Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cẩn trọng ‘chiêu’ lừa tư vấn mua nhà ở xã hội

Như Ngọc: Thứ hai 22/07/2024, 12:15 (GMT+7)

Các cơ quan chức năng vừa cảnh báo người dân về thủ đoạn những cá nhân, tổ chức không đủ chức năng nhưng tiếp cận người dân để cò mồi mua nhà và trục lợi. Một số cò mồi bất động sản đã trục lợi từ 50 đến 100 triệu đồng từ việc bán hợp đồng tư vấn mua Nhà ở xã hội.

 

# Tính đến hiện tại đã có ba ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý 2, cùng với các ngân hàng này, một số ngân hàng cũng được dự báo lợi nhuận tăng trưởng ở mức cao. 

# Trước đó, Công ty Chứng khoán SSI cũng ước tính, nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận tăng trưởng tích cực, thậm chí có ngân hàng ghi nhận mức tăng lợi nhuận lên tới 60% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, cũng có ngân hàng chỉ tăng trưởng ở mức một con số, trong khi có 2 ngân hàng bị đánh giá sẽ có lợi nhuận giảm trong quý 2/2024. 

# Cũng nhắc tới hoạt động của các ngân hàng, tính đến cuối tháng 7, lãi suất vay mua bất động sản vẫn đang giảm. Khảo sát đến thời điểm hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản vẫn ở ngưỡng thấp, chỉ khoảng 5 - 6%/năm.

Như vậy, lãi suất cho vay chỉ ngang hoặc cao hơn 1% so với mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng.

Các chuyên gia còn nhận định, đây là thời điểm mà lãi suất cho vay mua bất động sản thấp nhất trong vòng 10 năm qua. 

Ảnh minh họa: Vneconomy

Ảnh minh họa: Vneconomy

# Bên cạnh đó, những thông tin về thị trường nhà ở xã hội chắc chắn cũng đang được nhiều người quan tâm:

Đó là các cơ quan chức năng vừa cảnh báo người dân về thủ đoạn những cá nhân, tổ chức không đủ chức năng nhưng tiếp cận người dân để cò mồi mua nhà và trục lợi.

Một số cò mồi bất động sản đã trục lợi từ 50 đến 100 triệu đồng từ việc bán hợp đồng tư vấn mua Nhà ở xã hội (NƠXH). 

# Đáng chú ý, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa mở đợt cho thuê NƠXH, với hơn 250 căn chung cư nhà ở xã hội tại quận Liên Chiểu được cho thuê với giá 2,5-4,7 triệu đồng mỗi căn một tháng. 

# Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại, Việt Nam đối mặt nguy cơ bị kiện nếu giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô. Khi đó, hàng hoá xuất khẩu của chúng ta nhập sang các nước sẽ bị áp dụng biện pháp trả đũa.

Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu tác động, đề xuất Chính phủ nghị định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong tháng 7. 

# Thị trường chứng khoán nhanh chóng bị đẩy ngược xuống dưới tham chiếu rất nhanh và chỉ khi về dưới 1.255 điểm mới bật trở lại.

Nhưng đà đi lên cũng chỉ dừng lại ở gần vùng tham chiếu sau hơn 1 giờ giao dịch nhờ một nửa trong nhóm VN30 duy trì được sắc xanh.

Độ rộng trong rổ VN30 với sắc xanh đỏ khá cân bằng. Trong đó, VPB, MSN, VCB và CTG đều tăng.

# Ở chiều ngược lại, FPT, MWG, HPG và VJC lại có diễn biến không mấy tích cực.

Nhóm ngân hàng tiếp tục là “cứu tinh” của thị trường khi duy trì được đà phục hồi khá tốt. Tuy diễn biến trong ngành này vẫn còn sự phân hóa nhẹ nhưng sắc xanh có phần áp đảo hơn.

