Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bức xúc vì cờ Tổ quốc sai quy chuẩn

Nhóm PV: Thứ sáu 14/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng nhất của dân tộc, mang theo tình cảm, ý chí, nguyện vọng, hồn cốt của dân tộc và đất nước, thường được treo ở vị trí trang trọng nhất, và có những quy định, quy chuẩn rất chặt chẽ về việc sản xuất đến sử dụng.

Vậy nhưng mới đây, người dân lại được phát cho những lá cờ sai quy chuẩn, khiến họ bất ngờ và bức xúc. Chuyện ở phường Đức Giang, Q.Long Biên, Hà Nội. 

1a

Ông H. ở tổ 7, phường Đức Giang, là một cựu chiến binh, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cầm trên tay lá cờ Tổ quốc mới được chính quyền địa phương phát cho người dân, ông H. không khỏi bức xúc khi Quốc kỳ mà ông cùng biết bao đồng đội luôn trân trọng, chiến đấu và hy sinh năm xưa, nay bị xấu đi vì việc thiết kế và sản xuất cẩu thả:

"Cái này không theo đúng quy chuẩn Quốc gia, ngôi sao 5 cánh thì cánh ngắn, cánh dài. Diện tích cờ thì sai kích thước, chiều dài ngắn hơn theo quy định", ông H. nói.

Đường cắt may xiên xẹo, cẩu thả

Đường cắt may xiên xẹo, cẩu thả

Cùng chung tâm trạng, bà V., ở phường Đức Giang cho rằng, việc phát cho nhân dân lá cờ này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và thiếu tôn trọng nhân dân:

"Trông lá cờ xấu hẳn đi. Bớt cái này không đáng là bao nhiêu, nhưng nó thể hiện không tôn trọng lá cờ của Tổ quốc. Địa phương đừng để treo nữa, lá cờ méo mó, không theo hình thức gì cả.

Đề nghị nơi sản xuất phải làm lại rồi hằng phát, không thì thu lại. Làm thế mới thể hiện sự tôn trọng, Tổ quốc là lá cờ này đấy, bao nhiêu xương máu đổ vào đây. May là nhà tôi chưa treo, lá cờ cũ của nhà tôi vẫn còn, dài rộng và đẹp".

Theo phản ánh của nhân dân phường Đức Giang, họ nhận được Quốc kỳ mới để treo nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường khoảng chục ngày nay. Cờ Tổ quốc được một đơn vị tài trợ và UBND phường phân phát tới tất cả người dân.

Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy lá cờ có hình dạng như hình vuông

Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy lá cờ có hình dạng như hình vuông

Tuy nhiên, bằng mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy những lá cờ này có hình dạng gần như hình vuông, đường cắt may xiên xẹo, cẩu thả, ngôi sao vàng không cân đối. Tại các con đường, ngõ phố ở phường Đức Giang, cờ Tổ quốc mới không đúng quy chuẩn được treo xen lẫn với cờ cũ, tạo ra hình ảnh thiếu thống nhất và phản cảm.

Việc sản xuất và phân phối Quốc kỳ không đúng quy chuẩn đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, với Điều 13 quy định: “Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Cờ phải đảm bảo quy cách về tỷ lệ kích thước, bố cục”.

Tại những con đường, ngõ phố ở phường Đức Giang, người dân treo Quốc kỳ mới (không đúng quy chuẩn) xen lẫn Quốc kỳ cũ, tạo ra hình ảnh phản cảm và thiếu thống nhất

Tại những con đường, ngõ phố ở phường Đức Giang, người dân treo Quốc kỳ mới (không đúng quy chuẩn) xen lẫn Quốc kỳ cũ, tạo ra hình ảnh phản cảm và thiếu thống nhất

Chuyên gia xã hội học, PGS.TS. Trịnh Hoà Bình bày tỏ, việc may cờ Tổ quốc không đúng quy chuẩn là điều không thể chấp nhận, thể hiện sự vô trách nhiệm của cả đơn vị sản xuất lẫn cơ quan phân phát đến tay người dân.

