Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 của COVID-19 làm tăng độ nặng hay thay đổi miễn dịch

Phan Nhơn: Thứ sáu 26/01/2024, 20:03 (GMT+7)

Kết quả giải trình tự gene các bệnh nhân nhiễm COVID-19 biến thể JN.1 tại TP.HCM cho thấy chưa có bằng chứng cho rằng làm tăng mức độ bệnh cảnh cho bệnh nhân nhiễm Covid.

Khẳng định trên được Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM trao đổi với Phóng viên Kênh Giao thông chiều 26/1.

Ông Thượng cho biết, một nghiên cứu gần đây ở trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng biến thể JN.1 có khả năng xâm nhập vào tế bào ở phổi. Tuy nhiên, dữ liệu trên thực tế các bệnh cảnh về lâm sàng, các vấn đề diễn biến miễn dịch, độ nặng... thì không có thay đổi so với trước đây. 

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur đánh giá về biến chủng mới JN.1 COVID-19

Biến thể JN.1 xuất hiện vào tháng 8/2023 và ghi nhận trong vòng khoảng 4 tuần, từ tuần thứ 48 - 52 của năm 2023 trên thế giới có sự thay đổi từ chiếm 25% đã tăng lên 65 % và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào “biến thể được quan tâm”.

Kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của những ca COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tháng 12/2023 ghi nhận 12/16 ca bệnh nhân nhiễm JN.1 chiếm 75 %.

Ngoài ra, TS Thượng lý giải rằng số ca tăng cao về đường hô hấp có thể còn tác nhân khác nữa, không phải chỉ có covid -19, ví dụ như cúm hoặc tác nhân khác. Cho đến nay, dữ liệu vẫn chưa đủ chứng cứ để nói biến thể này làm tăng độ nặng, làm tăng và thay đổi miễn dịch hay làm thay đổi ảnh hưởng đến việc chẩn đoán.

Song, gần đây cũng có báo cáo cho thấy rằng phần lớn ở trường hợp nhập viện là do tiêm vắc-xin chưa đủ, bệnh nặng, bệnh nền. Vì vậy, tình hình dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát. 

Đặc biệt, đối với tình hình dịch bệnh vào dịp Tết, 20 tỉnh, thành phía Nam đã thành lập các đội đáp ứng nhanh để ứng phó dịch bệnh. Điều này được Bộ Y tế lên kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 bền vững từ cuối năm 2023.

Mới đây, Bộ Y tế cũng có các văn bản, chỉ thị phòng chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán (trong đó có COVID-19) về vấn đề tăng cường giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời. 

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

TS Nguyễn Vũ Thượng khẳng định Viện Pasteur TP.HCM sẽ luôn sát cánh cùng các bệnh viện, viện tại thành phố để chỉ đạo sát sao với các tỉnh phía Nam. Đơn vị đã thành lập các đội phản ứng để trực chiến xuyên Tết khi có tình hình diễn biến phức tạp xảy ra. 

Lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo rằng, những ai chưa tiêm vắc xin đầy đủ thì nên cố gắng tiêm đủ số mũi, đặc biệt người lớn tuổi, bệnh nền, phụ nữ mang thai.

Đến hiện tại, Việt Nam đã bao phủ 266 triệu liều vắc xin COVID-19 ở các độ tuổi khác nhau, riêng mũi 1 và 2 với người trên 18 tuổi là 100%. Và, việc tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai đến hầu hết các cơ sở y tế. Ngoài tiêm vắc-xin những biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn là cách bảo vệ những người bên cạnh. Cần tổng hợp các biện pháp kết hợp thì dù có biển thế mới thì cũng giảm mức độ lây lan, giảm gánh nặng đối với các cơ sở y tế.

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Trước thông tin mức phí đào tạo, sát hạch lái xe sau Tết tăng cao, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các trung tâm sát hạch, lái xe trên địa bàn phải giữ ổn định phí, không tăng giá tuỳ tiện.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.