Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Chỉ số MXV-Index cao nhất trong vòng hơn 5 tuần trở lại đây

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 13/09/2023, 08:10 (GMT+7)

Với thị trường giao dịch hàng hóa, chỉ số hàng hóa này hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 5 tuần trở lại đây, phản ánh đà khởi sắc chung của toàn thị trường giá hàng hóa nguyên liệu sau giai đoạn hơn 1 tháng diễn biến giằng co, với xu hướng giảm chiếm ưu thế.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

# Tổng Cục thuế cho biết, sắp tới sẽ chú trọng triển khai kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư trong việc sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, để tăng cường các dịch vụ cho người nộp thuế là cá nhân. 

# Bộ KH&ĐT vừa ban hành 'Khung theo dõi, đánh giá thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê VN giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045'. Đây được coi là công cụ giám sát thực thi chiến lược của bộ ngành, địa phương. 

# Trong khuôn khổ sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam” diễn ra từ hôm nay đến 15/9 tại TPHCM, đại diện nhiều Tập đoàn toàn cầu như Walmart, Amazon, Boeing, IKEA… sẽ có mặt tại VN để tìm kiếm đối tác cung ứng hàng hóa. 

# Trong khi đó, Việt Nam, Nga, Ecuador… được dự báo có cơ hội cao nhất gia tăng xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc, bởi nước này vừa cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản. 

# Cuộc đua thu hút khách hàng chuyển khoản vay giữa các nhà băng đang ngày càng sôi động với lãi suất ngày càng rẻ.

Cụ thể, một số ngân hàng vừa đưa ra lãi suất cho vay khách hàng cá nhân chỉ từ 5,6% (vay sản xuất kinh doanh) và chỉ từ 7,5%/năm (đối với vay tiêu dùng). 

# Còn với lĩnh vực BĐS: UBND TP. Hà Nội bổ sung vào kế hoạch phát triển nhà ở của TP giai đoạn 2021-2025 (đợt 1) 8 dự án NƠXH có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8.000 tỷ đồng với hơn 5.500 căn hộ. 

# Còn theo Hội Môi giới BĐS VN, từ đầu năm, các sản phẩm nhà ở có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng như nhà liền kề, biệt thự ghi nhận mức cắt giảm tới 30% so với đỉnh. Mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư. 

sac-xanh-phu-kin-bang-gia-hang-hoa-chi-so-mxv-index-cao-nhat-5-tuan

Với thị trường giao dịch hàng hóa, chỉ số hàng hóa này hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 5 tuần trở lại đây, phản ánh đà khởi sắc chung của toàn thị trường giá hàng hóa nguyên liệu sau giai đoạn hơn 1 tháng diễn biến giằng co, với xu hướng giảm chiếm ưu thế.

MXV cho biết, hơn 1 tháng vừa qua, nhiều mặt hàng ghi nhận các mức giảm mạnh. Diễn biến giá phân hóa là nguyên nhân chính khiến chỉ số hàng hóa chung MXV-Index giằng co, biến động với biên độ hẹp trong suốt hơn 5 tuần.

Tuy nhiên, đà hồi phục trên cả 4 nhóm mặt hàng đã hỗ trợ chỉ số hàng hóa này bật tăng khỏi vùng giằng co trong ngày hôm qua. Đáng chú ý, toàn bộ các mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa hôm qua trong sắc xanh.

Nhận định về xu hướng giá hàng hóa nguyên liệu, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: "Hiện nay chưa thể khẳng định thị trường hàng hóa đã ở trong một xu hướng tăng giá, bởi kể cả khi chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất 5 tuần, thì vẫn có những mặt hàng quan trọng lao dốc mạnh trong hơn 1 tháng trở lại đây. Thời điểm cuối tháng 9 thường là giai đoạn bản lề, trước khi bước vào quý IV với rất nhiều biến động trên thị trường hàng hóa. Chẳng hạn đối với cà phê, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch từ tháng 10, nên các thông tin về sản lượng sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá Robusta trên sở ICE tại London".

