Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Xuân Tú: Thứ ba 28/03/2023, 05:54 (GMT+7)

Vụ việc mẹ đẻ và cha dượng có dấu hiệu bạo hành, thậm chí ép con trai 3 tuổi dùng chất nghi là ma túy xảy ra mới đây khiến dư luận hết sức bất bình trước sự vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con nhỏ của người mẹ.

Đồng thời, một vấn đề cũng được đặt ra, đó là tăng cường sự giám sát quá trình nuôi con của cha hoặc mẹ sau khi ly hôn hoặc chưa ly hôn nhưng đã sống chung với người khác, để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho trẻ em.

PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Ủy viên Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chi hội phó Chi hội Luật sư về Quyền Trẻ em về nội dung này. 

PV: Thưa luật sư, khoảng một năm trở lại đây chúng ta nhiều lần phải chứng kiến những vụ bạo hành trẻ em mà người ra tay hoặc tiếp tay chính là cha/mẹ ruột của nạn nhân. Nặng thì chết người, nếu không thì cũng rất đau lòng, và sự việc em bé bị ép dùng chất nghi là ma túy mới đây thực sự đã đi quá giới hạn. Quan điểm của bà thế nào về vấn đề này?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Trước tiên đây là hành vi vi phạm Luật trẻ em, trẻ em có quyền được bảo vệ về tính mạng, nguy cơ đến tính mạng và bảo vệ trước chất cấm, ma túy.

Nếu người mẹ có hành vi ép con dùng ma túy thì tòa án có quyền áp dụng biện pháp hạn chế quyền của người mẹ đó với con chưa thành niên.

Còn trong trường hợp người bố phát hiện ra sự việc thì phải báo ngay cho công an để đưa người mẹ kia đi giám định, quản lý chặt chẽ, và người bố cần đề nghị tòa án thay đổi quyền nuôi con.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Dù yếu tố trách nhiệm của cộng đồng luôn được nhắc tới sau những vụ bạo hành trẻ em, nhưng có lẽ vẫn cần thêm cơ chế giám sát quá trình cha, mẹ nuôi con sau khi ly hôn hoặc mới chỉ ly thân nhưng đã đem con đi sống cùng người khác, luật sư có đồng tình với ý kiến này hay không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Những vụ việc bố mẹ ly thân, chưa ly hôn thì hiện nay pháp luật chưa có cơ chế điều chỉnh cụ thể, nhưng hiện nay đang có Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng chống bạo lực gia đình, và đang lấy ý kiến rộng rãi. Hy vọng sẽ có thêm điểm mới bảo vệ trẻ em nếu bố hoặc mẹ bạo hành trẻ, người dân mà có ý kiến cũng nên góp ý cho ban soạn thảo.

Chúng ta cũng có những biện pháp phòng ngừa như PL cũng cấm chung sống như vợ chồng với người khác khi chưa ly hôn, thứ 2 nếu người bên kia phát hiện người chăm sóc con không đủ điều kiện thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng thay đổi quyền nuôi con.

Hoặc có biện pháp bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là trách nhiệm của tổ dân phố, cộng đồng khi phát hiện ra hành vi bạo hành, ép trẻ dùng chất cấm.

PV: Vâng xin cảm ơn luật sư.

 

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.