Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cẩn trọng với quỹ đầu tư dầu thô trá hình (Phần 2)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 15/09/2023, 20:00 (GMT+7)

Thực tế thời gian qua đã có nhiều lời mời chào vào quỹ đầu tư dầu thô lừa đảo, nhiều nhà đầu tư mất trắng khoản tiền đầu tư của mình. Vậy để giao dịch dầu một cách hợp pháp tại Việt Nam được nhà nước bảo hộ, các nhà đầu tư cần làm gì?

  

Hiện nay, dầu thô vẫn là mặt hàng chiếm tỉ trọng giao dịch lớn nhất tại Việt Nam nhờ thanh khoản thị trường rất cao, thời gian giao dịch liên tục và các thông tin thị trường minh bạch, dễ tiếp cận. Chính vì thế, nhu cầu tìm hiểu để đầu tư vào thị trường dầu đang ngày càng nhiều hơn.       

Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua “Quỹ đầu tư MBK”.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhà đầu tư cần có sự hiểu biết thị trường để tránh bị lừa:

"Hiện có nhiều đơn vị kêu gọi vốn để uỷ thác vào quỹ hoạt động đầu tư để đầu tư vào 1 nhóm hàng hoá. Chúng ta chưa có 1 quỹ đầu tư liên quan đến giao dịch hàng hoá tại VN. Kể cả khi mà thành lập quỹ đầu tư cũng phải có giấy phép của UBCKNN. Chính vì vậy đối với những quỹ đầu tư vào hàng hoá thì gần như chúng ta k có 1 quỹ đầu tư nào. Do đó NĐT nên hạn chế việc uỷ thác vào quỹ không có giấy phép hoạt động như vậy vì khả năng mất tiền rất cao".

Ảnh minh họa: root-nation

Ảnh minh họa: root-nation

Theo quy định pháp luật tại Việt Nam, để giao dịch các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô, hiện nay ở Việt Nam chỉ có duy nhất Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là đơn vị được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hợp pháp, liên thông với các Sở Giao dịch trên thế giới; cụ thể dầu WTI đang liên thông với Sở NYMEX, dầu Brent liên thông với sở ICE.

Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV cho biết thêm: "Các nhà đầu tư muốn giao dịch dầu liên hệ với các Thành viên thị trường của MXV để mở tài khoản. Chỉ có những Thành viên của MXV là những đơn vị hợp pháp có thể mở tài khoản giao dịch cho các NDT. Bên cạnh các hợp đồng tiêu chuẩn, thường mức ký quỹ khá cao, MXV đã triển khai giao dịch các hợp đồng mini và micro với mức ký quỹ thấp hơn rất nhiều. Với số vốn chỉ khoảng 20 triệu, NĐT có thể bắt đầu tham gia giao dịch dầu với các hợp đồng micro".

Với những trường hợp nghe lời tư vấn tải ứng dụng tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”, các nhà đầu tư sẽ được các thầy và trợ lý dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư. Với quảng cáo lợi nhuận hấp dẫn, sau khi được nghe tư vấn, có những nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Bà Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường, Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị, Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khẳng định việc giao dịch dầu nói riêng và giao dịch hàng hóa nói chung tại các sàn giao dịch không phép là điều rất sức rủi ro:

"Thực tế là đã xảy ra rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư nộp tiền vào các sàn không phép để giao dịch, nhưng khi có lợi nhuận lại không thể rút tiền ra. Đó là còn chưa kể, có nhiều sàn giao dịch không phép có dấu hiệu lừa đảo, huy động vốn trái phép với những lời quảng cáo lãi suất cao đến mức không tưởng".

Do đó, để tránh bị lừa đảo bởi các quỹ đầu tư “trá hình”, đặc biệt là dầu thô, các nhà đầu tư muốn giao dịch cần lên website của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam tại địa chỉ MXV.com.vn để kiểm tra lại Tên Công ty, người đại diện pháp luật, mã số thuế, … để chắc chắn rằng mình đang mở tài khoản giao dịch tại một nơi hợp pháp.

Bất kỳ lời mời chào nào từ các Sàn Giao dịch không nằm trong danh sách thành viên của MXV sẽ không được pháp luật bảo hộ và sẽ cực kỳ rủi ro đối với các nhà đầu tư. Bà Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm:

"Thực trạng lừa đảo hiện nay đang ngày càng tinh vi, khó lường; các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo trước những lời kêu gọi, huy động vốn với lãi suất cao bất thường. Thực tế, rất khó có thị trường nào đảm bảo mang lại lợi nhuận hàng chục phần trăm mỗi năm, và thị trường hàng hóa cũng không phải ngoại lệ. Tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc rà soát, xử lý các Sàn giao dịch không phép để giúp thị trường giao dịch hàng hóa hợp pháp phát triển minh bạch và hiệu quả hơn nữa".

Việc tham gia đầu tư vào quỹ giao dịch dầu thô là một cơ hội để kiếm lợi nhuận cao. Nhưng nhà đầu tư cũng cần hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định "xuống tiền" để đảm bảo an toàn tài chính của chính bản thân mình. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?