Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thế Giới

Cấm du khách nước ngoài thuê xe máy vì mất an toàn

Hoàng Anh: Thứ tư 29/03/2023, 10:05 (GMT+7)

Chính quyền đảo Bali của Indonesia có kế hoạch cấm khách du lịch thuê xe máy sau một loạt vụ việc người nước ngoài vi phạm luật giao thông. Những thay đổi này sẽ được áp dụng trong năm nay.

 

Thống đốc Bali I Wayan Koster cho biết trong một cuộc họp báo rằng người nước ngoài nên tránh xa xe hai bánh "để đảm bảo chất lượng du lịch và sự trang nghiêm tại đảo": “Chúng tôi ban hành sắc lệnh đối với việc quản lý khách du lịch ở Bali, trong đó bao gồm việc cấm du khách nước ngoài thuê xe máy. Họ sẽ di chuyển xung quanh đảo bằng ô tô do các công ty du lịch cung cấp. Quy định này sẽ được áp dụng trong năm nay”.

Chính sách này nhằm giải quyết tình trạng mất trật tự khi ngành du lịch phục hồi sau đại dịch. Năm 2020, Bali có hơn 400 ca tử vong và hàng trăm người khác bị thương do tai nạn xe cơ giới, lái xe say rượu, không đội mũ bảo hiểm hoặc phóng nhanh vượt ẩu.

Đáng chú ý, vào ngày 13/3 vừa qua, cảnh sát Bali cho biết hòn đảo du lịch nổi tiếng này đã ghi nhận 171 vụ vi phạm luật giao thông liên quan tới du khách nước ngoài chỉ trong vòng một tuần, trong đó phần lớn là không đội mũ bảo hiểm và sử dụng biển số giả.

Bali cấm du khách nước ngoài thuê xe máy vì mất an toàn. Ảnh: EPA

Bali cấm du khách nước ngoài thuê xe máy vì mất an toàn. Ảnh: EPA

 

Bali thu hút 6,2 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019 và nền kinh tế của hòn đảo phụ thuộc nhiều vào chi tiêu của lượng khách này. Tuy nhiên, tình trạng du khách vi phạm luật giao thông, dẫn tới các vụ tai nạn khiến người dân hết sức bất bình.

Các video và báo cáo về những người lái xe ngang ngược hoặc vi phạm luật giao thông đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội trong những năm gần đây. Đơn cử như một đoạn clip về một người dùng Instagram người Nga đã phóng chiếc xe máy của anh ấy ra khỏi bến tàu vun vút như một diễn viên đóng thế vào năm 2020.

Gần đây hơn, đoạn clip ghi lại hình ảnh một người phụ nữ được cho là người nước ngoài đang tranh cãi với các sĩ quan cảnh sát khi họ dường như đã ngăn cô ấy lại vì không đeo khẩu trang mũ bảo hiểm.

Tình trạng du khách vi phạm luật giao thông, dẫn tới các vụ tai nạn khiến người dân hết sức bất bình. Ảnh: Getty

Tình trạng du khách vi phạm luật giao thông, dẫn tới các vụ tai nạn khiến người dân hết sức bất bình. Ảnh: Getty

Mới đây, một người đàn ông người Nga bị bắt vì lái xe máy sau khi uống rượu và va chạm với một tài xế địa phương. Cả hai bên đều phải nhập viện. Trước đó, vào tháng 1, một công dân Ukraine và một công dân Nga đã chết trong hai vụ tai nạn khác.

Giám đốc Cảnh sát tỉnh Bali Putu Jayan Danu Putra cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục ra quân xử lý các trường hợp vi phạm cùng với đó tăng cường giáo dục, tuyên truyền với các cơ sở cho thuê phương tiện về các quy định và khách du lịch về việc tuân thủ luật lệ giao thông”.

Chính quyền Bali dự kiến sẽ thu hồi visa với những người phạm luật hoặc có các hành vi bất hợp pháp. Người không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt 20 USD, lái xe không phép bị phạt 100 USD.

Thống đốc Koster nói đây là "lời cảnh báo" du khách nên cư xử lịch thiệp, kỷ luật, tôn trọng văn hóa và luật pháp Indonesia: “Là khách du lịch, bạn nên đóng vai khách du lịch, sử dụng phương tiện do các đại lý du lịch chuẩn bị, thay vì đi lang thang bằng xe máy, cởi trần hay không mặc quần áo đàng hoàng, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm luật lệ giao thông và thậm chí không có bằng lái”.

Dự kiến lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong năm nay, nhưng chưa rõ thời điểm cũng như cách thức thực hiện.Liên quan đến lệnh cấm này, Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno cho rằng cần nghiên cứu toàn diện về chính sách nói trên do dịch vụ cho thuê xe máy góp phần mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và giúp tạo việc làm.

Trên thực tế, đề xuất trên đang gây tranh luận trong công chúng, trong đó một số người ủng hộ việc cấm du khách nước ngoài thuê xe máy.

Một số du khách nêu ý kiến:

“Tôi không nghĩ đây là một ý tưởng tồi bởi trên thực tế đã có những vụ tai nạn liên quan đến du khách Australia”. 

