Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Các “điển hình tiên tiến” giúp huy động sức mạnh toàn dân trong PCCC

Như Ngọc: Thứ hai 23/10/2023, 20:15 (GMT+7)

Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản nhà nước và của nhân dân. Vì vậy, việc huy động sức mạnh của toàn dân trong công tác PCCC là yêu cầu nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong tình hình hiện nay.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm tuyên truyền công tác PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm tuyên truyền công tác PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Theo chân các cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm khảo sát công tác phòng cháy chữa cháy tại Hệ thống trường Phổ thông Dewey (The Dewey Schools) – đây là cơ sở giáo dục dự kiến sẽ được công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy trong năm 2023.

Nằm tại khu phức hợp Tây Hồ Tây, có diện tích hơn 20.000m², The Dewey Schools đang là nơi học tập của hơn 1.300 học sinh các cấp học. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy trong môi trường học đường, The Dewey Schools đã trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện, máy móc phục vụ công tác PCCC theo quy định, sẵn sàng điều kiện để ứng phó trong mọi tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Các trang thiết bị PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được đánh giá là đầy đủ và hiện đại

Các trang thiết bị PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được đánh giá là đầy đủ và hiện đại

Theo bà Vũ Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng và An toàn Dewey School Tây Hồ Tây, hằng năm, nhà trường thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức định kỳ các hoạt động diễn tập PCCC dành cho toàn bộ giáo viên, nhân viên cũng như học sinh, nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng, các biện pháp, quy trình xử lý đám cháy, kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy và các biện pháp chữa cháy, hình thành kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Từng được tham gia nhiều buổi trải nghiệm phòng cháy chữa cháy tại trường, em Nguyễn Minh Huy – Học sinh lớp 11 trường Dewey Tây Hồ Tây cho biết, trong bối cảnh có nhiều vụ cháy nổ như hiện nay, bản thân em và các bạn học sinh khác rất quan tâm đến vấn đề PCCC và các kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.

“Từ những kiến thức được tuyên truyền và trải nghiệm thực tế, các bạn học sinh sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng để có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước những tình huống phát sinh cháy nổ trong cuộc sống, từ đó phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mỗi công dân trong công tác PCCC&CNCH nhằm giảm thiểu tai nạn do cháy nổ gây ra”, em Nguyễn Minh Huy chia sẻ.

Các em học sinh tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC

Các em học sinh tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC

Là ngôi trường được đánh giá có cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế, bên cạnh việc trang bị các thiết bị PCCC hiện đại và đạt chuẩn, Ban giám hiệu trường The Dewey còn rất quan tâm đến việc thành lập và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, đội PCCC cơ sở.

 Ông Trần Văn Vĩnh – Đội trưởng Đội PCCC Cơ sở trường Dewey Tây Hồ Tây cho biết, với 26 thành viên là các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường, công việc hàng ngày của Đội PCCC cơ sở là triển khai công tác kiểm tra, bảo dưỡng các hệ thống, phương tiện chữa cháy nhằm đảm bảo hoạt động tốt, quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Được biết, trong năm 2023, The Dewey Schools dự kiến sẽ được công nhận là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của quận Bắc Từ Liêm.

Thành viên đội PCCC cơ sở tại trường Dewey School diễn tập sử dụng các thiết bị chữa cháy

Thành viên đội PCCC cơ sở tại trường Dewey School diễn tập sử dụng các thiết bị chữa cháy

Theo Trung tá Ngô Việt Dũng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm, các gương điển hình tiên tiến của phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” chính là tiền đề then chốt của thế trận phòng chống ‘giặc lửa’, góp phần đảm bảo an ninh trật tự nói chung và đảm bảo an toàn cháy nổ nói riêng.

“Để giảm thiểu số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm đã chủ động phối hợp với các ban ngành trao đổi thông tin liên quan tới công tác PCCC ở cơ sở. Đặc biệt, ưu tiên phát huy vai trò các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân Phòng cháy chữa cháy. Nhờ đó, số vụ cháy nổ cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra đã giảm đáng kể”, Trung tá Ngô Việt Dũng khẳng định.

Công an quận Bắc Từ Liêm tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên và các Đội PCCC cơ sở trên địa bàn

Công an quận Bắc Từ Liêm tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên và các Đội PCCC cơ sở trên địa bàn

Để phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” ngày càng lan tỏa, phát triển và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, sẽ đổi mới công tác tuyên truyền, công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người dân tham gia đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, chuyên ngành tại địa phương, cơ quan, doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, thì sự quan tâm, đồng hành của cả cộng đồng là điều kiện tiên quyết giúp phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” ngày một phát triển và đi sâu vào thực chất./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Vì sao nhiều trường Đại học bỏ phương thức tuyển sinh bằng học bạ?

Vì sao nhiều trường Đại học bỏ phương thức tuyển sinh bằng học bạ?

Trong kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024- 2025, một số trường Đại học (ĐH) như: Kinh tế quốc dân, Y Hà Nội, Luật TP.HCM không xét tuyển bằng học bạ, trong khi trường ĐH Ngoại thương bổ sung thêm điều kiện đối với phương thức xét học bạ THPT năm 2024. Vì sao các trường bỏ phương thức xét học bạ?

Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Nhịp thở Sài Gòn từ khung cửa sổ xe điện

Nhịp thở Sài Gòn từ khung cửa sổ xe điện

Tới TP.HCM, bạn có thể đã quen thuộc với hình ảnh của những chiếc xe buýt hai tầng. Sài Gòn thật tuyệt vời từ góc nhìn trên cao, kể cả trưa hè hay đêm gió lộng. Nhưng hãy hạ tầm mắt xuống một chút và chọn cho mình một chiếc xe điện 4 bánh để khám phá cảm giác thực sự của Sài Gòn.