Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Cô gái tái chế quần jeans bỏ đi thành túi xách xuất đi Mỹ

Phan Nhơn: Chủ nhật 23/10/2022, 07:00 (GMT+7)

Từ những chiếc quần Jeans bỏ đi, cô gái người Phú Yên đã cho chúng sống thêm một vòng đời bằng cách tạo ra những chiếc túi xách rất thời trang.

Việc tái chế jeans thành túi xách đã khiến nhiều khách hàng trên mạng xã hội thích thú mua và sử dụng như một món đồ hiệu. Cô gái còn làm cả đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Cô gái tái chế 1.000 chiếc quần jeans bỏ đi thành túi xách xuất đi Mỹ

Cô gái Phạm Thị Hải Dương (27 tuổi, quê Phú Yên) xuất thân làm nghề truyền thông, viết lách. Song, tình cờ vào năm 2019 trong lúc dọn dẹp có rất nhiều đồ Jeans, cô thấy nếu quăng đi thì rất tiếc.

Bằng một chút khả năng may vá học từ mẹ, rồi tìm hiểu thêm các kĩ thuật “tái chế” trên mạng Dương bắt đầu làm thử chiếc túi xách jeans đầu tiên. Từ đó, Dương rẽ sang công việc tái chế đồ Jeans đến nay.

Những chiếc balo do Dương làm đầu tiên được đăng trên mạng xã hội và nhiều người tỏ ra thích thú trước sự độc đáo, họ ngỏ ý muốn mua. Dương khi đó nhận ra rằng, sản phẩm tái chế này có thể đến tay người tiêu dùng.

Từ đó đến giờ, Dương đã tung ra thị trường hơn 5.000 sản phẩm và đơn hàng đi nước ngoài đầu tiên là xuất đi Mỹ. 

Việc bán balo sang Mỹ là một thử thách lớn đối cô gái, ở Mỹ người ta chuộng balo cỡ lớn, Dương phải thiết kế từng mẫu riêng cho từng khách.

Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo nhiều hơn, từ đó cô gái tự tin tung thêm nhiều sản phẩm để chinh phục khách hàng ở một số nước. Đa số khách hàng nước ngoài của Dương là Việt kiều.

“Công việc tái chế Jeans, làm túi không phải công việc chuyên môn ban đầu của bản thân tôi. Song mỗi khi khó khăn tôi đều cố gắng khắc phục khó khăn về vốn, kỹ thuật may vá, tìm nguyên phụ liệu. Đến giờ, mình có thể đồng bộ được các thiết bị và nguyên phụ liệu để làm túi”, Hải Dương chia sẻ.

Dương cho biết thêm rằng cô có ba nguồn jeans để tái chế thành túi xách. Ban đầu là từ các cửa hàng bán đồ cũ. Thứ 2, là nhiều khách hàng gửi những chiếc quần Jeans làm thành túi. Tại vì nhiều người rất trân trọng cái quần jeans hay áo jeans, họ không muốn vứt đi nhưng để thì không mặc nữa thì lại rất phí.

Nguồn thứ ba là Dương nhận đồ từ thiện từ các bản vùng cao, quần áo ủng hộ cho nơi này những quần áo jeans đôi lúc không phù hợp với nhu cầu thường bị đem đi đốt bỏ. Vì thế Dương nhận nguồn này về tái chế để không phí phạm.

Cô gái bộc bạch rằng, jeans là một chất liệu bền bỉ, khi làm một chiếc túi thì vòng đời của cái quần được tái tạo và vòng đời sẽ dài ra. 

“Theo tôi thấy người sử dụng năng lượng không có tuần hoàn. Ví dụ sử dụng sản phảm tái chế là cách chúng ta tuần hoàn năng lượng, tuần hoàn các nguyên vật liệu có trong đời sống. Tái chế cũng chỉ là một trong những nhánh nhỏ trong việc chúng ta sử dụng nguyên liệu”, Dương nói.

