Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Cầu bộ hành không hiệu quả, xử lý ra sao?

Hải Hà: Thứ sáu 17/03/2023, 05:30 (GMT+7)

TP.HCM có 40 cây cầu bộ hành và 5 hầm bộ hành. Mặc dù, cầu bộ hành có vốn đầu tư từ 3-10 tỷ đồng nhưng nhiều cầu vẫn “ế” khách như cầu bộ hành trên đường Kinh Dương Vương, đoạn trước cửa BX Miền Tây (quận Bình Tân), cầu vượt Nguyễn Văn Cừ, quận 1…

Vậy, để tránh lãng phí, cần làm gì với những cầu bộ hành kém hiệu quả? Phóng viên Hải Hà đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM:

PV: Thưa ông, Sở GTVT TP.HCM có phương án xử lý như thế nào đối với những cầu bộ hành kém hiệu quả?

Ông Ngô Hải Đường: Chúng tôi rà soát, đánh giá 40 cây cầu hiện hữu. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang thực hiện việc cải thiện những cây cầu này. Đối với những cầu không hiệu quả, chúng tôi nghiên cứu và có thể thay thế bằng những hình khác như đào hầm chui hoặc cải tạo lối đi bộ, tạo thuận tiện cho người dân.  

Trong thời gian tới, Sở GTVT có kế hoạch bổ sung thêm 8 cầu bộ hành trên tuyến Metro số 1 trên xa lộ Hà Nội để kết nối với các nhà ga hiện nay Ban quản lý đường sắt đô thị đang triển khai thực hiện. Đối với các vị trí mới, chúng tôi nghiên cứu, xây dựng thêm một số công trình, đặc biệt ở các vị trí tập trung đông người, các trường học.

Cụ thể như trên tuyến Điện Biên Phủ kết nối giữa hai bên trường Đại học Tài chính kế toán và Đại học Hồng Bàng, một số khu vực trên tỉnh lộ 10. Chúng tôi chỉ bổ sung thêm một số vị trí cầu có nhu cầu cần thiết, thời gian tới có thể bằng hình thức xã hội hóa kết hợp với một số doanh nghiệp hoặc có thể bằng đầu tư bằng ngân sách nhà nước.

Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ

Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ

PV: Đối với các vị trí nút giao thông, các giao lộ, Sở GTVT TP.HCM đã có những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Ngô Hải Đường: Đối với các vị trí nút giao thông, các giao lộ, thời gian vừa qua Sở GTVT TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp như kẻ vạch sơn dành cho người đi bộ, hạ thấp vỉa hè, đường dốc tạo điều kiện thuận lợi lối đi cho người khuyết tật. 

Đối với các giao lộ lớn, ở giữa dải phân cách, chúng tôi đều cải tạo để bố trí các lối nghỉ, lối có vạch dừng chờ để đảm bảo an toàn cho người đi bộ như thực hiện lập hàng rào, sơn đỏ. Ví dụ như ở dọc khu vực Hồ con Rùa. Bên cạnh đó, đối với một số vị trí khác như trước cổng các trường học, ngoài việc mà kẻ vạch đi bộ bình thường, chúng tôi cũng sơn nền đỏ nhằm tăng tính cảnh báo đối với người đi xe, tăng nhận diện đảm bảo an toàn.

Tại các vị trí giao lộ, chúng tôi có bố trí các đèn bộ hành đang cho người đi bộ, song song đó thì một số vị trí khác, bố trí đèn mổ để cho người đi bộ dọc theo công viên bến Bạch Đằng hoặc trên các nút giao trên đường Nguyễn Huệ.

Trong năm 2022 vừa qua, Sở GTVT đã triển khai khoảng 72 vị trí lối ngang đường cho trước cổng trường, cùng hệ thống biển báo, biển hạn chế tốc độ của phương tiện khi di chuyển qua khu vực cổng trường.

PV: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.