Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Thu Thủy: Chủ nhật 27/11/2022, 14:41 (GMT+7)

Việc cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu không có bất cứ khó khăn nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các nước khác trên thế giới

Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau 1 tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến.

Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2022, CHLB Đức và sau đó là một số nước đã thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Trước tình hình trên, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện. Và mới đây, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 76/2022/QH15, với nội dung đáng chú ý là đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam.

Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Koji Travel

PV: Thưa ông, tại Nghị quyết 76/2022/QH15 về Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV mới đây, Quốc hội đã đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Ông có nhận định như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Nam: Tôi cho rằng việc nhanh chóng đưa thông tin nơi sinh vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam là một sự cập nhật kịp thời, và hỗ trợ được cho công dân rất nhiều trong quá trình xin visa hoặc là nhập cảnh các nước khác, trong thời gian tới đây.

Thực tế thì hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu thể hiện thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, như là Mỹ, Úc, hay các quốc gia châu Âu, vì đây được coi như là một đặc điểm nhận dạng của người nhập cảnh, bên cạnh những sinh trắc học khác như là dấu vân tay, và nó được xếp vào mục gọi là an ninh biên giới.

Ngoài ra thì cũng có một số nước trên thế giới công dân được phép lựa chọn về việc cung cấp thông tin nơi sinh hay không, khi yêu cầu cấp hộ chiếu như là Canada. Tuy nhiên thì công dân Canada cũng được khuyến cáo về cái khả năng không được phép nhập cảnh khi thiếu cái phần thông tin này. Chính vì vậy mà rất ít người lựa chọn việc không cung cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu.

Theo tôi được biết thì thời gian tới đây, Việt Nam chúng ta sẽ cấp hộ chiếu gắn chip, và việc bổ sung thông tin nơi sinh lần này giống như là một cái bước hoàn thiện cái cuốn hộ chiếu Việt Nam chúng ta một cách là hoàn hảo nhất, trước khi triển khai hộ chiếu gắn chip, tạo thuận tiện cho người mang hộ chiếu.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: NLĐ

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: NLĐ

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng, thực tế là hiện nay, có nhiều quốc gia thường gây khó khăn trong việc nhập cảnh đối với người đến từ một số địa phương nước ta, mà có tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp cao, thì việc để nơi sinh có thể gây bất lợi, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Nam: Tôi thì không thấy có bất cứ một cái bất lợi nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả những công dân đến từ những cái vùng mà chúng tôi gọi là vùng nhạy cảm về vấn đề lưu trú bất hợp pháp tại nước ngoài, chẳng hạn như là Hàn Quốc, là một quốc gia mà có tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp tương đối là cao.

Thực tế thì thế này, những nước mà Việt Nam đã có ký kết Hiệp định tự do đi lại thì chỉ cần là công dân Việt Nam có hộ chiếu, thì hoàn toàn có thể đi lại được mà không bị hạn chế một điều gì cả, ngoại trừ người mang hộ chiếu đã từng vi phạm pháp luật tại quốc gia mà người đó đang nhập cảnh. Đối với những quốc gia mà có cấp visa, thì quan trọng nhất là người mang hộ chiếu đó có được cấp visa hay không.

Điều này thể hiện chủ yếu nó nằm ở chỗ các hồ sơ khác như là hồ sơ về chứng minh công việc này, hồ sơ thu nhập, hay là hồ sơ chứng minh tài chính, mục đích nhập cảnh, v.v... Đó là những cái yếu tố quyết định việc người đó có được cấp visa để đi lại, để nhập cảnh vào quốc gia đó hay không, chứ còn thông tin nơi sinh trên hộ chiếu thì thực sự là không ảnh hưởng đến cái quy trình cấp visa này.

Chính vì vậy mà tôi đánh giá rằng việc cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu không có bất cứ bất cập nào, hay có  khó khăn nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các nước khác trên thế giới. 

PV: Xin cảm ông.

Ý kiến của bạn
Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.