Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Chị em cây khế

Thái Phạm: Thứ bảy 31/12/2022, 12:52 (GMT+7)

Sự tích ‘ăn khế trả vàng” nói về tình cảm anh em tuy là ruột thịt nhưng lại sẵn sàng tranh giành lợi ích, thậm chí hãm hại nhau vì mưu lợi riêng. Thế nhưng, cụm từ “anh em cây khế” lại ít được nhắc, mà thay vào đó lại là “chị em cây khế”?

"Thôi đừng nghe lời nó nói nữa. Chị em cây khế, toàn sui dại nhau!"

"Tôi cứ tưởng nó tốt đẹp như thế nào cơ, hoá ra là chị em cây khế! Trước mặt thì ngọt nhạt mà sau lưng thì đi nói xấu mình khắp nơi!"

Chuyện cổ dân gian Việt Nam kể về sự tích “Ăn khế trả vàng” – nói về câu chuyện: Nhà kia có 2 anh em. Cha mẹ mất sớm. Người anh tham lam giành hết tài sản, chỉ cho em một mẩu đất nhỏ đủ cất cái chòi nhỏ với cây khế trước sân.

Sau này có con chim bay đến ăn khế, hứa với người em “ăn một quả trả một cục vàng, may túi 3 gang mang đi mà đựng”.

Người em làm theo, và trở nên giàu có. Người anh thấy vậy đòi đổi miếng đất, chờ chim đến trả vàng. Nhưng do tham lam, mang theo quá nhiều vàng, chim bay không nổi, nên người anh rơi xuống biển chết với đống vàng mang theo.

Năm 2019, youtuber Hậu Hoàng ra một MV dựa trên tích này nhưng đặt tên là “Chị em cây khế”. Clip này viral rất tốt và cụm từ “chị em cây khế” trở nên hot trên mạng xã hội.

Nội dung của clip, cũng như là ý nghĩa của cụm từ này nói về việc bạn bè chơi với nhau nhưng lại không ủng hộ, nâng đỡ nhau. Trái lại, còn ganh tị, nói xấu, thậm chí là hãm hại nhau.

Ảnh minh họa: #thankme

Ảnh minh họa: #thankme

Để nhận diện mối quan hệ “chị em cây khế”, bạn hãy tỉnh táo nhận thức các vấn đề sau: Bạn mình có tôn trọng mình hay họ chỉ khăng khăng bảo vệ ý kiến, quyền lợi của họ?

Bạn mình có trung thực với mình không, hay họ có nhiều bí mật cất dấu, nhiều hành vi khác thường?

Bạn mình có ủng hộ mình không, hay họ có những tranh giành, cạnh tranh, đối đầu, nhất là trong các trường hợp liên quan đến lợi ích? Bạn mình có ghen tị hay nói xấu mình không? Bạn mình có làm mình nhụt chí trước các mục tiêu hay không?

Đôi khi, bạn sẽ tự ru lòng mình về việc anh chị em hay bạn bè thân thiết thì không tránh khỏi những lúc cạnh tranh, cãi vã, chí choé…

Tuy nhiên, nếu là bạn bè hay anh em thực sự thì mọi sự cạnh tranh, mọi sự xung đột, thậm chí là tranh cãi đều hướng đến sự phát triển của mỗi cá nhân.

Còn nếu không phải như vậy, thì xin chia buồn, có thể bạn đang có một mối quan hệ “chị em cây khế” rồi!

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khu tái định cư Kiều Mai 'ngủ quên' giữa lòng Thủ đô

Khu tái định cư Kiều Mai "ngủ quên" giữa lòng Thủ đô

Giữa lúc giá chung cư tại Hà Nội liên tục leo thang, nhiều gia đình phải tính toán từng đồng để có chỗ “an cư”, thì ngay tại phường Xuân Phương, thành phố Hà Nội, lại đang tồn tại một khu tái định cư với quy mô cho hơn 3.000 người… đóng cửa suốt hơn 10 năm qua

TP.HCM dừng hoạt động xe đưa đón thay bằng 2 tuyến xe buýt mới

TP.HCM dừng hoạt động xe đưa đón thay bằng 2 tuyến xe buýt mới

Sau một thời gian tổ chức xe đưa đón cán bộ, viên chức và người lao động từ Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) vào trung tâm TP.HCM làm việc, đến nay Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng TP.HCM đã chính thức mở mới hai tuyến xe buýt số 171 và 172 để thay thế cho hoạt động này.

Hà Nội: Mạnh tay xử lý hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

Hà Nội: Mạnh tay xử lý hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

Tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng điện thoại di động khi đang lưu thông diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trên địa bàn TP.Hà Nội. Hành vi này là vi phạm luật giao thông đường bộ và tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bản thân và người xung quanh.

Khi tiếng nhạc lấn át cuộc sống người dân

Khi tiếng nhạc lấn át cuộc sống người dân

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang diễn biến phức tạp. Những cuộc vui với âm lượng lớn diễn ra bất kể ngày đêm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh.

Từ việc thí điểm sơn chữ STOP trên đường

Từ việc thí điểm sơn chữ STOP trên đường

Việc sơn chữ, hay đặt biển STOP tại các điểm giao cắt với đường ưu tiên là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc tuân thủ biển STOP lâu nay chưa được coi là thói quen của nhiều người.

Ngắm ảnh Hà Nội trên phố Hà Nội

Ngắm ảnh Hà Nội trên phố Hà Nội

Với con đường quen thuộc hàng ngày vẫn đi qua, có khi nào một ngày quý vị bất chợt nhận ra, phố bỗng hóa thành một phòng tranh mở. Hãy cùng Bộ hành qua phố hôm nay ngắm những bức ảnh về người Hà Nội trên phố Hà Nội.

Những mũi đan hy vọng của bà giáo Hồng Hoa

Những mũi đan hy vọng của bà giáo Hồng Hoa

Giữa nhịp sống sôi động của TP. Cần Thơ, có một cơ sở nhỏ, nơi từng mũi đan, từng đường thêu của các học viên khuyết tật trở thành cầu nối đưa các bạn đến với công việc, thu nhập và niềm tin vào bản thân.