Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Cần phân luồng, ưu tiên tuyệt đối đăng kiểm xe kinh doanh vận tải

Quách Đồng: Thứ sáu 05/05/2023, 06:39 (GMT+7)

Thông tin từ Cục Đăng kiểm VN cho hay, tổng số lượng phương tiện cần được kiểm định trong 6 tháng khoảng 2,5 triệu xe và để kiểm định được số lượng phương tiện này phải cần ít nhất 6 tháng.

Như vậy, tình trạng ùn ứ đăng kiểm ô tô có thể kéo dài gần như cả năm. Cần áp dụng giải pháp gì để tháo gỡ tình trạng ùn ứ đăng kiểm, nhất là với xe kinh doanh vận tải? 

PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với TS. Chu Mạnh Hùng - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GTVT xung quanh nội dung này.

 

 

PV: Theo thống kê của Cục Đăng kiểm VN, với năng lực của các Trung tâm đăng kiểm hiện tại thì sẽ cần khoảng 6 tháng nữa để giải quyết dứt điểm tình trạng ùn ứ đăng kiểm. Ông có ý kiến như thế nào về thực trạng này?

TS. Chu Mạnh Hùng: Trước hết tôi hoan nghênh số liệu thống kê của Cục Đăng kiểm VN. Nhưng đây vẫn là một số liệu vo tròn, cho nên cần phải phân tích về mặt số liệu, loại hình xe không kinh doanh vận tải và loại xe có tham gia kinh doanh vận tải.

Trong loại hình xe có tham gia kinh doanh vận tải thì phân nó ra bao nhiêu xe khách, bao nhiêu xe tải, bao nhiêu là loại xe dưới 9 chỗ ngồi… thì chúng ta mới có giải pháp để ứng phó cho triệt để.

24-1846

PV: Việc phân loại các loại xe kinh doanh vận tải và loại xe không kinh doanh vận tải sẽ đem lại những lợi ích gì?

TS. Chu Mạnh Hùng: Chúng ta phân định thành 2 dòng, thứ nhất là công tác đăng kiểm không được làm cản trở công tác vận tải, kinh doanh vận tải. Từ đấy phải phân luồng nó ra, ưu tiên tuyệt đối cho xe khách và xe tải, bởi vì đấy là 2 đối tượng liên quan đến sản xuất, đến đời sống của nền kinh tế nói chung.

Cho nên phải phân loại nó ra để ưu tiên loại hình phương tiện tham gia vào quá trình phát triển sản xuất. ổn định đời sống kinh tế- xã hội trước. Cho nên loại phương tiện đấy thì cần có sự quan tâm đặc biệt về an toàn vận hành.

Còn phương tiện cá nhân, nó cũng tác động, ảnh hưởng đến người dân, nhưng không ảnh hưởng ghê gớm như là đối với phương tiện sản xuất kia.

PV: Trước đây Hiệp hội vận tải ô tô VN và mới đây Cục Đăng kiểm VN đã đề xuất cho phép áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định với xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Quan điểm của ông thế nào?

TS. Chu Mạnh Hùng: Tôi rất đồng tình. Tôi cho rằng Cục Đăng kiểm có đề xuất như thế rất táo bạo và sáng suốt. Tôi cho rằng những đề xuất của họ là có cơ sở khoa học và cơ sở pháp lý.

Thứ nhất về tính pháp lý, thông tư mới ban hành của Bộ GTVT cho phép giãn cho kỳ kiểm định ra, ví dụ xe trên 7 năm trước đây là 6 tháng thì bây giờ giãn thành 1 năm.

Tôi cho rằng đấy là giải pháp vừa là thông minh, vừa phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện thực tế. Mà đấy cũng là một giải pháp tháo gỡ được mớ bùng nhùng trước mắt. Xe không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở xuống cứ auto gia hạn cho người ta 6 tháng là phù hợp với Thông tư, quy định mới.

Bây giờ người ta chỉ đang ký qua mạng và người ta giám sát, còn anh có một cái hướng dẫn để các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên đường người ta biết và thực hiện.

Nếu văn minh hơn, Cục Đăng kiểm chỉ cần mở một kênh, một app người ta đăng ký vào thì auto đăng ký cho người ta, thì sẽ giải phóng được cái ùn tắc.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.