Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bức xúc vì cờ Tổ quốc sai quy chuẩn

Nhóm PV: Thứ sáu 14/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng nhất của dân tộc, mang theo tình cảm, ý chí, nguyện vọng, hồn cốt của dân tộc và đất nước, thường được treo ở vị trí trang trọng nhất, và có những quy định, quy chuẩn rất chặt chẽ về việc sản xuất đến sử dụng.

Vậy nhưng mới đây, người dân lại được phát cho những lá cờ sai quy chuẩn, khiến họ bất ngờ và bức xúc. Chuyện ở phường Đức Giang, Q.Long Biên, Hà Nội. 

1a

Ông H. ở tổ 7, phường Đức Giang, là một cựu chiến binh, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cầm trên tay lá cờ Tổ quốc mới được chính quyền địa phương phát cho người dân, ông H. không khỏi bức xúc khi Quốc kỳ mà ông cùng biết bao đồng đội luôn trân trọng, chiến đấu và hy sinh năm xưa, nay bị xấu đi vì việc thiết kế và sản xuất cẩu thả:

"Cái này không theo đúng quy chuẩn Quốc gia, ngôi sao 5 cánh thì cánh ngắn, cánh dài. Diện tích cờ thì sai kích thước, chiều dài ngắn hơn theo quy định", ông H. nói.

Đường cắt may xiên xẹo, cẩu thả

Đường cắt may xiên xẹo, cẩu thả

Cùng chung tâm trạng, bà V., ở phường Đức Giang cho rằng, việc phát cho nhân dân lá cờ này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và thiếu tôn trọng nhân dân:

"Trông lá cờ xấu hẳn đi. Bớt cái này không đáng là bao nhiêu, nhưng nó thể hiện không tôn trọng lá cờ của Tổ quốc. Địa phương đừng để treo nữa, lá cờ méo mó, không theo hình thức gì cả.

Đề nghị nơi sản xuất phải làm lại rồi hằng phát, không thì thu lại. Làm thế mới thể hiện sự tôn trọng, Tổ quốc là lá cờ này đấy, bao nhiêu xương máu đổ vào đây. May là nhà tôi chưa treo, lá cờ cũ của nhà tôi vẫn còn, dài rộng và đẹp".

Theo phản ánh của nhân dân phường Đức Giang, họ nhận được Quốc kỳ mới để treo nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường khoảng chục ngày nay. Cờ Tổ quốc được một đơn vị tài trợ và UBND phường phân phát tới tất cả người dân.

Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy lá cờ có hình dạng như hình vuông

Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy lá cờ có hình dạng như hình vuông

Tuy nhiên, bằng mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy những lá cờ này có hình dạng gần như hình vuông, đường cắt may xiên xẹo, cẩu thả, ngôi sao vàng không cân đối. Tại các con đường, ngõ phố ở phường Đức Giang, cờ Tổ quốc mới không đúng quy chuẩn được treo xen lẫn với cờ cũ, tạo ra hình ảnh thiếu thống nhất và phản cảm.

Việc sản xuất và phân phối Quốc kỳ không đúng quy chuẩn đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, với Điều 13 quy định: “Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Cờ phải đảm bảo quy cách về tỷ lệ kích thước, bố cục”.

Tại những con đường, ngõ phố ở phường Đức Giang, người dân treo Quốc kỳ mới (không đúng quy chuẩn) xen lẫn Quốc kỳ cũ, tạo ra hình ảnh phản cảm và thiếu thống nhất

Tại những con đường, ngõ phố ở phường Đức Giang, người dân treo Quốc kỳ mới (không đúng quy chuẩn) xen lẫn Quốc kỳ cũ, tạo ra hình ảnh phản cảm và thiếu thống nhất

Chuyên gia xã hội học, PGS.TS. Trịnh Hoà Bình bày tỏ, việc may cờ Tổ quốc không đúng quy chuẩn là điều không thể chấp nhận, thể hiện sự vô trách nhiệm của cả đơn vị sản xuất lẫn cơ quan phân phát đến tay người dân.

Theo ông Trịnh Hoà Bình, phản ứng của người dân là điều dễ hiểu, thậm chí, họ có thể đặt ra dấu hỏi về sự tiêu cực: "Việc kiểm tra, đôn đốc của giới chức có trách nhiệm đã không được làm đến nơi đến chốn. Chúng tôi cho rằng một lời xin lỗi không bao giờ là đủ, mà phải đi kèm với những hoạt động để từ nay trở đi là không tái diễn.

Trong trường hợp này, lá cờ đỏ sao vàng cần được thu hồi và chuyển sang cấp phát. Công việc đó phải được làm một cách nghiêm túc, thể hiện ý thức trách nhiệm, tình cảm đối với Quốc gia, dân tộc, chứ không phải chuyện hàng hóa, vật phẩm đơn thuần".

Phóng viên VOV Giao thông đã liên hệ với UBND phường Đức Giang và đang chờ được sắp xếp lịch làm việc. Được biết, người dân cũng đã phản ánh và chính quyền địa phương cho biết sẽ kiểm tra, phản hồi trong thời gian tới. 

Ý kiến của bạn
Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Từ ngày 28/11 - 28/12, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm để giảm ùn tắc.

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Thời gian qua, tại TP.HCM khi các tuyến xe khách chuyển dần từ bến xe Miền Đông cũ sang bến xe Miền Đông mới thì cũng là lúc tình trạng ‘xe dù, bến cóc’ hoạt động rầm rộ hơn. Mặc dù lực lượng chức năng đã có biện pháp xử phạt nhưng chưa thực sự quyết liệt để "xóa sổ" hoàn toàn vấn nạn này.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân là những từ ngữ được gói gọn để nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hay còn được nhiều người gọi với cái tên thân thương là bác Sáu Dân.

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Trong giờ cao điểm, các MC của VOV Giao thông rất thường đưa ra khuyến cáo về sự kiên nhẫn. Đó thực ra là tố chất cần thiết nhất của việc tham gia giao thông. Bởi chúng ta không chỉ cần kiên nhẫn vì tắc đường.