Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Huy Hoàng: Thứ tư 07/06/2023, 05:38 (GMT+7)

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Sử Ngọc Khương – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

 

PV: Luật nhà sửa đổi được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này bàn khá chi tiết về việc cho phép người nước ngoài được quyền sử dụng đất có thời hạn, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn.

Ông có cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho nhu cầu sở hữu nhà của người nước ngoài nói riêng và thị trường bất động sản nói chung?

TS. Sử Ngọc Khương: Thực ra thì quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã có từ lâu cũng như được điều chỉnh, nới rộng room cho người nước ngoài sở hữu nhà từ 1/7/2015. Hiện nay chúng ta đang nghiên cứu mở rộng thêm đối tượng và đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Điều này nên được nhìn thêm từ 1 góc độ khác là khi chúng ta ra nước ngoài kêu gọi đầu tư tham gia vào các lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam…thì công dân của nước họ cũng như nhà đầu tư, người làm việc đó có quyền mua nhà tại nơi chúng ta mời gọi đầu tư.

Tôi cho rằng đây là điều kiện mở cho mọi đối tượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý 2 nhóm vấn đề:

Nhóm thứ nhất là nhóm các dự án nằm trong khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng thì cần được lưu ý đặc biệt để xác định đối tượng người nước ngoài mua. Nhóm thứ 2 là những người được gọi là Criminal Record (người có lịch sử tội phạm) khi đến Việt Nam để mua nhà thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ để tránh ảnh hưởng đến thị trường nhà ở.

Qua đó hạn chế được các yếu tố như tội phạm để đảm bảo an ninh quốc phòng của Việt Nam.  Tôi cho rằng đây là một điều kiện tốt, tích cực cho thị trường bất động sản mà chúng ta cần nên xem xét nhiều hơn bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bằng các nguồn vốn khác nhau.

Ảnh minh họa: Reatimes

Ảnh minh họa: Reatimes

PV: Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên cho phép người nước ngoài được quyền sử dụng đất có thời hạn cũng như được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn.

Theo ông thì yếu tố sở hữu có thời hạn có vai trò như thế nào trong việc nới rộng điều kiện, đối tượng người  nước ngoài mua nhà ở Việt Nam?

TS. Sử Ngọc Khương: Hiện nay các quy định về nhà ở vẫn đang áp dụng là người Việt Nam được quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản lâu dài, nhưng riêng với người nước ngoài thì được quyền sở hữu có thời hạn theo niên hạn của công trình là 50 hoặc 70 năm và tôi cho rằng đây là việc bình thường và cần được duy trì.

Theo tôi thì thay vì quá quan tâm việc để người nước ngoài sở hữu 50 năm hay 70 thì cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố về an ninh quốc phòng hoặc yếu tố tội phạm, có lịch sử xấu khi phê duyệt đối tượng được mua nhà.

Không nên làm cho thị trường bị mất sức hút vì khi chúng ta ra nước ngoài kêu gọi người nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, giáo dục, dịch vụ…thì cũng không nên đặt ra những giới hạn cứng.

Tôi cho rằng không nên khiến vấn đề trở nên phức tạp từ đó làm mất sức hút của bất động sản Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. 

Lấy ví dụ như tại Singapore, bất kỳ ai cũng có thể đến mua, đóng thuế đất đai đầy đủ và khi chuyển nhượng đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ, miễn sao đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng cũng như xét duyệt kỹ về nhân thân, lý lịch sạch thì nên tạo điều kiện để họ mua nhà thôi.

PV: Xin cám ơn ông!  

Ý kiến của bạn
Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Sáng đến trường trong màu nắng lung linh như mọi ngày, nhưng hôm nay, các em trường Tiểu học An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) được đón những món quà bất ngờ từ những thầy cô giáo của mình ngay từ cổng trường học.

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phát hiện người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở. Qua xác minh giấy tờ người này là Phó Chi cục trưởng thi hành án dân sự của một huyện của TP.HCM.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.

Xem thiếu nữ Nhật kéo xích lô chở khách du lịch

Xem thiếu nữ Nhật kéo xích lô chở khách du lịch

Vất vả, nặng nhọc nhưng nhiều phụ nữ trẻ Nhật Bản đang cạnh tranh với nam giới trong nghề kéo xe chở khách du lịch.

Làm thế nào để tăng cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Làm thế nào để tăng cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Nhà ở xã hội, không còn là câu chuyện mới nhưng đến nay lao động xa quê, người làm công ăn lương vẫn loay hoay khó lòng chạm đến.

Nữ phượt thủ gặp TNGT tìm lại cuộc đời sau ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Nữ phượt thủ gặp TNGT tìm lại cuộc đời sau ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Nữ phượt thủ bị tai nạn giao thông bị đứt niệu đạo và tổn thương nặng vùng khung chậu. Cuộc sống cô gái rơi vào bế tắc khi có nguy cơ phải đeo túi dẫn lưu nước tiểu suốt đời.

Nhiều doanh nghiệp ngoại sắp tới Việt Nam dự sự kiện lớn về công nghệ

Nhiều doanh nghiệp ngoại sắp tới Việt Nam dự sự kiện lớn về công nghệ

Lần đầu tiên ngành hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện toàn cầu có quy mô lớn của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vào tháng 10 tới tại Hà Nội, tập trung vào xu hướng phát triển công nghệ và các giải pháp quản lý hải quan hỗ trợ bởi công nghệ.