Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Cấm xe máy, liệu khả thi?

Quang Hùng: Thứ ba 29/08/2023, 16:19 (GMT+7)

Bao nhiêu năm nay, các loại xe máy tự chế, xe ba gác, xe cũ nát… không bị kiểm tra, hoặc bị cấm lưu thông. Ngay cả với những tồn tại này, cơ quan chức năng không thể xử lý nổi, tại sao lại đặt ra vấn đề cấm xe máy – một quyết định, có thể nói là ảnh hưởng tới toàn xã hội?

Không chỉ có xe máy mà ngay cả oto ở đô thị cũng đang phát triển quá nhanh, bên cạnh đó là hạ tầng giao thông quy hoạch thiếu tầm nhìn, không đảm bảo

Không chỉ có xe máy mà ngay cả oto ở đô thị cũng đang phát triển quá nhanh, bên cạnh đó là hạ tầng giao thông quy hoạch thiếu tầm nhìn, không đảm bảo

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội phê duyệt đề án "Phát triển kinh tế đô thị TP Hà Nội" từ năm 2025, tầm nhìn 2030. Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của người dân Thủ đô đó là đề án dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Hãy khoan xét đến tính khả thi hay phản ứng của toàn xã hội về đề án này. Chúng ta hãy cùng “nghiên cứu” một số vấn đề nổi cộm chưa thể giải quyết của giao thông Thủ đô trong nhiều năm qua, để có thể nhìn nhận rõ hơn về quyết định này.

Hà Nội, là một trong những thành phố có chất lượng không khí luôn trong tình trạng nguy hại cho sức khỏe con người nằm ở mức báo động trên thế giới. Nguyên nhân có nhiều, nhưng một trong những lý do là do lượng phương tiện giao thông tăng đột biến trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây. Đặc biệt là xe máy.

Mục tiêu cấm xe máy, có thể hiểu cơ bản giải quyết 2 vấn đề: Ô nhiễm môi trường và Ùn tắc giao thông.

Về mục tiêu đầu tiên: Giảm ô nhiễm môi trường từ khí thải carbon do phương tiện thải ra. Đồng ý với việc, lượng xe máy ở đô thị phát triển quá nhanh và quá nhiều gây ô nhiễm môi trường. Nhưng chúng ta không thể “đổ hết tội” cho xe máy. Lượng ô tô ở đô thị hiện nay cũng rất lớn và phát triển theo cấp số nhân cũng không thể loại trừ.

Nhưng, ngay cả đối với các phương tiện giao thông công cộng như xe bus hiện nay dù chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể nói rằng, đây là một trong những phương tiện gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất.

Rất may là gần đây chúng ta đã có xe bus điện, và hy vọng trong tương lai loại xe này sẽ thay thế những chiếc xe bus chạy dầu xả khói đen kịt phố phường.

Đó là còn chưa kể đến các loại xe tải, xe chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải vẫn ngày ngày tham gia giao thông, xả khí thải độc hại rất lớn ra môi trường.

Từ một thành phố gắn liền với hình ảnh những chiếc xe đạp, xích lô… thì nay, Hà Nội có tới hàng triệu chiếc xe máy lưu thông trên đường hằng ngày. Bên cạnh đó là các phương tiện ô tô cá nhân cũng tăng chóng mặt…

Nên có thể nói rằng, việc đưa ra ý tưởng cấm xe máy cũng có thể hiểu xuất phát từ việc số lượng xe máy quá lớn, gây ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông.

Thế nhưng, hãy nhìn lại những tồn tại của giao thông Thủ đô nói riêng và giao thông tại các thành phố lớn trên cả nước nói riêng. Hằng ngày, ra đường chúng ta thường bắt gặp cảnh những chiếc xe máy cũ nát, xe tự chế, xe ba gác… chở hàng cồng kềnh, nhả khói đen đặc chạy dọc ngang ngoài đường.

Điều đáng nói, tài xế điều khiển những phương tiện này thường chở hàng vượt quá quy định và gây nguy hiểm cho người đi đường. Và thực tế, đã có rất nhiều tai nạn dẫn đến chết người do những phương tiện này gây ra.

