Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bức xúc vì cuộc gọi rác mời chào bán dâm

Nhất Hoàng: Thứ hai 04/09/2023, 10:21 (GMT+7)

Thời gian qua, rất nhiều người dân nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác không mong muốn với nội dung vay tiền, giới thiệu sản phẩm, trúng thưởng. Thậm chí, nhiều tin nhắn với nội dung liên quan đến tình dục và mời chào bán dâm khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Mỗi ngày, điện thoại của anh Đức (ngụ huyện Bình Chánh) nhận rất nhiều tin nhắn với nội dung thông báo trúng thưởng, mời chào mua đất, vay tiền…. Điều này khiến anh cảm thấy vô cùng phiền phức khi phải nhận và đọc những tin nhắn này: “Mỗi ngày, tôi nhận được 5 đến 10 tin, có khi hơn. Thường là những tin quảng cáo, hoặc trúng thưởng, rồi là nhà đất… Cảm thấy nó rất phiền luôn.”

Cứ cách vài ngày, Nguyễn Tứ Quý (ngụ TP. Thủ Đức) lại nhận được các cuộc gọi với đầu số lạ. Hết cuộc gọi giới thiệu là nhân viên ngân hàng, nhân viên bán sản phẩm đến thông báo trúng thường mini game,… Không chỉ gọi điện làm phiền, những người này còn liên tiếp gửi tin nhắn và những đường link lạ và yêu cầu làm theo hướng dẫn. Điều đáng nói là các cuộc gọi quảng cáo này được thực hiện từ các thuê bao có đầu số 028…thoạt nhìn tưởng là thuê bao cố định, song khi tiến hành liên lạc lại thì không được vì đây là các cuộc gọi từ máy chủ ảo (còn gọi là ip phone).

Anh Quý bức xúc vì không biết tại sao những người này lại có số điện thoại và biết chính xác họ tên của anh: “Việc đầu tiên đó là mình không hiểu tại sao mà người ta có số điện thoại của mình và họ làm sao có thể gửi được những thông tin đến cho mình?”

Bức xúc hơn, khoảng một tháng trở lại đây, nhiều người dân tiếp tục bị "tấn công" bởi hàng loạt tin nhắn gạ tình, mời chào bán dâm. Những tin nhắn rác dạng này thường đính kèm với một số điện thoại và mời chào người nhận kết bạn qua zalo để trao đổi thông tin.

Từng bị những tin nhắn kiểu như thế này “quấy rối”, chị Bùi Thúy (ngụ quận 1) rất bức xúc: “Có hôm nhận được cả tin nhắn rác có nội dung rất là phản cảm, mà cũng chẳng biết từ đâu mà người ta lại có số điện thoại của mình và nhắn tin làm phiền mình, rất là bức xúc..”.

Theo nhận định từ một số chuyên gia bảo mật, những tin nhắn gạ tình, mời chào bán dâm như trên sẽ nhắm vào sự tò mò của người nhận. Khi làm theo những yêu cầu của đối tượng lừa đảo, nạn nhân có thể sẽ bị đánh cắp thông tin, chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị hoặc thậm chí là tài khoản ngân hàng.

Trong cuộc họp mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), đại diện Cục Tần số vô tuyến điện cho biết tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo vẫn phổ biến do sự tồn tại của các trạm phát sóng BTS giả. Cụ thể, sóng từ những thiết bị này đã đè lên sóng của các nhà mạng. Trong khoảng cách 100m, các thuê bao di động sẽ bị kết nối với sóng của trạm BTS giả mạo thay vì kết nối với các nhà mạng.

Còn tại TP.HCM, Liên quan đến công tác kiểm tra và xử lý đối với tình trạng sim rác, cuộc gọi rác, thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TPHCM cho biết thời gian qua đã xử phạt hành chính đối với 10 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như ngừng cung cấp dịch vụ đối với hơn 1700 thuê bao di động vi phạm. Tuy nhiên, đơn vị quản lý cũng gặp không ít khó khăn với tình trạng các cuộc gọi rác được thực hiện từ tổng đài ảo.

Ông Nguyễn Trịnh Đình Hòa (Quyền Trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông, thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông TP.HCM) cho biết thêm: “Theo họp giao ban giữa Bộ TTTT và các Sở thì Bộ TTTT cho biết, đến ngày 30/8 sẽ rà soát và đối soát xong các dữ liệu thông tin thuê bao và thực hiện định danh chính chủ. Thì sau khi bộ tổng hợp các số liệu từ các nhà mạng, cũng như đối soát với dữ liệu quốc gia thì Bộ TTTT sẽ công bố lên trên phương tiện thông tin đại chúng, cũng như gửi dữ liệu về cho 63 tỉnh thành và cho 63 Sở để nắm cái thông tin này.”.

Theo Cục Tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xác định và xử lý 24 vụ sử dụng thiết bị giả mạo để phát tán tin nhắn rác và lừa đảo. Trong đó, riêng năm 2023 đã phát hiện 15 vụ, 12 vụ do Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp ngăn chặn. Tuy nhiên, đến nay, các cuộc gọi rác, tin nhắn rác vẫn đang là vấn đề nhức nhối.

 

Nhất Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cái bu gà

Cái bu gà

Tầm vóc của một con người, đôi khi toát lên từ những thứ hết sức bình dị, như cái bu gà.

Vài giây đếm ngược, có phải là nguyên nhân thiếu ý thức?

Vài giây đếm ngược, có phải là nguyên nhân thiếu ý thức?

Những ngày qua, trên khắp các mặt báo và diễn đàn mạng xã hội đăng tải thông tin và bàn luận về việc ngành chức năng sẽ loại bỏ đếm ngược ở các giao lộ có lắp tín hiệu đèn giao thông, mục đích là để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông…

Dự án cải tạo, nâng cấp QL7 bất động bởi người dân khiếu kiện kéo dài

Dự án cải tạo, nâng cấp QL7 bất động bởi người dân khiếu kiện kéo dài

Sau nhiều lần điều chỉnh tiến độ, đến nay dự án cải tạo nâng cấp QL7, đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An, gần như đang án binh bất động vì hết công địa thi công.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tang lễ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 25 và 26/7, sau đó ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch.

Phân luồng xe khách vào làn trong, hiệu quả đến đâu?

Phân luồng xe khách vào làn trong, hiệu quả đến đâu?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách đón trả khách trái phép trên trục đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng, mới đây, lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng cho xe khách đi vào làn trong cùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Vào khoảng 16h ngày 20/7 (giờ Bắc Kinh, tức 15h cùng ngày giờ Việt Nam), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Khách sạn” của bệnh nhân nghèo

“Khách sạn” của bệnh nhân nghèo

Trong suốt hơn 25 năm qua, bác sĩ Lê Thanh Nga và nhóm thiện nguyện "Vì người nghèo" tại TP.HCM đã cống hiến cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo. Nhóm thiện nguyện bao gồm các y bác sĩ tâm huyết thường xuyên tổ chức các bếp ăn thiện nguyện, cung cấp cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân trong các bệnh viện...