Nổi bật, có các mã vốn hóa lớn như VCB, BID, CTG, TCB… và một số các mã khác đang ra sức nâng đỡ chỉ số thị trường chung. Riêng chỉ có 3 mã LPB, HDB và SSB vẫn còn chịu áp lực bán nhẹ.

Ngành thực phẩm - đồ uống cũng là nhóm duy trì được đà tăng khá tốt từ đầu phiên với lực kéo tăng chính chủ yếu đến từ 3 ông lớn trong ngành là VNM, MSN, SAB…

Trong khi đó, sắc đỏ vẫn có phần áp đảo trong dòng này với các mã VHC, KDC, BAF… càng làm tăng “gánh nặng” hơn cho các chỉ số.

# Ở một diễn biến khác, nhóm sản xuất nhựa - hóa chất đang chìm trong sắc đỏ ở phần lớn các mã với mức giảm mạnh nhất thị trường.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm sâu hơn 15 điểm, xuống còn 1.249 điểm./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hiệu quả từ chủ trương cấm xe tải, xe khách đi làn bên trái trên cao tốc

Hiệu quả từ chủ trương cấm xe tải, xe khách đi làn bên trái trên cao tốc

Việc các ngành chức năng mở rộng phạm vi tổ chức lại giao thông trên các tuyến cao tốc theo hướng cấm xe tải trên 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ đi làn 1 đã nhận được sự đồng tình cao của các đơn vị quản lý vận hành tuyến cũng như người lái xe trên cả nước.

CSGT Hà Nội xử phạt nhiều trường hợp vi phạm qua phản ánh của người dân

CSGT Hà Nội xử phạt nhiều trường hợp vi phạm qua phản ánh của người dân

Ngày 7/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an thành phố Hà Nội đã lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông được người dân cung cấp thông tin qua đường dây nóng và tin nhắn phản ánh.

Thông tin vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Thông tin vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Công an thành phố Hà Nội đang điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên xảy ra chiều 7/11.

TP.HCM 'khát' bãi đỗ xe: Gầm cầu có phải lối thoát?

TP.HCM "khát" bãi đỗ xe: Gầm cầu có phải lối thoát?

Bài toán nan giải về bãi đỗ xe tại TP.HCM không phải là câu chuyện mới, nhưng giờ đây lại đang nóng lên từng ngày. Tình trạng quá tải cố hữu nhiều năm qua tại khu vực trung tâm luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Để giảm thiểu TNGT: Tốc độ, cưỡng chế và thiết kế hạ tầng

Để giảm thiểu TNGT: Tốc độ, cưỡng chế và thiết kế hạ tầng

Việc thiết lập giới hạn tốc độ an toàn rất quan trọng. Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế của lực lượng cảnh sát là yếu tố then chốt, cũng như thiết kế hạ tầng giao thông hướng đến con người, giúp giảm tốc độ phương tiện một cách tự nhiên.

Hơn 10 năm 'bỏ ngỏ' dự án cải tạo, ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội) liên tục xuống cấp

Hơn 10 năm "bỏ ngỏ" dự án cải tạo, ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội) liên tục xuống cấp

Mặt đường hư hỏng, sụt lún, nhiều ô gà gây bụi bẩn, ô nhiễm, mất an toàn giao thông, hư hỏng trầm trọng... là tình trạng kéo dài suốt hơn một thập kỷ của ngõ 381 Nguyễn Khang. Một con đường mới an toàn, được cải tạo rộng thoáng, sạch đẹp vẫn còn là nỗi mong mỏi xa vời của người dân nơi đây.

Thị trường bất động sản cho thuê: “Sống khỏe” nhờ dòng tiền ổn định?

Thị trường bất động sản cho thuê: “Sống khỏe” nhờ dòng tiền ổn định?

Cuối tháng 10/2025, trong khi nhiều phân khúc của thị trường bất động sản vẫn loay hoay tìm điểm cân bằng sau giai đoạn trầm lắng, thì bất động sản cho thuê lại đang chứng kiến sự phục hồi rõ rệt.