Mong mỏi của nhà tái chế rằng nếu nhiều người quan tâm đến những ản phẩm tái chế thì chúng ta có một môi trường lành mạnh. Mọi người có thể có cái nhìn cởi mở trong cái việc mà mình sử dụng năng lượng, sử dụng tài nguyên về tài nguyên khoáng sản…

Hải Dương đánh giá công việc của bản thân bạn cũng chỉ là nét chấm phá, rất là nhỏ trong bản đồ tái chế ở Việt Nam.

Song, cô tin rằng nhiều người quan tâm, nhiều người biết đến cái sản phẩm tái chế của mình hoặc là sản phẩm tái chế của nhiều người khác thì sẽ làm cho cuộc sống phong phú hơn, đẹp hơn, xanh hơn.

Ý kiến của bạn
'Dì ghẻ' bạo hành dẫn đến tử vong: Đề nghị tử hình

"Dì ghẻ" bạo hành dẫn đến tử vong: Đề nghị tử hình

Sau hơn 4 tháng điều tra bổ sung, sáng 25/11, TAND TP.HCM đưa ra xét sử sơ thẩm công khai vụ án bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành đến tử vong.

Hà Nội: Sở Nội Vụ bị đình chỉ hoạt động vì không đáp ứng an toàn phòng cháy

Hà Nội: Sở Nội Vụ bị đình chỉ hoạt động vì không đáp ứng an toàn phòng cháy

Công an Q. Hoàn Kiếm vừa ra Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Sở Nội Vụ do không đáp ứng đủ quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bạo hành khiến bé gái tử vong: Tuyên án tử hình dì ghẻ, 8 năm tù cho bố đẻ

Bạo hành khiến bé gái tử vong: Tuyên án tử hình dì ghẻ, 8 năm tù cho bố đẻ

Trong phần tranh luận chiều 25/11, VKSND TP,HCM giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi; quê Gia Lai) phạm tội "Giết người" và "Hành hạ người khác", trong đó mức hình phạt với tội "Giết người" là tử hình.

Huyện Bình Chánh (TP.HCM): Ô nhiễm nghiêm trọng bởi các cơ sở tái chế nhôm nhựa

Huyện Bình Chánh (TP.HCM): Ô nhiễm nghiêm trọng bởi các cơ sở tái chế nhôm nhựa

Hàng loạt cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động trên đường liên ấp 2-6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Sẽ xén dải phân cách, mở đường tạm để “hạ nhiệt” đường Nguyễn Xiển

Sẽ xén dải phân cách, mở đường tạm để “hạ nhiệt” đường Nguyễn Xiển

Sau 3 tuần thực hiện rào chắn tại đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để thi công dự án thoát nước Yên Xá, hàng ngày người tham gia giao thông qua khu vực náy rất khó khăn. Có những thời điểm, tình trạng ùn tắc kéo dài từ sáng đến tối.

Xử lý vi phạm giao thông: Tăng khung phạt phải đi đôi với tuyên truyền, giám sát

Xử lý vi phạm giao thông: Tăng khung phạt phải đi đôi với tuyên truyền, giám sát

Sắp tới, một số hành vi như dừng đỗ ô tô, đón trả khách sai quy định, lái xe lạng lách, đánh võng trên đường sẽ bị gấp đôi mức phạt trong luật giao thông đường bộ.

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 3): “Lỗ hổng” trong quy trình xử lý sự cố

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 3): “Lỗ hổng” trong quy trình xử lý sự cố

Trong 2 kỳ trước, VOV Giao thông đề cập quy trình công bố thông tin về việc sản xuất, giám sát chất lượng nước sạch tại Hà Nội. Vậy còn quy trình xử lý khi sự cố xảy ra thì sao? Vì sao cả thành phố bị động, hàng triệu dân lao đao khi một nhà máy gặp trục trặc? Lỗ hổng nằm ở đâu?