Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Công việc thời vụ gần Tết: Không có việc nhẹ, lương cao

Xuân Tú: Thứ sáu 26/01/2024, 06:11 (GMT+7)

Giống như mọi năm, bây giờ là thời điểm người lao động tự do dành sự quan tâm tới các công việc mang tính thời vụ nhằm nâng cao thu nhập trang trải cuộc sống và chuẩn bị đón Tết.

Vậy người lao động và cả người sử dụng lao động cần lưu ý những gì? PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội về vấn đề này. 

PV: Trước hết, ông nhận định thế nào về thị trường lao động nói chung và thị trường lao động thời vụ nói riêng ở thời điểm này, khi chỉ còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán?

Ông Vũ Quang Thành: Tiếp đà hồi phục của nền kinh tế, ngoài thị trường lao động toàn thời gian thì thị trường lao động bán thời gian cũng tương đối sôi động để phục vụ cho dịp lễ, tết, những ngày lễ lớn.

Vào dịp cuối năm, qua các hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội thì chúng tôi đã tiếp nhận được rất nhiều đề nghị phía các doanh nghiệp và đặc biệt là tuyển dụng lao động bán thời gian, thông qua đó chúng tôi cũng căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng, chỉ tiêu tuyển dụng để tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành riêng cho phân khúc này.

Năm nay, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cũng có những đổi mới trong các hoạt động tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề. Chúng tôi còn tổ chức phiên giao dịch việc làm bán thời gian trực tiếp tại các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố; phối hợp với các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố, tổ chức các phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối có nguyện vọng tìm kiếm việc làm bán thời gian trong dịp cuối năm để có thêm thu nhập.”

 Cả cung - cầu về lao động thời vụ dịp cuối năm đều tăng mạnh - Ảnh minh họa CAND

 Cả cung - cầu về lao động thời vụ dịp cuối năm đều tăng mạnh - Ảnh minh họa CAND

PV: Thị trường sôi động, và cũng có không ít vụ lừa đảo đã xảy ra thời gian qua, chắc chắn người lao động cần hết sức chú ý. Với kinh nghiệm của mình, ông có lưu ý gì về câu chuyện này?

Ông Vũ Quang Thành: Người lao động khi tìm công việc thuộc phân khúc thị trường lao động bán thời gian thì hết sức lưu ý. Bởi vì có rất nhiều đối tượng lợi dụng sự sôi động của thị trường để đưa ra chỉ tiêu tuyển dụng, có rất nhiều cảnh báo như trên mạng rồi qua hình thức tin nhắn chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều thông tin tuyển dụng mang tính chất lừa đảo.

Trước tiên phải tìm hiểu thật kỹ. Ở đây tôi có thể khẳng định là không có việc nào gọi là việc nhẹ, lương cao.

Khi nhận được tin nhắn yêu cầu tham gia hội, nhóm thu nhập cao, không đòi hỏi trình độ thì như vậy là hết sức lưu ý. Cũng phải tìm hiểu doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực nào, tính chất công việc là gì, nội dung công việc yêu cầu thế nào, rồi chế độ quyền lợi ra làm sao, đảm bảo đầy đủ theo quy định pháp luật lao động không?

Phải tìm hiểu thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng. Cũng nên lưu ý là chúng ta không phải đặt cọc bất kể khoản chi phí nào, trừ trường hợp doanh nghiệp giao tài sản cố định nào đó cho người lao động bảo quản, quản lý.”

PV: Vậy còn các doah nghiệp thì sao, chắc chắn họ sẽ phải tính toán để sau khi những lao động không làm thời vụ nữa, việc sản xuất vẫn được duy trì tốt phải không? Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã có những hỗ trợ nào về vấn đề tuyển dụng cho doanh nghiệp?

Ông Vũ Quang Thành: Về vấn đề doanh nghiệp thì chúng tôi nghĩ rằng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn thì doanh nghiệp nên có phương án cụ thể để sau khi hết hạn hợp đồng với những người lao động làm thời vụ thì phải có những phương án tuyển dụng người lao động làm việc ổn định, lâu dài.

Trong quá trình tìm kiếm thông tin, nếu có vấn đề gì cần trao đổi kỹ hơn và được tư vấn tốt hơn thì người lao động có thể đến với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các sàn giao dịch việc làm vệ tinh của Trung tâm cũng như các cơ sở dịch vụ việc làm trên địa bàn thành phố để được tư vấn, trao đổi kỹ càng nhất trước khi quyết định làm việc.

Năm 2024, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của thành phố và trực tiếp là Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội, tiếp tục nâng cao hơn phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tham gia thị trường, đặc biệt là kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Và thông qua các phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng ngày chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì tổ chức đồng bộ trên toàn bộ hệ thống sàn giao dịch việc làm thì đây sẽ là công cụ hỗ trợ hữu hiệu nhất.”

PV: Xin cảm ơn ông!

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thông tin mới nhất liên quan tới vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 ô tô

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), chiều 17/2, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa đã mời lên làm việc và xử phạt với tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên Quốc lộ 1.

Mang chích điện 'diễu phố' gặp ngay Tổ công tác 141

Mang chích điện "diễu phố" gặp ngay Tổ công tác 141

Thực hiện đợt cao điểm của Công an TP. Hà Nội, các tổ công tác 141 trong những ngày qua liên tục triển khai lực lượng. Qua đó, xóa bỏ nhiều điểm nóng trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Đâu phải bởi mùa Xuân

Đâu phải bởi mùa Xuân

Mai đào và muôn sắc hoa làm nên phố Tết, và dậy hương xuân theo mỗi bước chân người. Nhưng ở Hà Nội, có những con phố gần như không có hoa, trơ trọi dãy nhà hình ống. Ấy vậy mà, phố vẫn rạng ngời màu Tết.

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Sau tết nguyên đán là lúc diễn ra nhiều lễ hội xuân, còn tại các điểm chùa, đền cũng thu hút nhiều người dân đi du xuân, chiêm bái, cũng vì thế giao thông những ngày này sẽ tăng cao.

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Hiện nay, mỗi tuyến đường sắt đô thị của Việt Nam sử dụng một công nghệ khác nhau trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, dẫn đến máy móc, thiết bị hoặc hệ thống của tuyến đường sắt đô thị này có thể không thể sử dụng cho tuyến đường khác, gây ra sự lãng phí lớn về nguồn lực.