“Tôi nghĩ đây là một chính sách tốt. Sẽ rất nguy hiểm nếu du khách không có kinh nghiệm tự mình lái xe quanh Bali”. 

Ảnh: tempo.co

Ảnh: tempo.co

Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo ngại về lệnh cấm đối với lĩnh vực du lịch, bao gồm cả việc kinh doanh cho thuê xe máy, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Dedek Warjana, Chủ tịch Hiệp hội cho thuê xe máy của Bali, cho biết đề xuất này rất vội vàng và chính quyền nên có hành động nhắm tới các vi phạm cụ thể thay vì đặt lệnh cấm hoàn toàn.

Chủ một doanh nghiệp chuyên cho thuê xe máy nói: "Từ năm 1977, tôi kiếm tiền từ việc cho thuê xe vì không có công việc ổn định tại Bali".

Một khách du lịch từ Ukraine cho biết người nước ngoài nên được tự do sử dụng xe máy, miễn là người đó xuất trình được giấy phép hợp lệ.

Một người khác bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi không sử dụng dịch vụ của các đại lý du lịch vì chúng tôi muốn có sự tự chủ. Chúng tôi thích tự trải nghiệm bầu không khí nơi đây theo cách của riêng mình”.

Trong khi đó, anh Alexander Ivanov, du khách người Nga, cho biết: “Có thể nói người Nga đã chi rất nhiều tiền cho nền kinh tế Indonesia. Họ không có quyền thu hồi visa của chúng tôi. Nếu họ gây khó dễ trong việc cấp visa đối với du khách Nga và Ukraine, chúng tôi sẽ tìm các địa điểm khác để đi du lịch. Đông Nam Á không chỉ có mỗi Indonesia. Thái Lan cũng là một nơi rất đẹp. Chúng tôi có thể di chuyển tới nơi khác. Nó không phải là vấn đề với chúng tôi mà chỉ gây thiệt hại lớn đến chính Indonesia mà thôi”.

Bên cạnh đó, theo ông Nyoman Sukma Arida, Giảng viên du lịch tại Đại học Udayana của Bali, một lệnh cấm như vậy cũng có thể làm suy giảm danh tiếng về du lịch của Indonesia. Mặt khác, số vụ vi phạm giao thông ngày càng tăng cũng chỉ ra sự yếu kém trong việc thực thi các quy định hiện tại của chính quyền địa phương.

Thay vì cấm khách du lịch thuê xe máy, ông Arida cho rằng chính quyền cần cải thiện hệ thống cho thuê xe máy, chẳng hạn như yêu cầu những người thuê có giấy phép lái xe hợp lệ, yêu cầu tiền đặt cọc để phòng ngừa việc vi phạm an ninh, và xử phạt nghiêm với những trường hợp vi phạm.

Còn tại Việt Nam, không khó bắt gặp những người nước ngoài vi phạm luật giao thông trên đường phố như: vượt đèn đỏ; không đội mũ bảo hiểm, vượt quá tốc độ quy định, lấn làn, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, thậm chí gây tai nạn.

Theo quy định, người nước ngoài vi phạm giao thông thì hình thức xử phạt và mức xử phạt như công dân Việt Nam. Thế nhưng, trên thực tế, việc xử phạt đối với đối tượng này lại rất hiếm hoi, nếu có thì chủ yếu là nhắc nhở. Một trong những lý do khó khăn trong công tác xử lý là sự bất đồng về ngôn ngữ, dẫn tới một số người nước ngoài chống đối...

Các chuyên gia cho rằng để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài vi phạm luật giao thông, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, cần xử lý nghiêm các cơ sở cho người không có bằng lái thuê xe.

Ngoài ra,, Chính phủ cần quy định bổ sung mẫu các loại biên bản và quyết định có liên quan bằng một số ngôn ngữ quốc tế phổ thông cũng như ban hành nghị định hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với người nước ngoài để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý vi phạm với đối tượng này.

Ý kiến của bạn
Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Ngày (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển khoảng 77.000 chỉ tiêu. Vậy “cánh cửa” nào cho khoảng 19.000 học sinh không trúng tuyển?

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Hà Nội đang trong cao điểm nắng nóng, những cơn mưa cũng chỉ giúp hạ nhiệt mang tính thời điểm thế nên nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, lịch cắt điện là điều mà người dân rất quan tâm, giúp họ chủ động kế hoạch cho các công việc hàng ngày.

Để du lịch không còn “người làm, kẻ phá'

Để du lịch không còn “người làm, kẻ phá"

Ngay từ hội nghị du lịch cuối năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cảnh báo: Làm du lịch không phải “ăn xổi ở thì”, bởi như vậy khách chỉ đến được vài lần, không thể bền vững.

Xây dựng quy trình xử lý nghệ sỹ, KOLs vi phạm trên mạng vào tháng 10/2023

Xây dựng quy trình xử lý nghệ sỹ, KOLs vi phạm trên mạng vào tháng 10/2023

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định 512/QĐ-BTTTT 2023 về việc cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025”.