Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Chỉ số hàng hoá MXV-Index ‘rơi thẳng’ xuống đáy 3 tháng

PV: Thứ năm 05/10/2023, 09:11 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa đóng cửa ngày giao dịch biến động rất mạnh.

23 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt chốt ngày trong sắc đỏ, trong đó nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức sụt giảm lớn, đã kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày 4/10 giảm sâu hơn 2%, xuống 2.188 điểm, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.

1. mxv - index

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư đến thị trường tiếp tục gia tăng, thể hiện qua mức tăng hơn 5% của giá trị giao dịch toàn Sở, ghi nhận ngày tăng thứ 3 liên tiếp, kết ngày đạt trên 4.600 tỷ đồng, cao nhất gần hai tuần qua. 

Giá dầu lao dốc hơn 5% 

Thị trường dầu hôm qua chứng kiến ngày giao dịch giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7 năm ngoái. MXV cho biết, sức ép kinh tế vĩ mô, kết hợp với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu đi xuống sau đợt tăng nóng trước đó, đã xoá hoàn toàn mức tăng tích luỹ kể từ đầu tháng 9.  

Cụ thể, giá dầu WTI đánh mất 5 USD trong phiên ngày 4/10, hạ 5,61% giá trị xuống còn 84,22 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên giảm 5,62% xuống còn 85,81 USD/thùng. 

bang gia nang luong

Cuộc họp trực tuyến của Bộ trưởng năng lượng các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) kết thúc không có bất ngờ. Saudi Arabia tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 11 và kéo dài biện pháp này đến hết năm nay.  

Trong khi đó, Nga cũng duy trì cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến hết tháng 12/2023. Tuy vậy, nước này sẽ làm một cuộc phân tích thị trường vào tháng tới để đưa ra quyết định nên giảm thêm hay tăng sản lượng dầu. 

Kết quả cuộc họp không tạo ra bất ngờ cho thị trường, do đó, giá dầu đã phản ứng mạnh mẽ với các thông tin. Nhu cầu có dấu hiệu suy yếu sau một thời gian liên tục lập đỉnh. 

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng mạnh 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/9, cao hơn nhiều so với mức dự đoán tăng 200.000 thùng theo khảo sát từ Reuters. Lượng xăng thành phẩm được cung cấp cho động cơ, đại diện cho nhu cầu, cũng đã giảm hơn 600.000 thùng/ngày trong tuần trước xuống khoảng 8 triệu thùng/ngày, đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. 

Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tại Mizuho, cho biết một phần nhu cầu bị ảnh hưởng là do những trận mưa lớn gây lũ lụt ở New York vào thứ cuối tuần trước và hậu cơn bão nhiệt đới Ophelia ảnh hưởng tới vùng Đông Bắc nước Mỹ.  

Lo ngại về sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ xăng dầu đã thúc đẩy lực bán dầu thô trong phiên rất mạnh. Ngoài ra, giá xăng RBOB cũng giảm gần 7% trước thông tin trên. Theo các nhà phân tích hàng hóa tại JP Morgan, mức tiêu thụ xăng của Mỹ theo mùa đang ở mức thấp nhất trong 22 năm. 

Dự trữ dầu thô trên toàn nước Mỹ giảm 2,2 triệu thùng xuống 414,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 29/9, ít hơn thống kê từ Viện dầu khí Mỹ (API). Trong khi tồn kho tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối dầu WTI, đã tăng lần đầu tiên sau 8 tuần giảm liên tiếp. 

Đường ống dẫn dầu Keystone, tuyến đường huyết mạch vận chuyển dầu từ Canada đến các thị trường ở Mỹ và nước ngoài, đang hoạt động với khoảng một nửa công suất tính đến ngày 4/10. Trước đó, đường dẫn tạm ngừng để bảo trì và vận chuyển khoảng 300.000 thùng dầu/ngày. Keystone hoạt động lại đồng nghĩa với việc dầu có thể tiếp tục chảy vào Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ. 