Theo ông Trịnh Hoà Bình, phản ứng của người dân là điều dễ hiểu, thậm chí, họ có thể đặt ra dấu hỏi về sự tiêu cực: "Việc kiểm tra, đôn đốc của giới chức có trách nhiệm đã không được làm đến nơi đến chốn. Chúng tôi cho rằng một lời xin lỗi không bao giờ là đủ, mà phải đi kèm với những hoạt động để từ nay trở đi là không tái diễn.

Trong trường hợp này, lá cờ đỏ sao vàng cần được thu hồi và chuyển sang cấp phát. Công việc đó phải được làm một cách nghiêm túc, thể hiện ý thức trách nhiệm, tình cảm đối với Quốc gia, dân tộc, chứ không phải chuyện hàng hóa, vật phẩm đơn thuần".

Phóng viên VOV Giao thông đã liên hệ với UBND phường Đức Giang và đang chờ được sắp xếp lịch làm việc. Được biết, người dân cũng đã phản ánh và chính quyền địa phương cho biết sẽ kiểm tra, phản hồi trong thời gian tới. 

Nhóm PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Danh sách 50 xe vượt đèn đỏ trong ngày 13/12 do Camera AI phát hiện

Danh sách 50 xe vượt đèn đỏ trong ngày 13/12 do Camera AI phát hiện

Cục CSGT cho biết: Từ 12h00’ ngày 12/12/2025 đến 12h00’ ngày 13/12/2025, Camera AI tại tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và khu vực nội đô Hà Nội đã phát hiện 86 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 50 trường hợp vượt đèn đỏ

Tìm thấy 2 thi thể trong vụ sạt lở trên Quốc lộ 6

Tìm thấy 2 thi thể trong vụ sạt lở trên Quốc lộ 6

Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân trong vụ sạt lở xảy ra tại Km 124+300 Quốc lộ 6 đoạn qua đèo Thung Nhuối, xã Mai Châu.

Dùng lồng gà che biển số ô tô: Khi chú gà 'cầu cứu' cộng đồng mạng

Dùng lồng gà che biển số ô tô: Khi chú gà "cầu cứu" cộng đồng mạng

Từ lồng gà che biển số, hô biến nóc xe khách thành gác xép, cho tới lái xe “phong cách” vừa lái vừa lướt điện thoại. Có thể thấy khả năng sáng tạo của các “tài xế” dường như chưa bao giờ có giới hạn.

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Gia Lai, 3 người tử vong

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Gia Lai, 3 người tử vong

Khi lưu thông trên đường Hùng Vương, xã Chư Păh, tỉnh Gia Lai, xe máy chở 3 người đã tông vào ô tô tải đang đỗ bên đường, khiến cả 3 nạn nhân tử vong.

Sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6, có phương tiện bị vùi lấp

Sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6, có phương tiện bị vùi lấp

Vụ sạt lở nghiêm trọng vừa xảy ra vào chiều nay (14/12) trên Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Sẽ chủ yếu cấp GPLX bản điện tử: Cần tiến tới tự động truy xuất thông tin bằng lái

Sẽ chủ yếu cấp GPLX bản điện tử: Cần tiến tới tự động truy xuất thông tin bằng lái

Bộ Công an vừa đề xuất giấy phép lái xe (GPLX) sẽ được cấp dưới dạng điện tử, ai có nhu cầu dùng bản vật lý (thẻ PET) thì đăng ký và nộp lệ phí.

Hà Nội: Nhiều chuyển biến tích cực trong ngày đầu vận hành hệ thống Camera AI

Hà Nội: Nhiều chuyển biến tích cực trong ngày đầu vận hành hệ thống Camera AI

Tình hình giao thông đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tại nhiều ngã tư, giao lộ, tình trạng lộn xộn đã giảm đáng kể, và ý thức tuân thủ của người dân được cải thiện rõ rệt.