Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Huy Hoàng: Thứ tư 07/06/2023, 05:38 (GMT+7)

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Sử Ngọc Khương – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

 

PV: Luật nhà sửa đổi được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này bàn khá chi tiết về việc cho phép người nước ngoài được quyền sử dụng đất có thời hạn, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn.

Ông có cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho nhu cầu sở hữu nhà của người nước ngoài nói riêng và thị trường bất động sản nói chung?

TS. Sử Ngọc Khương: Thực ra thì quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã có từ lâu cũng như được điều chỉnh, nới rộng room cho người nước ngoài sở hữu nhà từ 1/7/2015. Hiện nay chúng ta đang nghiên cứu mở rộng thêm đối tượng và đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Điều này nên được nhìn thêm từ 1 góc độ khác là khi chúng ta ra nước ngoài kêu gọi đầu tư tham gia vào các lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam…thì công dân của nước họ cũng như nhà đầu tư, người làm việc đó có quyền mua nhà tại nơi chúng ta mời gọi đầu tư.

Tôi cho rằng đây là điều kiện mở cho mọi đối tượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý 2 nhóm vấn đề:

Nhóm thứ nhất là nhóm các dự án nằm trong khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng thì cần được lưu ý đặc biệt để xác định đối tượng người nước ngoài mua. Nhóm thứ 2 là những người được gọi là Criminal Record (người có lịch sử tội phạm) khi đến Việt Nam để mua nhà thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ để tránh ảnh hưởng đến thị trường nhà ở.

Qua đó hạn chế được các yếu tố như tội phạm để đảm bảo an ninh quốc phòng của Việt Nam.  Tôi cho rằng đây là một điều kiện tốt, tích cực cho thị trường bất động sản mà chúng ta cần nên xem xét nhiều hơn bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bằng các nguồn vốn khác nhau.

Ảnh minh họa: Reatimes

Ảnh minh họa: Reatimes

PV: Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên cho phép người nước ngoài được quyền sử dụng đất có thời hạn cũng như được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn.

Theo ông thì yếu tố sở hữu có thời hạn có vai trò như thế nào trong việc nới rộng điều kiện, đối tượng người  nước ngoài mua nhà ở Việt Nam?

TS. Sử Ngọc Khương: Hiện nay các quy định về nhà ở vẫn đang áp dụng là người Việt Nam được quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản lâu dài, nhưng riêng với người nước ngoài thì được quyền sở hữu có thời hạn theo niên hạn của công trình là 50 hoặc 70 năm và tôi cho rằng đây là việc bình thường và cần được duy trì.

Theo tôi thì thay vì quá quan tâm việc để người nước ngoài sở hữu 50 năm hay 70 thì cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố về an ninh quốc phòng hoặc yếu tố tội phạm, có lịch sử xấu khi phê duyệt đối tượng được mua nhà.

Không nên làm cho thị trường bị mất sức hút vì khi chúng ta ra nước ngoài kêu gọi người nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, giáo dục, dịch vụ…thì cũng không nên đặt ra những giới hạn cứng.

Tôi cho rằng không nên khiến vấn đề trở nên phức tạp từ đó làm mất sức hút của bất động sản Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. 

Lấy ví dụ như tại Singapore, bất kỳ ai cũng có thể đến mua, đóng thuế đất đai đầy đủ và khi chuyển nhượng đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ, miễn sao đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng cũng như xét duyệt kỹ về nhân thân, lý lịch sạch thì nên tạo điều kiện để họ mua nhà thôi.

PV: Xin cám ơn ông!  

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Trà đá đi...

Trà đá đi...

Giữa nhịp sống hiện đại có chút hối hả, xô bồ, người ta vẫn thấy một Hà Nội thật giản dị, cùng những nét văn hóa rất riêng, mà trà đá vỉa hè là một trong số đó. Cái đơn sơ mộc mạc lại tạo nên một đặc trưng không thể hòa lẫn của mảnh đất này.

Cần đánh giá kỹ trước khi luật hóa quy định khám sức khỏe tiền hôn nhân

Cần đánh giá kỹ trước khi luật hóa quy định khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bộ Y tế đã đề xuất luật hóa việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Sắc xanh quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Sắc xanh quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch hôm qua (11/7), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa. Tuy nhiên, sắc xanh chiếm áp đảo trên bảng giá hầu hết các nhóm hàng kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,37% lên 2.268 điểm.

Kinh tế có thể tăng trưởng 7% trong năm nay

Kinh tế có thể tăng trưởng 7% trong năm nay

Sau mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng của quý II và 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2024, với mục tiêu “phấn đấu cả năm đạt mức tăng trưởng 7%”.

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Sau khi Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, nhiều ý kiến đánh giá, Nghị định mới về PCCC đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm.

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Sau thời gian tạm lắng, tình trạng rải đinh trên QL1A đang "nóng" trở lại gây phẫn nộ trong nhân dân. Các đối tượng "đinh tặc" hoạt động khá thất thường, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy bắt, xử lý.

Lần đầu tiên trong 5 năm, giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC

Lần đầu tiên trong 5 năm, giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC

Sáng 12/7, giá nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng giá so với phiên giao dịch trước đó, lên mức 76,8 triệu đồng/lượng. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, giá mua vào của nhẫn tròn trơn cao hơn vàng SJC 500.000 - 600.000 đồng/lượng (tuỳ thương hiệu vàng).