Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước

Hồng Lĩnh: Thứ bảy 30/12/2023, 14:20 (GMT+7)

Sáng nay (30/12), UBND TP.HCM công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM từ tháng 12/2016 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố đã công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm; bổ nhiệm ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố nhấn mạnh: Là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ 1/1/2024, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tình hình mới. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM.

Ông Dương Anh Đức cũng đề nghị lãnh đạo Sở khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt cho dịp Tết Nguyên đán 2024.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm chia sẻ, sau hơn 6 năm thí điểm, đây là niềm vui lớn nhưng cũng đặt ra nhiều áp lực bởi yêu cầu, đòi hỏi của cộng đồng sẽ cao hơn rất nhiều.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

“Với tư cách là Sở An toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn. Cụ thể từng công việc trong chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch cũng như cải cách hành chính và tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề, trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ này, không để khoảng trống xảy ra trong việc chuyển giao vì người dân TP không thể nghỉ ăn bất kỳ ngày nào”, bà Lan khẳng định. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho hay, thời gian tới Sở có kế hoạch tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức độ cao hơn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như các tỉnh khác để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn, cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TP.HCM.

Thành phố Hồ Chí Minh có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước

Thành phố Hồ Chí Minh có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước

“Chúng ta phát huy sức mạnh tập thể. Khi đoàn kết thành một lực lượng, chúng ta có một chủ trương, định hướng, xây dựng được một chương trình dài hơi, tầm mức nâng lên, cũng như mức độ chịu trách nhiệm trước UBND cũng rõ ràng hơn, không có chuyện đổ thừa qua lại giữa đơn vị này với đơn vị kia. Còn điều quan trọng nhất đó là, Sở có quy định trong Luật trong khi Ban thì không có. Chính vì vậy, khi thành lập Sở, sẽ thuận lợi hơn trong những vấn đề liên quan đến pháp lý từ thanh tra, kiểm tra, xử phạt” – tân Giám đốc Sở kỳ vọng.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Mỗi ngày, đoạn đường dài khoảng 500m trên đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ bất đắc dĩ trở thành bãi đỗ xe tự phát, gây mất trật tự đô thị và làm ảnh hưởng lớn đến giao thông.

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Theo Cục Đường sắt có tới gần 50% vụ tai nạn đường sắt liên quan đến các lối đi tự mở. Mặc dù qua 3 năm triển khai đề án 358 của Thủ tướng Chính phủ đã xóa được gần 2.000 lối đi tự mở, nhưng hiện vẫn còn vẫn gần 3.300 vị trí.

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu đã là một điểm nóng về giao thông khi lưu lượng phương tiện qua ngã tư này luôn đông đúc, đặc biệt là hướng Khuất Duy Tiến đi Nguyễn Xiển và ngược lại.

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng và chăm lo cho đời sống nhân dân ở địa bàn biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Tp.HCM đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, công tác biên phòng trong bảo vệ biên giới.