Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Huy Hoàng: Thứ tư 07/06/2023, 05:38 (GMT+7)

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Sử Ngọc Khương – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

 

PV: Luật nhà sửa đổi được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này bàn khá chi tiết về việc cho phép người nước ngoài được quyền sử dụng đất có thời hạn, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn.

Ông có cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho nhu cầu sở hữu nhà của người nước ngoài nói riêng và thị trường bất động sản nói chung?

TS. Sử Ngọc Khương: Thực ra thì quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã có từ lâu cũng như được điều chỉnh, nới rộng room cho người nước ngoài sở hữu nhà từ 1/7/2015. Hiện nay chúng ta đang nghiên cứu mở rộng thêm đối tượng và đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Điều này nên được nhìn thêm từ 1 góc độ khác là khi chúng ta ra nước ngoài kêu gọi đầu tư tham gia vào các lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam…thì công dân của nước họ cũng như nhà đầu tư, người làm việc đó có quyền mua nhà tại nơi chúng ta mời gọi đầu tư.

Tôi cho rằng đây là điều kiện mở cho mọi đối tượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý 2 nhóm vấn đề:

Nhóm thứ nhất là nhóm các dự án nằm trong khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng thì cần được lưu ý đặc biệt để xác định đối tượng người nước ngoài mua. Nhóm thứ 2 là những người được gọi là Criminal Record (người có lịch sử tội phạm) khi đến Việt Nam để mua nhà thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ để tránh ảnh hưởng đến thị trường nhà ở.

Qua đó hạn chế được các yếu tố như tội phạm để đảm bảo an ninh quốc phòng của Việt Nam.  Tôi cho rằng đây là một điều kiện tốt, tích cực cho thị trường bất động sản mà chúng ta cần nên xem xét nhiều hơn bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bằng các nguồn vốn khác nhau.

Ảnh minh họa: Reatimes

Ảnh minh họa: Reatimes

PV: Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên cho phép người nước ngoài được quyền sử dụng đất có thời hạn cũng như được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn.

Theo ông thì yếu tố sở hữu có thời hạn có vai trò như thế nào trong việc nới rộng điều kiện, đối tượng người  nước ngoài mua nhà ở Việt Nam?

TS. Sử Ngọc Khương: Hiện nay các quy định về nhà ở vẫn đang áp dụng là người Việt Nam được quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản lâu dài, nhưng riêng với người nước ngoài thì được quyền sở hữu có thời hạn theo niên hạn của công trình là 50 hoặc 70 năm và tôi cho rằng đây là việc bình thường và cần được duy trì.

Theo tôi thì thay vì quá quan tâm việc để người nước ngoài sở hữu 50 năm hay 70 thì cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố về an ninh quốc phòng hoặc yếu tố tội phạm, có lịch sử xấu khi phê duyệt đối tượng được mua nhà.

Không nên làm cho thị trường bị mất sức hút vì khi chúng ta ra nước ngoài kêu gọi người nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, giáo dục, dịch vụ…thì cũng không nên đặt ra những giới hạn cứng.

Tôi cho rằng không nên khiến vấn đề trở nên phức tạp từ đó làm mất sức hút của bất động sản Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. 

Lấy ví dụ như tại Singapore, bất kỳ ai cũng có thể đến mua, đóng thuế đất đai đầy đủ và khi chuyển nhượng đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ, miễn sao đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng cũng như xét duyệt kỹ về nhân thân, lý lịch sạch thì nên tạo điều kiện để họ mua nhà thôi.

PV: Xin cám ơn ông!  

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phân luồng lại cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Căn cứ khoa học hay rủi ro bị “đẩy” cho địa phương

Phân luồng lại cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Căn cứ khoa học hay rủi ro bị “đẩy” cho địa phương

Mới đây Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Đường bộ VN đề nghị không cấm xe khách trên 30 chỗ, xe tải nặng từ 6 trục trở lên đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Từ ngõ ra đường lớn: Nhiều tình huống 'không đỡ được'

Từ ngõ ra đường lớn: Nhiều tình huống "không đỡ được"

Trên các con đường, tuyến phố của Hà Nội có không ít những con ngõ nhỏ, vuông góc với đường lớn. Câu chuyện giao thông nào sẽ được kể xoay quanh việc người dân điều khiển phương tiện đi từ ngõ nhỏ ra phố lớn hay ngược lại đi từ phố lớn vào ngõ nhỏ?

Phân luồng giao thông dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

Phân luồng giao thông dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

Để chủ động đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa ùn tắc tại khu vực Đền Hùng và các tuyến đường trên địa bàn tỉnh phục vụ người dân đi lại thuận tiện, an toàn, Công an tỉnh Phú Thọ xây dựng phương án phân luồng giao thông dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024.

Đừng bỏ qua giai đoạn 'vàng' phát triển thể chất

Đừng bỏ qua giai đoạn "vàng" phát triển thể chất

Vấn đề thiếu đội ngũ giáo viên hay cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thể chất có thể từng bước được khắc phục. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất thì điều quyết định là ở tư duy, nhận thức về môn học này.

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Tối 12/4, nhiều tài xế phản ánh đến đường dây nóng của VOV Giao thông về việc một số nút giao lớn trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tối om, khiến tầm nhìn bị sụt giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia lưu thông trên tuyến này.

Mảnh sân nhà tập thể

Mảnh sân nhà tập thể

Những không gian công cộng trở nên quý giá với cộng đồng dân cư nơi đô thị, thật thân thương khi bộ hành qua phố vẫn thấy các khu tập thể cũ có một mảnh sân chung đong đầy tình cảm ấm áp láng giềng, nơi lưu giữ bao kỷ niệm, nơi sinh hoạt cộng đồng khiến mọi người thêm gắn bó với nơi chốn. 

Bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

Bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.