Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Chu Đức: Thứ sáu 03/02/2023, 06:00 (GMT+7)

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.

Với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều robot, phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo ra đời phục vụ tốt hơn đời sống của con người.

Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều thách thức: Các cỗ máy, phần mềm đang dần thay thế con người trở thành lao động chính ở một số ngành nghề trong cuộc sống. Liệu trong tương lai gần, máy móc còn có thể cướp hết việc làm của con người? Chúng ta phải tự mình vận động như thế nào để thích ứng với xu thế hội nhập?

Nếu là người làm trong lĩnh vực nội dung, hẳn những ngày đầu năm mới này, các bạn đã nghe qua cụm từ: ChatGPT. Đây là một công cụ phần mềm sử dụng trí thông minh nhân tạo được cho là tân tiến nhất hiện nay.

Nó có thể giao tiếp và thực hành giống con người. Sau khi nhận được yêu cầu, chỉ trong thời gian ngắn, nó sẽ viết mã, viết bài luận, làm văn, thơ, tìm dữ liệu tổng hợp, viết báo, quảng cáo… một cách hoàn chỉnh.

Nếu biết cách sử dụng thuần thục, một người có thể làm được khối lượng công việc của nhiều người. Đồng nghĩa, trong một số lĩnh vực, sẽ có những vị trí thất nghiệp vì không cạnh tranh lại trí thông minh nhân tạo.

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” ChatGPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động. Ví dụ điển hình là một trang tin công nghệ của Mỹ đã lặng lẽ đăng tải các bài báo về tài chính được viết tự động bởi phần mềm mà phải vài tháng sau, mới có người phát hiện.

Mặc dù vậy, nếu nhìn rộng hơn, chẳng phải tới sự xuất hiện của các bản nâng cấp trí thông minh nhân tạo, các ngành nghề mới bị biến động. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đại dịch bệnh, biến đổi khí hậu, già hóa dân số… đã và đang khiến thế giới trở nên bất định, khó dự đoán.

Nhiều chuyên gia thừa nhận, kiến thức, kinh nghiệm hôm nay có thể sẽ không phù hợp vào ngày mai, trong bối cảnh cách thức vận hành các chuỗi cung ứng, nền kinh tế-xã hội ngày một biến động. Một nghiên cứu đã chỉ ra, 60% công việc hiện nay trên thế giới hoàn toàn không tồn tại cách đây vài thập kỷ trước.

Ở góc nhìn lạc quan, các bạn có thể xem sự nổi lên máy móc nhân tạo là một cú huých phá vỡ vòng tròn an toàn của mỗi cá nhân. Thay vì miệt mài với một bộ kỹ năng quen thuộc và bị động trước các mối đe dọa việc làm từ làn sóng công nghệ, các bạn cần thích ứng linh hoạt với sự đòi hỏi của thị trường.

Bạn cần không ngừng học thêm các kiến thức mới, cập nhật những xu hướng mang tính thời đại, đặc biệt là ưu tiên những kỹ năng cho vị trí công việc có hàm lượng sáng tạo cao, khó có thể bắt chước.

Học kỹ năng mềm rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại, nó sẽ giúp các bạn chuyển đổi linh hoạt, thích ứng sớm với những thay đổi có thể xảy ra. Bởi rất khó đoán định, công việc hiện tại của bạn có bị đào thải trong tương lai hay không.

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ là đối mặt với nó. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và áp dụng phần mềm, trí thông minh nhân tạo như một công cụ hỗ trợ để giảm bớt thời gian ở công đoạn cấp thấp, mà tập trung vào việc sáng tạo nội dung, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

Các bạn biết đấy, bên cạnh các công việc có nguy cơ bị máy móc xóa sổ, thị trường lao động vẫn luôn phát sinh các vị trí, công việc mới, mà ở đó, yếu tố con người vẫn luôn được đặt ở vị trí trung tâm và không thể bị thay thế. Vấn đề là, bạn có đáp ứng được những yêu cầu mới mà thời đại đặt ra?

Ý kiến của bạn
Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Qua đó, góp phần đưa công tác PCCC là nhiệm vụ thường xuyên và được cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm.

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm.