập xệ, trong ba năm qua, ông phải chuyển ra ở thuê ở nơi khác. Ông nói, sống ở đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình hóa trị liệu, cảm giác mái tóc ngày một thưa dần có thể là điều ám ảnh nhất. Sự mất mát này không chỉ gây tổn thương về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Dù được đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân Thủ đô nhưng do nhiều yếu tố khác nhau những cây cầu vượt bộ hành đang dần bị “ngó lơ”.

Những bức tường bị bỏ quên

Những bức tường bị bỏ quên

Ở Hà Nội có những con phố chính khá rộng, thoáng , rợp bóng cây xanh và bình yên, thường là những con phố có nhiều trụ sở, đơn vị nghiên cứu…

Sài Gòn sống và yêu: Xóm nghề làm chổi đót, nét miền Trung giữa Sài Gòn

Sài Gòn sống và yêu: Xóm nghề làm chổi đót, nét miền Trung giữa Sài Gòn

Nghề làm chổi đót (chổi bông cỏ) là một nghề thủ công truyền thống ở Miền Trung. Những năm 60 của thế kỷ trước, những lưu dân miền Trung (chủ yếu quê ở Quảng Ngãi) mang theo nghề bó chổi đót của quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp và hình thành “xóm chổi đót” vang danh khắp khu vực quận 6, TPHCM.