Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Chính sách tín dụng cho người mãn hạn tù: Triển khai sao cho hiệu quả?

Minh Hiếu: Thứ năm 26/10/2023, 06:10 (GMT+7)

Quyết định 22/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù vừa có hiệu lực từ ngày 10/10, với nhiều nội dung đáng chú ý: Đối với vay vốn để đào tạo nghề, mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù.

Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, mức cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người, thời hạn tối đa 10 năm.

Chính sách này có ý nghĩa thế nào với công tác bảo đảm an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội? Và cần triển khai ra sao để đem lại hiệu quả? PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Trung, nguyên Phó cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tin tức

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tin tức

PV: Ông đánh giá thế nào về Quyết định 22 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ?

Ông Lê Quang Trung: Đây là quyết định mà tôi cho rằng rất đúng và “trúng”, là một mũi tên trúng đa mục đích: vừa đảm bảo tính nhân văn, vừa đảm bảo an ninh trật tự, thay đổi nhận thức, sự kỳ thị của xã hội, và cũng là cơ hội rất tốt để người mãn hạn tù không còn tự ti. Kịp thời hỗ trợ người mãn hạn tù và doanh nghiệp sử dụng người mãn hạn tù, tận dụng tối đa nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh hiện nay.

Tháng 12/2016, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Thông tư 44 để hướng dẫn Nghị định 80/2011 về tái hòa nhập cộng đồng với người mãn hạn tù. Thông tư này đã có quy định về tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, cho vay vốn, cũng đã được nhiều địa phương triển khai thực hiện.

Nhiều địa phương đã triển khai các quỹ để tư vấn, hỗ trợ, cho vay vốn, tạo việc làm. Các quỹ “hoàn lương”, quỹ doanh nhân với an ninh trật tự, hay quỹ tái hòa nhập cộng đồng cũng đem lại những kết quả rất đáng khích lệ, số người tái phạm hạn chế rất nhiều so với những nơi không có quỹ.

PV: Theo ông, các địa phương cần triển khai như thế nào để quyết định này mang đến nhiều tác động xã hội tích cực?

Ông Lê Quang Trung: Thứ nhất, tập trung nâng cao nhận thức, trước hết là cán bộ ở các địa phương từ cấp tỉnh đến cấp xã, cán bộ của các tổ chức chính trị, xã hội. Tạo ra nhận thức đầy đủ đối với người thực hiện xong án phạt tù để họ có cơ hội có việc làm, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của chính sách này. Đồng thời, chúng ta cũng tuyên truyền, phổ biến, tạo cho cộng đồng có cách nhìn mới, tin tưởng hơn vào những người đã chấp hành xong án phạt tù, tránh kỳ thị, để họ tự khẳng định mình trong cộng đồng dân cư.

Thứ hai, các địa phương cần có kế hoạch phối hợp để nắm chắc những người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù, họ còn thiếu gì để chúng ta hỗ trợ, để họ sớm có việc làm, ổn định cuộc sống.

Tôi muốn đề xuất theo hướng 5 hỗ trợ: định hướng công ăn việc làm; hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong quá trình họ sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ về vốn làm sao đúng tiến độ, kịp thời; hỗ trợ thị trường tiêu thụ nếu họ tự sản xuất, kinh doanh; quản trị tài chính vĩ mô, sử dụng nguồn vốn vay sao cho hiệu quả, hợp lý.

Muốn làm được việc này, các ngành chuyên môn ở địa phương cùng ngành LĐ-TB&XH, công an cần có chương trình phối hợp hết sức cụ thể.

Thứ ba, các địa phương cần bố trí nguồn vốn thông qua ngân hàng chính sách xã hội để nhóm đối tượng này thực hiện được dự án của mình. Ngân hàng chính sách xã hội cũng có cơ chế huy động từ những nguồn khác để có nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp cho nhóm đối tượng này.

Thứ tư, hỗ trợ doanh nghiệp để họ tuyển dụng người mãn hạn tù thông qua chương trình giới thiệu việc làm của trung tâm dịch vụ việc làm. Có nhiều trung tâm đã làm rồi, như Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nam, Bắc Giang, đem lại hiệu quả hết sức tích cực. Đồng thời, những chính sách hỗ trợ thêm nữa, giảm chi phí cho các doanh nghiệp nhận người mãn hạn tù vào làm việc.

Thứ năm, các địa phương cũng cần thường xuyên tổng kết, đánh giá các mô hình. Chúng ta đã có các mô hình như ở Nga Sơn, Thanh Hóa, mô hình những năm 90 của TP. Đà Nẵng, của Đồng Nai,…, nhân rộng các mô hình điểm, cách làm tốt.

Thứ sáu, chúng ta có sự kiểm tra, giám sát, động viên kịp thời với người mãn hạn tù trở về địa phương, có việc làm ổn định. Nhất là những người khởi sự doanh nghiệp, thu hút nhiều lao động, cần khen thưởng, động viên, khích lệ.

Thứ bảy, cần ra soát lại hệ thống chính sách hiện có, tạo điều kiện hơn nữa cho người chấp hành xong án phạt tù và doanh nghiệp sử dụng người mãn hạn tù.

PV: Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Trong bối cảnh, Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường, Sở GTVT đã hoàn thiện và đang lấy ý kiến các bên liên quan về Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS).

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi 'giăng bẫy' người đi đường

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi "giăng bẫy" người đi đường

Thời gian vừa qua, VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều phản ánh của thính giả về tình trạng tuyến đường Dương Cát Lợi (khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM) xuống cấp nghiêm trọng... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Đến hẹn lại... đào đường

Đến hẹn lại... đào đường

Có lẽ người dân Thủ đô cũng không xa lạ với việc cứ đến những tháng cuối năm là vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến của Hà Nội là được đào bới, xới lật. Việc này gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, người dân như thế nào? Họ có mong gì gửi tới ngành chức năng?

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Tối 03/12, tại TP.HCM diễn ra Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc được vinh danh lựa chọn từ 303 đề cử đại diện cho những gương mặt tình nguyện, khao khát lan toả yêu thương và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, cộng đồng.

'Hà Nội phát triển ngược...'

"Hà Nội phát triển ngược..."

UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025. Theo phương án, trong 2 năm tới, Hà Nội phải sắp xếp lại 173 xã, phường.

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 65 km, toạ lạc trên một khu đồi nhỏ xinh xắn, tựa lưng vào dãy núi Ba Vì, Trang trại Đồng Quê Ba Vì nằm trong vùng ngoại thành phía tây thuộc thủ đô Hà Nội có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp và đa dạng rừng, hồ, ao, suối, sông ngòi...

OECD: Tăng trưởng toàn cầu chậm lại nhưng tránh được hạ cánh cứng

OECD: Tăng trưởng toàn cầu chậm lại nhưng tránh được hạ cánh cứng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại một chút trong năm tới nhưng nguy cơ hạ cánh cứng đã giảm bớt, bất chấp mức nợ cao và sự không chắc chắn về lãi suất.