Ngoài ra, sức ép vĩ mô cũng đã gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với giá dầu. Thay đổi bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, theo khảo sát từ ADP tiếp tục giảm mạnh trong tháng 9/2023 khi các doanh nghiệp thu hẹp hoạt động tuyển dụng, đặc biệt là các công ty lớn.  

Cụ thể, số người có việc ngoài ngành nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng thêm 89.000 việc làm trong tháng 9/2023, thấp hơn so với mức 153.000 kỳ vọng của thị trường. Đây là tốc độ mở rộng chậm nhất kể từ tháng 1/2021. Điều này cho thấy môi trường lãi suất cao cùng với các cuộc đình công lớn làm ảnh hưởng đến thị trường lao động và “sức khỏe” nền kinh tế Mỹ. 

Giá bạc giảm liên tiếp, giá đồng duy trì ở vùng đáy 4 tháng 

Khép lại ngày giao dịch 4/10, sắc đỏ tiếp tục bao trùm bảng giá thị trường kim loại. Trong nhóm kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 1,08% xuống 21,14 USD/ounce, đánh dấu 4 phiên giảm liên tiếp của giá bạc. Trong khi đó, giá bạch kim nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp, đóng cửa tại mức 874,2 USD/ounce, sau khi giảm 0,61%. Giá vàng duy trì đà giảm sang phiên thứ 8 liên tiếp khi giảm 0,1% xuống 1.821 USD/tấn. 

Giá bạc và bạch kim đã có ngày giao dịch đầy biến động. Giá giảm mạnh trong phiên sáng, chủ yếu do chịu áp lực bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất lâu hơn đã thúc đẩy nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang các kênh đầu tư trú ẩn an toàn, như đồng dollar Mỹ với tính thanh khoản cao và trái phiếu chính phủ Mỹ. 

Tuy vậy, giá bạc và bạch kim đã có nhịp hồi nhẹ trong phiên tối, sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm cho thấy thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt. Cụ thể, trong tháng 9, khu vực tư nhân của Mỹ đã có thêm 89.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp, thấp hơn nhiều so với mức 153.000 theo dự báo của giới phân tích và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021, Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho biết vào ngày 4/10.  

Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt làm giảm áp lực lạm phát, điều này giúp mở ra hy vọng về một chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn của FED. Theo đó, chỉ số Dollar Index và lợi suất trái phiếu đã suy yếu ngay sau khi dữ liệu của ADP được công bố, đồng thời gián tiếp hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim phục hồi. Tuy vậy, mức giảm mạnh trong phiên sáng đã khiến giá bạc và bạch kim chốt phiên trong sắc đỏ.

3. bang gia kim loai

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tiếp tục duy trì ở vùng giá thấp nhất trong 4 tháng, đóng cửa giảm 0,88%. Đây cũng là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của giá đồng, trong khi đó, giá quặng sắt đi xuống hai phiên liên tiếp, đóng cửa tại mức giá 118,05 USD/tấn.  

Triển vọng tiêu thụ kém lạc quan tiếp tục khiến giá đồng và giá quặng sắt phải chịu sức ép. Dự kiến giá hai mặt hàng này sẽ tiếp tục phải chịu áp lực bởi nhu cầu trầm lắng, do Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, sẽ nghỉ lễ cho tới hết ngày 8/10. 

Hơn nữa, trên thị trường đồng, các nhà đầu tư tăng cường bán đồng do triển vọng nguồn cung lạc quan. Cụ thể, thị trường đồng tinh chế dự kiến sẽ thặng dư 467.000 tấn vào năm 2024, do nhà máy luyện kim mới hoặc mở rộng tại Indonesia, Ấn Độ và Mỹ giúp hỗ trợ tăng sản lượng, theo báo cáo của Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế công bố ngày 4/10.

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Trong ngày 12 và 13/12, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an TP. Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.