Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Hoàng Hà: Thứ ba 21/03/2023, 07:00 (GMT+7)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa một số dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 sẽ phải hoàn thành đưa vào khai thác đúng dịp 30/4. Thời điểm này trên công trường các nhà thầu đang tập trung hàng nghìn nhân lực, với hàng trăm máy móc thiết bị vận hành hết công suất thi công nước rút...

Dự án Mai Sơn - QL45

Dự án Mai Sơn - QL45

Tại dự án Phan Thiết – Dầu Giây hàng trăm thiết bị và hàng nghìn nhân sự đang thi công ngày đêm theo hình thức cuốn chiếu, nhằm hoàn thiện lớp thảm bê tông nhựa cuối cùng cũng như thi công hàng rào hộ lan, biển báo giao thông, sơn kẻ đường và hệ thống đường gom, đường ngang dân sinh. Đến nay giá trị sản lượng án đạt 88%, phấn đấu hoàn thành bàn giao đưa vào khai thác trước 30/4.

Ông Phạm Hùng Thái, Giám đốc điều hành dự án Phan Thiết - Dầu Giây khẳng định: "Dự kiến đến ngày 10/4 sẽ kết thúc toàn bộ công tác thảm, 15/4 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác lắp đặt hộ lan, dải phân cách và hàng rào 2 bên dự kiến 20/4 sẽ kết thúc. Về công tác nghiệm thu, Ban QLDA Thăng Long đã phối hợp với Hội đồng kiểm tra nhà nước nghiệm thu 2 đợt, vào cuối tháng 3 này và 20-22/4; sau đó làm việc với Khu Quản lý đường bộ 4 để bàn giao".

Tại dự án Mai Sơn - QL45, công tác thảm bê tông nhựa đang được thi công gấp rút 3 ca 4 kíp.

Tại dự án Mai Sơn - QL45, công tác thảm bê tông nhựa đang được thi công gấp rút 3 ca 4 kíp.

Còn tại dự án thành phần Mai Sơn – Quốc lộ 45, gói thầu 10-XL từng được coi là đường găng tiến độ bởi điểm nghẽn lớn nhất là mặt bằng, nền đất yếu và thiếu vật liệu đất đắp. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ các hạng mục thi công trên tuyến chính đã cơ bản hoàn thành, các nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục an toàn giao thông và đường gom.

Ông Đỗ Mạnh Hà, Phó Văn phòng điều hành dự án cho biết: "Dự kiến, trong 20 ngày nữa toàn bộ các công việc xây lắp chính của gói thầu sẽ hoàn thành, các hạng mục còn lại như đường gom, công tác hồ sơ và nghiệm thu cũng sẽ theo đúng tinh thần của Bộ là đến 30/4 sẽ hoàn thành toàn bộ gói thầu số 10, đảm bảo đưa dự án vào khai thác".

Tại gói thầu 10-XL, toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính đã cơ bản hoàn thành, các nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục an toàn giao thông và đường gom.

Tại gói thầu 10-XL, toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính đã cơ bản hoàn thành, các nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục an toàn giao thông và đường gom.

Tại gói thầu 12-XL nhà thầu cũng đang gấp gút thi công 3 ca liên tục nhằm hoàn thiện hệ thống cơ điện của hầm Thung Thi, thảm bê tông nhựa và thi công công tác an toàn giao thông. Trước đó nhà thầu này cũng đã giải cứu tiến độ cho nhà thầu Hoàng Long 600m đường.

Ông Trần Văn Toản, Chỉ huy trưởng gói thầu 12-XL, nhà thầu Đèo Cả nêu quyết tâm: "Hiện tại, chúng tôi đang triển khai gấp rút thi công hoàn thiện lớp bê tông nhựa, thi công ATGT, hộ lan, giải phân cách; đồng thời gấp rút triển khai thi công nút giao Hà Lĩnh, đảm bảo thông xe trước 30/4".

Tại gói thầu 12-XL, nhà thầu đang gấp rút thi công 3 ca liên tục hoàn thiện hệ thống cơ điện của hầm Thung Thi, thảm bê tông nhựa và thi công công tác an toàn giao thông.

Tại gói thầu 12-XL, nhà thầu đang gấp rút thi công 3 ca liên tục hoàn thiện hệ thống cơ điện của hầm Thung Thi, thảm bê tông nhựa và thi công công tác an toàn giao thông.

Hiện nay, đường găng lớn nhất của dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 là gói thầu số 14, hiện các nhà thầu đang bố trí 17 mũi thi công, quyết tâm hoàn thành thảm 3 lớp bê tông nhựa 12,6km đường vào ngày 30/3 tới, các hạng mục còn lại cũng phấn đấu hoàn thành trước 15/4.

Ông Lê Văn Dũng, Phụ trách gói thầu 12-XL cho biết: "Từ khi có Công điện của Bộ trưởng chúng tôi đã kiểm soát tiến độ hàng ngày, hàng giờ; trên công trường tăng 3 ca 4 kíp, tất cả nguồn lực từ nhân lực, vật tư thiết bị, tài chính đều dồn hết cho công trường, quyết tâm phấn đấu đến 30/4 sẽ hoàn thành, đưa tuyến cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 vào khai thác sử dụng theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT và Chính Phủ".

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, trên công trường đang triển khai 90 mũi thi công tại 5 gói thầu, giá trị sản lượng đạt trên 88%.

383a33f44f2f9271cb3e

Còn tại dự án QL45 – Nghi Sơn, hiện nay gói thầu XL03 đang là đường găng của dự án, bởi còn thiếu tới 600 nghìn m3 đất đắp. Trong đó mỏ vật liệu đất đắp tại khu vực Nghi Sơn đang vướng mắc thủ tục nhiều tháng nay, dù Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết để gỡ khó nhưng chính quyền địa phương vẫn khá thận trọng trong việc cấp phép, vẫn áp dụng quy trình như cấp phép đối với mỏ khoáng sản.

Ông Lê Thắng, Giám đốc Ban QLDA 2 chia sẻ: "Nguyên nhân chậm tiến độ chủ yếu liên quan đến các thủ tục cấp phép mỏ kéo dài, dẫn đến việc khai thác mỏ không đảm bảo theo đúng tiến độ. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giải quyết cấp phép mỏ, sớm chấp thuận việc thuê đất của chủ mỏ Đồng Vàng. Một mỏ khác là mỏ Anh Phát thì liên quan đến điều chỉnh phạm vi mỏ do giải phóng mặt bằng. Chúng tôi đề nghị địa phương hỗ trợ cấp phép các mỏ để phục vụ thi công cao tốc".

Cũng theo Ban QLDA 2, hiện nay sản lượng xây lắp dự án QL45 – Nghi Sơn mới đạt 62% trong khi thời gian thi công chỉ còn hơn 5 tháng, nếu mỏ vật liệu không được giải quyết ngay thì nguy cơ chậm tiến độ là khó tránh khỏi. Trước mắt để đẩy tiến độ, Ban QLDA 2 đã chỉ đạo các nhà thầu tiến hành xay đá và dùng vật liệu khác để thay một phần đất đắp./.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...