Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Cách nghĩ mới cho giáo dục

Phạm Quang Vinh: Thứ hai 10/03/2025, 08:45 (GMT+7)

Cuộc sống đang thay đổi rất nhanh và cần những cách tiếp cận mới. Và một trong những việc cần ưu tiên đổi mới, tôi cho rằng chính là giáo dục.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có một thói quen rất phổ biến, thói quen này không chỉ xuất hiện trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan chính quyền, mà kể cả các doanh nghiệp tư nhân, bên ngoài xã hội và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta nói chung, đó là chúng ta thường hỏi nhau “Từng học ngành gì?”.

Câu hỏi này có thể dẫn đến một tư duy cũng rất phổ biến, đó là nếu chúng ta từng học ngành học nào thì khi ra trường, cơ quan tuyển dụng sẽ yêu cầu bằng cấp liên quan đến ngành đó để thu xếp công việc tương ứng và kỹ năng, khả năng của chúng ta chỉ gói gọn trong những gì được học.

Từ thực tế nêu trên, tôi muốn nói về hai người giáo viên có ảnh hưởng rất lớn đến J.D. Vance – người hiện nay là Phó tổng thống Mỹ. Hai người giáo viên đó là vợ chồng Giáo sư Amy Chua – được coi như người định hướng, có tác động rất lớn đến J.D. Vance. Nói không ngoa thì nếu không có vợ chồng Giáo sư Amy Chua thì sẽ không có Phó tổng thống Mỹ hiện nay.

Bà Amy Chua xuất thân là một sinh viên toán học ở Đại học Harvard. Sau năm nhất, bà thấy không hợp với các kiến thức toán học nên đã chuyển sang học kinh tế. Tốt nghiệp xong ngành kinh tế, bà lại thấy học kinh tế không phù hợp với bản thân, nên khi học Thạc sĩ, bà đã chuyển sang học luật (có thể hiểu là học Tiến sĩ luật để hành nghề luật sư).

Sau khi tốt nghiệp, bà có công việc khá tốt ở một công ty luật. Nhưng sau một thời gian, bà tiếp tục thấy công việc này không phù hợp nên đã một lần nữa quyết định thay đổi và nộp đơn xin việc ở nhiều nơi khác, với nhiều công việc khác nhau. Bà viết nhiều bài nghiên cứu để trở thành Giáo sư đại học và dạy học ở nhiều trường luật, trong đó có Trường Luật Yale (YLS) – nơi J.D. Vance theo học.

Tương tự, ông Amy Chua là người theo học kịch nghệ để trở thành diễn viên kịch, nhưng sau một vài sự cố nghề nghiệp, ông quyết định chuyển sang học Tiến sĩ luật như bà Amy Chua. Hai người gặp nhau với chung một sở thích là viết.

Ông Amy Chua từng viết một bài viết về nhân quyền đăng trên tạp chí luật Harvard và được Trường Luật Yale (YLS) mời đến làm giảng viên. Thậm chí, sau này hai người đã viết rất nhiều sách, tài liệu và học thuyết ảnh hưởng đến chính quyền Mỹ.

Dường như câu chuyện như thế nó rất khó xảy ra ở nước ta.

Có lẽ vấn đề ở đây là chúng ta không phát triển những cách tiếp cận để đào tạo lại, đào tạo bổ sung hoặc đào tạo giúp mọi người có thể chuyển đổi công việc, chuyển đổi nghề nghiệp.

Rõ ràng, nếu với cách tiếp cận như hiện nay, gần như cả hệ thống đại học và giáo dục chuyên nghiệp của chúng ta được thiết kế chỉ dành riêng, chỉ ưu đãi và hướng đến các học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông. Còn lại gần như là chúng ta không hướng đến các đối tượng khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, các đối tượng khác trong xã hội là rất nhiều. Nhất là tới đây, trong bối cảnh đang diễn ra “cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy”, trong một nền kinh tế mở, nền kinh tế công nghệ, chúng ta sẽ có rất nhiều người có nhu cầu và hoàn cảnh buộc họ phải chuyển đổi nghề nghiệp. Nhưng nếu họ phải quay lại để học với các chương trình giáo dục như hiện nay sẽ không còn phù hợp.