Những chiếc xe máy cũ nát, tự chế gây ô nhiễm môi trường và thiếu an toàn vẫn hằng ngày hoạt động mà không bị kiểm duyệt

Những chiếc xe máy cũ nát, tự chế gây ô nhiễm môi trường và thiếu an toàn vẫn hằng ngày hoạt động mà không bị kiểm duyệt

Bao nhiêu năm nay, các loại xe máy tự chế, xe ba gác, xe cũ nát… không hề bị kiểm tra, hoặc cấm lưu thông trên đường vì không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn khí thải.

Câu hỏi đặt ra là, ngay cả với những tồn tại này, cơ quan chức năng không thể xử lý nổi, tại sao lại đặt ra vấn đề cấm xe máy – một quyết định, có thể nói là ảnh hưởng tới toàn xã hội?

Khi chúng ta chưa giải quyết được những vấn đề khác, để phục vụ cho quyết định này, như hạ tầng đường xá giao thông, phương tiện giao thông công cộng, và quan trọng nhất là “đả thông tư tưởng” cho người dân hiểu được vì sao nên dừng hoạt động xe máy ở nội đô? – thì còn lâu, chính sách mới đi vào lòng người…

Mục tiêu thứ hai: Giảm ùn tắc giao thông do lượng xe máy phát triển quá nhanh. Các đơn vị liên quan tới việc lên kế hoạch cấm xe máy hoạt động có lý do để tính toán tới việc này. Tuy nhiên, chúng ta hãy xét một cách công bằng và thực tế. Liệu việc ùn tắc giao thông có hoàn toàn là “lỗi” của xe máy?

Việc cấp giấy phép lái xe còn dễ dàng, thậm chí nhiều người điều khiển xe máy không có bằng lái xe vẫn tham gia giao thông là nguyên nhân khiến ý thức và văn hóa tham gia giao thông ngày một xuống cấp.

Rất nhiều người ra đường không có khái niệm chấp hành luật giao thông. Điều này đúng với cả những người điều khiển ô tô, nên nếu đổ lỗi cho người đi xe máy là có phần khiên cưỡng.

Cấm xe máy, phát triển và vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Lý thuyết là vậy. Nhưng nhìn vào thực tế, chúng ta đã làm được gì, để người dân muốn lựa chọn phương tiện giao thông công cộng?

Với đặc thù giao thông, đường xá ngõ ngách như hiện nay của Hà Nội, việc tiếp cận phương tiện giao thông công cộng, với nhiều người là khó khăn. Chưa kể xe bus cũng chưa phải là một phương tiện sạch sẽ và đảm bảo thời gian di chuyển cho người sử dụng.

Xe bus, hay nói chung là các phương tiện giao thông công cộng liệu đã đủ sức hút đối với người dân để họ từ bỏ phương tiện cá nhân của mình?

Xe bus, hay nói chung là các phương tiện giao thông công cộng liệu đã đủ sức hút đối với người dân để họ từ bỏ phương tiện cá nhân của mình?

Có người nói rằng, những nhà quản lý đưa ra mục tiêu ấy đang nhìn bằng con mắt của người ngồi trên ô tô. Ai đi ô tô mà chả khó chịu với xe máy trên đường, đặc biệt vào giờ cao điểm? Nhưng có lẽ, những người đi xe máy cũng có góc nhìn thiếu thiện cảm ngược lại.

Tóm lại, việc dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn nội đô có thể khả thi, nếu chúng ta giải quyết được các vấn đề, như: Hạ tầng giao thông được cải thiện, phương tiện giao thông công cộng đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Và trên hết là cân bằng được lợi ích cũng như tính đến đời sống của nhân dân. Bởi thực tế, phần đa người dân vẫn phải sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển, kiếm sống hằng ngày.

Có lẽ để có cái nhìn thực tế phục vụ cho việc đưa ra quyết định, những nhà quản lý, làm chính sách, hãy rời khỏi ghế salon, rời khỏi chiếc ô tô đưa đón hằng ngày, mà tham gia giao thông như hàng triệu người dân Thủ đô, bằng cách sử dụng phương tiện công cộng mà đi làm hằng ngày để biết được rằng, liệu quyết định của mình có chính xác, phù hợp với thực tế và hợp lòng dân hay không?

 

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?