Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Bộ Tài chính báo cáo về tổng số tiền công đức thu được

Như Ngọc: Thứ năm 27/06/2024, 12:15 (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử văn hóa.

Ảnh minh họa: VTV

Ảnh minh họa: VTV

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ đạt gần 6% trong năm 2024, được hỗ trợ bởi nhu cầu quốc tế mạnh, đầu tư nước ngoài ổn định và các chính sách điều tiết. 

Còn theo Bộ Công thương, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng tích cực, nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng của nhiều quốc gia đang tăng trở lại là những tín hiệu vui cho xuất khẩu năm 2024.

Một thông tin đáng chú ý là Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử văn hóa. 

Theo Bộ Tài Chính, tổng số tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa thu năm 2023 là hơn 4.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đa số báo cáo của địa phương cho rằng, số liệu thu, chi tiền công đức, tài trợ của các di tích, kể cả di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt mới chỉ phản ánh một phần, chưa đầy đủ.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích đã và đang có sự chuyển biến tích cực theo hướng công khai, minh bạch. 

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

Và thời điểm này, những người có nhu cầu mua nhà đang quan tâm mặt bằng lãi suất ngân hàng đang giao động ra sao?

Tính đến cuối tháng 6, mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi trong năm đầu tiên trên thị trường hiện dao động 5-6%/năm. Thậm chí có ngân hàng cho vay với lãi suất chỉ 3-4%/năm trong thời gian ngắn.

Với mức lãi suất cho vay mua nhà như hiện nay, nhiều khách hàng đang chịu lãi suất thả nổi cao có xu hướng chuyển dịch vay tại nhà băng mới để được hưởng lãi suất ưu đãi tốt hơn. 

Trong khi đó, thời điểm này, bức tranh lợi nhuận của các ngân hàng đang dần được hé lộ. Cụ thể, Theo nhóm phân tích MBS, lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo tăng trưởng chậm lại ở mức 12% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận toàn thị trường có thể đạt mức tăng 9,5% so với cùng kỳ trong quý II/2024 hỗ trợ bởi mức nền thấp cùng kỳ trong khi sản xuất và tiêu dùng có sự phục hồi nhẹ. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng trong quý II dự báo sẽ khả quan hơn so với quý I nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ. 

Ảnh minh họa: tinnhanhchungkhoan

Ảnh minh họa: tinnhanhchungkhoan

Thị trường chứng khoán

Sự phân hoá ngay từ sớm đã khiến VN-Index rung lắc quanh tham chiếu, nhưng biên độ dao động cũng chỉ ở mức thấp khi đa phần các bluechip biến động nhẹ.

Xét theo nhóm ngành, số lượng ngành giảm điểm bao gồm nhiều ngành vốn hóa lớn như bất động sản, bán lẻ, ngân hàng, chứng khoán.

Ngành có mức giảm mạnh nhất là dịch vụ lưu trú, ăn uống, trong đó có NVT và VNG giảm mạnh nhất. Riêng NVT đang có phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Cũng ghi nhận mức giảm trên 1% là nhóm tài chính khác, nổi bật với IPA và TVC.

Dù số ngành tăng chiếm thiểu số nhưng ngành bảo hiểm tăng đến hơn 3%, mạnh nhất thị trường, với các động lực mạnh mẽ từ BVH, PVI, BIC, VNR, MIG hay BMI.

Một vài điểm nhấn đáng chú ý sau nửa đầu phiên như nhóm cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 SHB, VPB, TCB, HDB, cùng GVR và POW khi đang là những cổ phiếu thanh khoản khớp lệnh cao nhất sàn, nhưng cũng chỉ từ 3-4 triệu đơn vị.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm hơn 4 điểm, còn 1.257 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Xe ô tô 16 chỗ đi trên quốc lộ 34 khi đến địa phận thôn Tạ Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang thì bị đất đá sạt lở vùi lấp, 9 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Hiện tại trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 nhiều đoạn đã được thảm bê tông nhựa lớp trên cùng và đã lắp đặt hệ thống ATGT trải dài ngút tầm mắt. Thế nhưng ở đâu đó vẫn còn những điểm vướng mặt bằng cục bộ, khiến cho tuyến cao tốc chưa thể nối liền 1 dải.

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 11

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 11

Đến 14h chiều nay (13/11), Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 11 trong vụ sạt lở đất vào xe 16 chỗ trên quốc lộ 34 qua tỉnh Hà Giang. Nghi vấn còn khoảng 5 người nữa đang nằm dưới đất, bộ đội và công an đang khẩn trương tìm kiếm.

Hà Nội sống và yêu: Thợ khóa vỉa hè phố cổ

Hà Nội sống và yêu: Thợ khóa vỉa hè phố cổ

Thợ khóa là nghề khá lạ, vừa giúp người mở khóa, “phá” khóa vừa chế ra những chiếc khóa tốt nhằm chống lại kẻ gian. Cái nghề tưởng chừng như mai một trong nhịp sống hiện đại.

Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên

Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM vừa thông tin về công tác Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Loạn số nhà, tài xế mỏi mắt tìm địa chỉ

Loạn số nhà, tài xế mỏi mắt tìm địa chỉ

Hiện nay tại một số tuyến phố của Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng loạn số nhà. Việc này gây khó khăn như thế nào cho người tham gia giao thông?

Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Sáng 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra tình hình triển khai tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng tại nút giao Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ và nút giao QL61C, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.