Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ca bệnh hy hữu: Mẹ cho "bảo bối" cưới chồng, nhưng không để ý kim chui vào người

Chu Đức: Thứ ba 23/05/2023, 19:28 (GMT+7)

Ngày lên xe hoa về nhà chồng, cô gái được các cụ gài kim vào gấu váy cưới đề phòng sự cố phòng the. Tuy nhiên, khi ngồi lên xe, cô không biết "bảo bối hạnh phúc" này đã chui tọt vào người.

Bệnh nhân của ca bệnh dở khóc dở cười là cô gái 23 tuổi người Hưng Yên (Ảnh BVCC)

Bệnh nhân của ca bệnh dở khóc dở cười là cô gái 23 tuổi người Hưng Yên (Ảnh BVCC)

Sự việc được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E phát hiện và thực hiện phẫu thuật thành công.

Theo lời chia sẻ của bệnh nhân, một cô gái 23 tuổi ở Hưng Yên, vào ngày cưới, váy cưới của cô được các cụ gài kim vào gấu váy, với lời dặn cần thủ sẵn cây kim để “cứu” chồng nếu không may bị “mã thượng phong” hoặc “hạ mã phong”…

Lúc lên xe hoa, cô đã bị vật dụng này đâm vào người. Chỉ nghĩ là đầu kim chọc vào cơ thể gây đau nên vợ chồng trẻ không hề hay biết chiếc kim đã chui vào cơ thể cô gái.

Đến tối, khi vận động mạnh, cô gái thấy nhói đau do chiếc kim đâm sâu vào cơ thể. Ngay lập tức, vợ chồng trẻ đến bệnh viện tuyến dưới để khám. Các bác sĩ có chích da nhưng không tìm thấy dị vật.

Đến sáng ngày 22/5/2023, vợ chồng cô quyết định lên Bệnh viện E khám.

BSCKII Kiều Quốc Hiền – Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng mông – ngồi trái. Bác sĩ khám thấy có vết chích da dài khoảng 5cm đã được xử trí khâu kín lại. Mặc dù đã được các bác sĩ tuyến dưới xử trí nhưng không thành công, người bệnh kêu buốt và đau đớn, nhất là khi vận động mạnh.

Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có nghi ngờ ngồi vào chiếc kim khâu may vá dài 5cm. Tuy nhiên, do người bệnh đang mang thai nên không thể tiếp xúc với tia X, nên các bác sĩ cân nhắc việc chỉ định chụp X –quang định vị dị vật.

Sau khi tham vấn các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E, người bệnh được mặc áo chì, chụp đúng phần mông trái để xác định chính xác người bệnh có bị dị vật đâm vào người hay không.

Chiếc kim khâu 5cm qua hình chụp 3D và sau khi được lấy khỏi cơ mông của bệnh nhân (Ảnh BVCC)

Chiếc kim khâu 5cm qua hình chụp 3D và sau khi được lấy khỏi cơ mông của bệnh nhân (Ảnh BVCC)

BSCKII Kiều Quốc Hiền chia sẻ, dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy siêu âm 3D hiện đại, các bác sĩ đã dễ dàng lấy dị vật sắc nhọn bằng kim loại cho người bệnh một cách nhanh chóng. Chỉ sau 5 phút, gây tê, các bác sĩ đã lấy ra một chiếc kim khâu dài 5cm, chưa hoen rỉ nằm sâu trong cơ mông của người bệnh.

Đây là ca bệnh không khó nhưng mức độ nguy hiểm lại nghiêm trọng, bởi một khi cây kim khâu đó xâm nhập vào cơ thể có thể “du lịch” khắp nơi, thậm chí “tấn công” vào tim, phổi, ổ bụng… Ngoài ra, người bệnh đang mang thai, việc chỉ định các phương tiện chẩn đoán như chụp chiếu là cẩn trọng, có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi…

Vì vậy, BSCKII Kiều Quốc Hiền khuyến cáo: Nếu không may người bệnh bị dị vật sắc nhọn đâm xuyên và chui vào cơ thể như kim khâu, kim tiêm… thì cần đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để xác định chính xác vị trí của dị vật và bác sĩ chuyên khoa giỏi phẫu thuật, can thiệp sớm giúp lấy dị vật đó ra một cách nhanh nhất, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, các bác sĩ còn khuyến cáo, trong trường hợp này, người bệnh không nên dùng các biện pháp dân gian hoặc tự ý lấy dị vật ra, điều này có thể càng khiến dị vật đâm sâu hơn, khó xử trí hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh./.

Ý kiến của bạn