Cũng theo ông Quang Anh, thị trường sẽ có sự phân hóa bởi mỗi mặt hàng sẽ chịu tác động bởi yếu tố mùa vụ, cung – cầu của mình, nên chỉ số hàng hóa MXV-Index sẽ không có quá nhiều biến động ít nhất trong vài tuần tới.

Trong khi đó, đóng cửa ngày 12/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, tuy nhiên, lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,04% lên 2.305 điểm, ghi nhận chuỗi tăng 3 ngày liên tiếp và đạt mức cao nhất trong hơn 5 tuần trở lại đây.

Điều này phản ánh đà khởi sắc chung của toàn thị trường giá hàng hóa nguyên liệu sau giai đoạn hơn 1 tháng diễn biến giằng co, với xu hướng giảm chiếm ưu thế.

Ảnh: Xinhua

Ảnh: Xinhua

# Dữ liệu chính thức vừa công bố cho thấy kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý II/2023, thấp hơn so với ước tính trước đó. 

# Trong khi đó, Eurostat vẫn giữ nguyên ước tính tăng trưởng cho EU gồm 27 quốc gia ở mức bằng 0 trong quý II/2023 và tăng 0,2% trong quý I/2023. 

# Báo cáo của HSBC cho thấy, doanh nghiệp quốc tế đến từ top 10 nền kinh tế lớn trên thế giới đang ngày càng lạc quan về triển vọng tăng trưởng ở Đông Nam Á. 

# Còn theo JLL, một chuỗi doanh số bán khách sạn lớn trên khắp châu Á Thái Bình Dương đang làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi nhu cầu của các nhà đầu tư. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, đa số lĩnh vực đều mất điểm trong phiên đêm qua, nhất là nhóm Công nghệ khiến TTCK Mỹ giảm điểm trở lại. Nasdaq -1,04%, S&P 500 -0,57% và DJIA -0,05%.

Thị trường vẫn đang chờ đợi số liệu CPI, báo cáo giá sản xuất và doanh số bán lẻ tháng 8 trong hai ngày kế tiếp nhằm có thêm cơ sở đánh giá mức độ tác động đến quyết định của FED.

# Còn ở trong nước, với điểm nhấn từ động lực của nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, giúp VN-Index trong phiên đóng cửa chiều qua đã lấy lại tất cả điểm số đã mất trong phiên lao dốc của ngày 11/9.

Sau phiên sáng hôm qua giao dịch đầy thận trọng, lực cầu đã trở lại rất nhanh vào thị trường và tìm đến nhóm cổ phiếu manh nha tăng tốc cuối phiên sáng là công ty chứng khoán, kéo hàng loạt mã trong nhóm này tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta, sắc xanh cũng đã lan tỏa rộng trên bảng điện tử, đóng cửa với hơn 400 mã tăng, qua đó, giúp VN-Index tăng gần 22 điểm khi đóng cửa: "trong phiên giao dịch sắc xanh tăng trở lại khá mạnh, phiên 12/09 gần như đã lấy lại áp lực giảm trước đó rồi. Nổi bật nhất trong phiên giao dịch 12/09 phải kể đến dòng chứng khoán khi hầu hết nhóm cổ phiếu chứng khoán bật tăng rất mạnh. Song song là tâm lý của nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn ở nhóm cổ phiếu bất động sản khi mà ngày 11/09 nhóm cổ phiếu bất động sản bị rơi vào tình trạng bán tháo ảnh hưởng tới VNIndex rất nhiều".

Do đó, theo ông Nguyễn Thế Minh, hai yếu tố chính là sự dẫn dắt trở lại của nhóm chứng khoán và tâm lý bớt thận trọng bi quan của nhóm cổ phiếu bất động sản đã giúp thị trường có diễn biến khả quan trong phiên đóng cửa chiều qua.

MC1: Trở lại phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, sự lệch pha giữa các chỉ báo kỹ thuật cho nhận định xu hướng tăng trưởng của chỉ số VNIndex dù tiếp tục hướng đến vùng 1.260 – 1.265 nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường./.

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt ngày hôm qua 26/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, nhưng lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.