Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Cần biện pháp mạnh để tháo ngòi nổ tại các chung cư chưa nghiệm thu PCCC

Huy Hoàng: Thứ hai 31/07/2023, 10:17 (GMT+7)

Cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng thường để lại hậu quả nghiêm trọng, do vậy, nếu không có những biện pháp xử lý, chế tài mạnh, đủ sức răn đe thì không khác gì những quả bom nổ chậm chực chờ phát nổ.

 

Con số 25 chung cư chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa người dân vào ở tại TP.HCM nghe có vẻ không đáng là bao so với hàng trăm, hàng ngàn chung cư lớn nhỏ khác nhau đang tồn tại ở thành phố này.

Tuy nhiên, có tận mắt chứng kiến cuộc sống và lắng nghe những tâm tư, bức xúc của các cư dân sinh sống tại những chung cư này mới thấy “khổ tận cam lai”.

Khổ vì lúc nào cũng nơm nớp lo chập điện, lo thoát nạn, lo cháy nổ… càng khổ hơn vì chung cư chưa được nghiệm thu PCCC thì không biết đến bao giờ mới được cầm sổ hồng trên tay. Khổ vậy, lo vậy nhưng để giải quyết nhu cầu nhà ở trước mắt, không ít người ngậm ngùi chấp nhận.

Trách nhiệm đầu tiên dĩ nhiên thuộc về chủ đầu tư các dự án. Dù lý do có là gì thì việc cố tình đưa người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC là hoàn toàn vô trách nhiệm, xem thường tính mạng của khách hàng.

Ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ

Tiếp đến, không thể không nhắc đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, của các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” trong suốt thời gian dài.

Không dễ để có thể đưa ra 1 cách xử lý, chế tài giải quyết dứt điểm nào khi người dân đã vào sinh sống ổn định, bởi bất kỳ 1 động thái nào gây ảnh hưởng đến an sinh của người dân cũng sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Song không vì vậy mà im lặng, mà thờ ơ để những quả bom hẹn giờ này trở thành mối nguy hiểm thường trực.

Dường như hậu quả khôn lường từ vụ cháy chung cư Carina hơn 5 năm về trước là chưa đủ để cảnh tỉnh những chủ đầu tư vô trách nhiệm. Chính vì thế, cần có những hình thức xử lý nghiêm minh, những giải pháp cưỡng chế quyết liệt hay thậm chí là những quyết định truy tố hình sự để không chỉ thượng tôn pháp luật mà còn giúp lấy lại niềm tin từ phía người dân.

Bên cạnh đó, cần sớm rà soát các quy định pháp luật, chuẩn hoá các quy trình thẩm định, phê duyệt trước trong và sau khi triển khai dự án cũng như đưa người dân vào ở. Ngoài ra, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong bộ máy thực thi công quyền để hạn chế thấp nhất tình trạng “bỏ lọt, bỏ sót”.

Xử lý dứt điểm những tồn đọng của 25 chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa người vào ở tại TP.HCM là việc không đơn giản. Song khó mấy cũng phải làm, thậm chí phải làm quyết liệt, làm khẩn trương hơn nữa bởi không thể để người dân tiếp tục “sống trong sợ hãi”.

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.