Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Chị em cây khế

Thái Phạm: Thứ bảy 31/12/2022, 12:52 (GMT+7)

Sự tích ‘ăn khế trả vàng” nói về tình cảm anh em tuy là ruột thịt nhưng lại sẵn sàng tranh giành lợi ích, thậm chí hãm hại nhau vì mưu lợi riêng. Thế nhưng, cụm từ “anh em cây khế” lại ít được nhắc, mà thay vào đó lại là “chị em cây khế”?

"Thôi đừng nghe lời nó nói nữa. Chị em cây khế, toàn sui dại nhau!"

"Tôi cứ tưởng nó tốt đẹp như thế nào cơ, hoá ra là chị em cây khế! Trước mặt thì ngọt nhạt mà sau lưng thì đi nói xấu mình khắp nơi!"

Chuyện cổ dân gian Việt Nam kể về sự tích “Ăn khế trả vàng” – nói về câu chuyện: Nhà kia có 2 anh em. Cha mẹ mất sớm. Người anh tham lam giành hết tài sản, chỉ cho em một mẩu đất nhỏ đủ cất cái chòi nhỏ với cây khế trước sân.

Sau này có con chim bay đến ăn khế, hứa với người em “ăn một quả trả một cục vàng, may túi 3 gang mang đi mà đựng”.

Người em làm theo, và trở nên giàu có. Người anh thấy vậy đòi đổi miếng đất, chờ chim đến trả vàng. Nhưng do tham lam, mang theo quá nhiều vàng, chim bay không nổi, nên người anh rơi xuống biển chết với đống vàng mang theo.

Năm 2019, youtuber Hậu Hoàng ra một MV dựa trên tích này nhưng đặt tên là “Chị em cây khế”. Clip này viral rất tốt và cụm từ “chị em cây khế” trở nên hot trên mạng xã hội.

Nội dung của clip, cũng như là ý nghĩa của cụm từ này nói về việc bạn bè chơi với nhau nhưng lại không ủng hộ, nâng đỡ nhau. Trái lại, còn ganh tị, nói xấu, thậm chí là hãm hại nhau.

Ảnh minh họa: #thankme

Ảnh minh họa: #thankme

Để nhận diện mối quan hệ “chị em cây khế”, bạn hãy tỉnh táo nhận thức các vấn đề sau: Bạn mình có tôn trọng mình hay họ chỉ khăng khăng bảo vệ ý kiến, quyền lợi của họ?

Bạn mình có trung thực với mình không, hay họ có nhiều bí mật cất dấu, nhiều hành vi khác thường?

Bạn mình có ủng hộ mình không, hay họ có những tranh giành, cạnh tranh, đối đầu, nhất là trong các trường hợp liên quan đến lợi ích? Bạn mình có ghen tị hay nói xấu mình không? Bạn mình có làm mình nhụt chí trước các mục tiêu hay không?

Đôi khi, bạn sẽ tự ru lòng mình về việc anh chị em hay bạn bè thân thiết thì không tránh khỏi những lúc cạnh tranh, cãi vã, chí choé…

Tuy nhiên, nếu là bạn bè hay anh em thực sự thì mọi sự cạnh tranh, mọi sự xung đột, thậm chí là tranh cãi đều hướng đến sự phát triển của mỗi cá nhân.

Còn nếu không phải như vậy, thì xin chia buồn, có thể bạn đang có một mối quan hệ “chị em cây khế” rồi!

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.