Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Quách Đồng: Thứ tư 10/08/2022, 19:16 (GMT+7)

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Empty

Theo luật sư Phạm Thành Tài, việc doanh nghiệp dán chồng thẻ thu phí không dừng đã vi phạm quy định tại Điều 10, Quyết định 19/2020, của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không dừng dán đè lên thẻ của đơn vị khác.

“Các cơ quan quản lý cần xem xét để bổ sung những chế tài xử phạt nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với dịch vụ dán thẻ không dừng.

Mặc dù vậy, khi xảy ra sự cố hoặc tranh chấp pháp lý liên quan điến việc thẻ thu phí không dừng của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ví dụ trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khắc phục những sai phạm trong trường hợp dán đè lên thẻ của đơn vị cung cấp dịch vụ khác”, luật sư Phạm Thành Tài cho biết.

Trước đó, ngày 10/8, Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) đã báo cáo Bộ GTVT về việc lũy kế đến hết tháng 7/2022, đơn vị này có gần 40 nghìn thẻ VDTC bị dán chồng thẻ, trong đó chỉ tính từ ngày 1/6 đến ngày 31/7/2022 đã có hơn 12.600 xe đã sử dụng dịch vụ ePass bị dán chồng sang thẻ VETC.

imgpsh_fullsize_anim (2)


VETC nói gì?

Cũng trong chiều 10/8, Công ty TNHH Thu phí tự động không dừng VETC đã có phản hồi về việc này. Theo lãnh đạo VETC, đến 16h ngày 10/8/2022, đơn vị chưa nhận được văn bản nào của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) về việc phối hợp xử lý hiện tượng “dán chồng thẻ”.

Tuy vậy, VETC cũng khẳng định đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC – thuộc Viettel) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh.

Cũng theo lãnh đạo VETC, thực tế vận hành thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, trạm thu phí, VETC ghi nhận các lỗi thẻ phổ biến như: Lỗi kích hoạt tài khoản giao thông (TKGT) ảo; Lỗi dán thẻ của Nhà cung cấp này lên xe chưa dán thẻ ETC nhưng bị kích hoạt TKGT ảo bởi Nhà cung cấp khác; Lỗi chưa kích hoạt khi xe đã dán thẻ; Lỗi dán nhiều thẻ cho cùng 1 xe, tháo gỡ thẻ ETC hợp lệ của Nhà cung cấp dịch vụ này và thay thế bằng thẻ của nhà cung cấp khác; Lỗi vật lý của thẻ ETC đã dán trên xe...

Từ những lỗi phát hiện trong quá trình vận hành, VETC kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành quy định cơ sở về việc kích hoạt tài khoản giao thông khi có đầy đủ các điều kiện hợp lý hợp lệ. Trong đó tối thiểu gồm Hợp đồng/Thoả thuận với Chủ phương tiện về việc sử dụng dịch vụ; Hồ sơ dán thẻ đầy đủ: Ảnh thực tế đã dán ETC trên xe, Giấy tờ chứng minh chủ phương tiện.

Đồng thời, VETC cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành thanh tra toàn diện và huỷ tất cả các tài khoản giao thông bị kích hoạt ảo vẫn đang lưu hành.

Lãnh đạo VETC cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC (chất lượng thẻ, vị trí dán trên xe, thông số kỹ thuật khác..): để các nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở áp dụng và thực hiện đồng bộ.

Trao đổi với VOVGT, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không dừng gồm VETC và VDTC rà soát tình trạng dán chồng thẻ. Sau ngày 15/8, khi có kết quả rà soát của 2 doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ đánh giá, kiểm tra, đối chứng và làm rõ sai phạm, khuyết điểm của mỗi bên, đồng thời báo cáo Bộ GTVT để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định, đã làm việc với Cục CSGT, thống nhất chưa xử phạt những trường hợp xe bị lỗi do dán chồng thẻ, chỉ xử phạt những trường hợp xe không đủ điều kiện, nhưng vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...