Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước

Hồng Lĩnh: Thứ bảy 30/12/2023, 14:20 (GMT+7)

Sáng nay (30/12), UBND TP.HCM công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM từ tháng 12/2016 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố đã công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm; bổ nhiệm ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố nhấn mạnh: Là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ 1/1/2024, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tình hình mới. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM.

Ông Dương Anh Đức cũng đề nghị lãnh đạo Sở khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt cho dịp Tết Nguyên đán 2024.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm chia sẻ, sau hơn 6 năm thí điểm, đây là niềm vui lớn nhưng cũng đặt ra nhiều áp lực bởi yêu cầu, đòi hỏi của cộng đồng sẽ cao hơn rất nhiều.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

“Với tư cách là Sở An toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn. Cụ thể từng công việc trong chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch cũng như cải cách hành chính và tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề, trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ này, không để khoảng trống xảy ra trong việc chuyển giao vì người dân TP không thể nghỉ ăn bất kỳ ngày nào”, bà Lan khẳng định. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho hay, thời gian tới Sở có kế hoạch tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức độ cao hơn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như các tỉnh khác để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn, cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TP.HCM.

Thành phố Hồ Chí Minh có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước

Thành phố Hồ Chí Minh có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước

“Chúng ta phát huy sức mạnh tập thể. Khi đoàn kết thành một lực lượng, chúng ta có một chủ trương, định hướng, xây dựng được một chương trình dài hơi, tầm mức nâng lên, cũng như mức độ chịu trách nhiệm trước UBND cũng rõ ràng hơn, không có chuyện đổ thừa qua lại giữa đơn vị này với đơn vị kia. Còn điều quan trọng nhất đó là, Sở có quy định trong Luật trong khi Ban thì không có. Chính vì vậy, khi thành lập Sở, sẽ thuận lợi hơn trong những vấn đề liên quan đến pháp lý từ thanh tra, kiểm tra, xử phạt” – tân Giám đốc Sở kỳ vọng.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Giao thông 'nóng' từ trước giờ cao điểm

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Giao thông "nóng" từ trước giờ cao điểm

Trưa và chiều 26/4, nhiều tuyến đường ở Hà Nội và TP.HCM đã "nóng" dần lên khi nhiều người dân bắt đầu rời khỏi thành phố để về quê, đi du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Muôn kiểu nghỉ lễ

Muôn kiểu nghỉ lễ

Không nghỉ lễ cũng không về quê với gia đình, những năm trở lại đây, nhiều người đã chọn cách đi làm xuyên các kỳ nghỉ lễ để tăng thêm thu nhập, tích lỹ kinh nghiệm hay đơn giản là được làm các công việc mình yêu thích.

Xử lý shipper “tung hoành” trên đường phố

Xử lý shipper “tung hoành” trên đường phố

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị các đơn vị tăng cường xử lý shipper vi phạm giao thông. Người dân thủ đô cũng mong muốn tương tự trước tình trạng shipper thường xuyên chở, móc hàng hóa cồng kềnh; dừng đỗ, giao nhận hàng chiếm dụng lòng, lề đường...

TP.HCM: Nhiều nguy hiểm trên đường Nguyễn Văn Quỳ khiến người dân bất an

TP.HCM: Nhiều nguy hiểm trên đường Nguyễn Văn Quỳ khiến người dân bất an

Gần đây, người dân sống tại chung cư LuxGarden trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 (TP.HCM) phản ánh ban đêm đoạn đường thiếu đèn chiếu sáng và có nhiều container đậu ngổn ngang. Thêm vào đó, khu vực này có rất nhiều chó thả rông tấn công người dân mỗi khi đi qua khiến không ít người té ngã.

Vi phạm nồng độ cồn giảm sâu, không vì thế mà chủ quan

Vi phạm nồng độ cồn giảm sâu, không vì thế mà chủ quan

Thời gian gần đây, nhiều chốt xử lý vi phạm nồng độ cồn ghi nhận số trường hợp vi phạm đã giảm hẳn, thậm chí có chốt không phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, sự giảm này mới chỉ là tạm thời do lực lượng chức năng kiểm tra xử lý thường xuyên.

Người lao động vất vả trong cái nắng đầu hè

Người lao động vất vả trong cái nắng đầu hè

Những ngày cuối tháng Tư, chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thời tiết trở nên oi bức hơn, dù mới chỉ chớm đầu hè. Nền nhiệt ngoài trời dao động trong khoảng xấp xỉ 40 độ C, có thời điểm cao hơn, khiến sinh hoạt người dân vất vả hơn, dù trước đó vài ngày tiết trời cuối xuân vẫn còn mát dịu

Nhà ở lưng chừng dốc

Nhà ở lưng chừng dốc

Ở Hà Nội có nhiều con ngõ dốc khá đặc biệt, nối lên các đường đê quai. Những con ngõ dốc vốn nhỏ bé và yên bình, khuất lấp dưới mặt đường đê được tôn cao nên lại càng khiêm tốn trong sự chú ý của mọi người.