Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Chu Đức: Thứ sáu 03/02/2023, 06:00 (GMT+7)

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.

Với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều robot, phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo ra đời phục vụ tốt hơn đời sống của con người.

Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều thách thức: Các cỗ máy, phần mềm đang dần thay thế con người trở thành lao động chính ở một số ngành nghề trong cuộc sống. Liệu trong tương lai gần, máy móc còn có thể cướp hết việc làm của con người? Chúng ta phải tự mình vận động như thế nào để thích ứng với xu thế hội nhập?

Nếu là người làm trong lĩnh vực nội dung, hẳn những ngày đầu năm mới này, các bạn đã nghe qua cụm từ: ChatGPT. Đây là một công cụ phần mềm sử dụng trí thông minh nhân tạo được cho là tân tiến nhất hiện nay.

Nó có thể giao tiếp và thực hành giống con người. Sau khi nhận được yêu cầu, chỉ trong thời gian ngắn, nó sẽ viết mã, viết bài luận, làm văn, thơ, tìm dữ liệu tổng hợp, viết báo, quảng cáo… một cách hoàn chỉnh.

Nếu biết cách sử dụng thuần thục, một người có thể làm được khối lượng công việc của nhiều người. Đồng nghĩa, trong một số lĩnh vực, sẽ có những vị trí thất nghiệp vì không cạnh tranh lại trí thông minh nhân tạo.

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” ChatGPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động. Ví dụ điển hình là một trang tin công nghệ của Mỹ đã lặng lẽ đăng tải các bài báo về tài chính được viết tự động bởi phần mềm mà phải vài tháng sau, mới có người phát hiện.

Mặc dù vậy, nếu nhìn rộng hơn, chẳng phải tới sự xuất hiện của các bản nâng cấp trí thông minh nhân tạo, các ngành nghề mới bị biến động. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đại dịch bệnh, biến đổi khí hậu, già hóa dân số… đã và đang khiến thế giới trở nên bất định, khó dự đoán.

Nhiều chuyên gia thừa nhận, kiến thức, kinh nghiệm hôm nay có thể sẽ không phù hợp vào ngày mai, trong bối cảnh cách thức vận hành các chuỗi cung ứng, nền kinh tế-xã hội ngày một biến động. Một nghiên cứu đã chỉ ra, 60% công việc hiện nay trên thế giới hoàn toàn không tồn tại cách đây vài thập kỷ trước.

Ở góc nhìn lạc quan, các bạn có thể xem sự nổi lên máy móc nhân tạo là một cú huých phá vỡ vòng tròn an toàn của mỗi cá nhân. Thay vì miệt mài với một bộ kỹ năng quen thuộc và bị động trước các mối đe dọa việc làm từ làn sóng công nghệ, các bạn cần thích ứng linh hoạt với sự đòi hỏi của thị trường.

Bạn cần không ngừng học thêm các kiến thức mới, cập nhật những xu hướng mang tính thời đại, đặc biệt là ưu tiên những kỹ năng cho vị trí công việc có hàm lượng sáng tạo cao, khó có thể bắt chước.

Học kỹ năng mềm rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại, nó sẽ giúp các bạn chuyển đổi linh hoạt, thích ứng sớm với những thay đổi có thể xảy ra. Bởi rất khó đoán định, công việc hiện tại của bạn có bị đào thải trong tương lai hay không.

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ là đối mặt với nó. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và áp dụng phần mềm, trí thông minh nhân tạo như một công cụ hỗ trợ để giảm bớt thời gian ở công đoạn cấp thấp, mà tập trung vào việc sáng tạo nội dung, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

Các bạn biết đấy, bên cạnh các công việc có nguy cơ bị máy móc xóa sổ, thị trường lao động vẫn luôn phát sinh các vị trí, công việc mới, mà ở đó, yếu tố con người vẫn luôn được đặt ở vị trí trung tâm và không thể bị thay thế. Vấn đề là, bạn có đáp ứng được những yêu cầu mới mà thời đại đặt ra?

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.