Tôi nghĩ, ngành giáo dục đào tạo, ngành giáo dục chuyên nghiệp của chúng ta chắc chắn đã đến lúc cần phải đặt ra vấn đề này và có một cách tiếp cận phù hợp, để hướng đến những người chuyển đổi nghề nghiệp, những người muốn thay đổi công việc.

Nếu được thiết kế theo hướng như vậy, chúng ta vừa đáp ứng nguồn lao động, vừa giúp cho những người trong xã hội không bị lạc hậu, không lỡ mất cơ hội tiếp cận với những kỹ năng mà có thể sau khi đi làm, họ mới phát hiện ra và lúc đó mới có điều kiện, hứng thú để theo học.

Tôi nghĩ, đã đến lúc câu chuyện đó phải được đặt ra một cách nghiêm túc./.

Phạm Quang Vinh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chặn xe ưu tiên và cái kết 8 củ

Chặn xe ưu tiên và cái kết 8 củ

Xe cứu thương hụ còi, xe công vụ bật đèn ưu tiên, nhưng thay vì được nhường đường, nhiều chiếc lại phải “chôn chân” giữa dòng xe đông nghịt. Không ít tình huống khiến người xem vừa bức xúc vừa ngao ngán: người thì sợ vượt đèn đỏ bị phạt, kẻ lại “điềm nhiên như không” dù còi hú inh ỏi phía sau.

Hà Nội nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông

Hà Nội nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông

Thực hiện kế hoạch của CATP Hà Nội, Phòng CSGT đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn, ứng dụng công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu thời gian thực, nhằm nâng cao hiệu quả chỉ huy, điều khiển và giảm ùn tắc giao thông.

Chuyên gia nói gì về đề xuất hoán cải xe máy xăng sang xe lai điện

Chuyên gia nói gì về đề xuất hoán cải xe máy xăng sang xe lai điện

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, xem xét đề xuất Bộ Xây dựng lồng ghép, bổ sung thêm các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn an toàn cho hoạt động cải tạo, hoán đổi động cơ điện đối với mô tô, xe máy.

“Bội thu” từ Hội chợ Mùa thu

“Bội thu” từ Hội chợ Mùa thu

Hội chợ Mùa Thu 2025 khép lại với những dấu ấn đậm nét về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Không chỉ là nơi giao thương hàng hóa, hội chợ còn là không gian văn hóa - ẩm thực độc đáo, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách mỗi ngày.

Bánh đúc nóng Hà Nội

Bánh đúc nóng Hà Nội

Trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, nơi hơi sương sớm còn phủ trên mái ngói và nhịp sống vẫn chậm rãi, ta dễ dàng bắt gặp những thức quà dân dã đã cùng thành phố này đi qua bao mùa đổi thay.

Lòng đường biến thành “bãi đỗ xe” tự phát, cư dân bức xúc vì mất an toàn

Lòng đường biến thành “bãi đỗ xe” tự phát, cư dân bức xúc vì mất an toàn

Nhiều cư dân sinh sống trong khu dân cư 6A (xã Bình Hưng, TP.HCM) đang bức xúc về tình trạng các phương tiện chiếm dụng lòng lề đường, dừng đỗ tràn lan trên các tuyến đường nội bộ trong khu dân cư… gây cản trở giao thông nội khu, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Ngập lụt đô thị tại Việt Nam: Tương lai có thể thiệt hại gấp 20 lần

Ngập lụt đô thị tại Việt Nam: Tương lai có thể thiệt hại gấp 20 lần

Thời gian qua, thiệt hại sau những trận bão, mưa lũ, ngập lụt tại các đô thị của Việt Nam là không hề nhỏ, bất chấp thực tế là chi phí đầu tư, nâng cấp hạ tầng thoát nước cũng như chi phí dự báo thời tiết cực đoan là rất lớn.