Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Xuân Tú: Thứ tư 22/03/2023, 15:54 (GMT+7)

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

“Thế là tốt đấy, mấy xe kinh doanh chu kỳ đăng kiểm có 6 tháng thì quá ngắn, có xe đi chưa được nghìn cây số đã đi đăng kiểm tiếp thì giờ kéo dài ra là hay quá.”

“Thông tư mới thì ủng hộ thôi, tạo điều kiện cho người dân thông suốt hơn.”

“Theo tôi giờ xe ngày nay toàn xe mới xe tốt chứ như ngày xưa xe cũ xe nát đâu, thì đương nhiên phải nâng thời hạn lưu hành cho người ta lên, tôi hoan nghênh cái đấy.”

Đó là ý kiến của một số lái xe mà nhóm PV ghi nhận được ngay trong sáng nay. Theo quan sát, tại một số trung tâm đăng kiểm như 29-01S, số 454 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh; 29-03S, số 3 Lê Quang Đạo, Mễ Trì; 29-06V, Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ… các xe dù vẫn phải xếp hàng nhưng “sức nóng” đã hạ dần so với trước thời điểm Thông tư 02 có hiệu lực.

Bởi các xe đến hạn có thêm thời gian lưu hành, không cần xếp hàng ngày đêm để làm ngay, trong khi những ai mua ô tô mới cũng không cần mang xe đến trạm để “khám xe”.

Empty

Lượng phương tiện xếp hàng giảm đã góp phần giảm ùn tắc tại các tuyến đường xung quanh trung tâm đăng kiểm.

Tuy nhiên đã nảy sinh bất cập. Trò chuyện với chủ xe, PV được biết: Dù xe mới không phải đưa tới trạm, nhưng chủ xe vẫn phải xếp hàng chờ giải quyết hồ sơ. 

Anh N. cho biết: “Chỉ tiếp nhận xe mới đến giải quyết thôi mới được, chứ còn đến đây vẫn lấy số thứ tự thì vẫn không giảm tải được.”

Sau khi trao đổi tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S, địa chỉ số 3 Lê Quang Đạo, anh N. đã đi về và PV cũng không rõ liệu thời gian chờ duyệt hồ sơ, cấp tem đăng kiểm cho xe mới mua của anh N. có lâu hay không.

Đồng ý kiến, anh Nguyễn Tú, làm nghề kinh doanh ô tô và cũng là người tiên phong cung cấp dịch vụ “đăng kiểm hộ” tại Hà Nội mà Nhật ký đô thị đã từng đưa tin cách đây không lâu, mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết các bất cập hiện nay.

“Thực sự giờ này hệ thống đăng kiểm vẫn chưa đồng nhất, ví dụ có những người đặt lịch online sau đó họ mang xe ra, thì các anh em chờ sẵn vài ngày ở đó thì họ không đồng ý cho vào trước. Thứ hai là như mình biết thì sáng nay mới thông báo thôi chứ các trạm vẫn đang họp để có phương án sao cho khớp với thông tư mới, mình biết là chưa có xe mới mua nào áp dụng được ngay theo thông tư", anh Tú cho biết. 

20230322_111442

 

Bày tỏ đồng cảm trước những ý kiến nêu trên, ông Nguyễn Phú Hậu, quyền Phó Trạm trưởng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S chia sẻ: “Thực sự đơn vị cũng mới gặp 1 trường hợp xe mới, thì trước mắt giải quyết được khâu kiểm định, còn lập sổ vẫn phải làm như cũ, thì nó chỉ giải quyết giảm tải được 50% thôi, thì cái này phải qua quá trình cụ thể mới trả lời rõ được. Cũng phải công bằng cho mọi người, giờ mà xe mới cứ dồn đến thì không ổn, vẫn phải phiếu hẹn và đến hẹn thì tới, chứ cứ ùn ùn đến mà không có phiếu hẹn thì sẽ ảnh hưởng đến nội dung khác.”

Đem câu chuyện này trao đổi cùng chuyên gia giao thông, TS Phan Lê Bình, ông Bình tỏ ra hoan nghênh vì những thay đổi trong Thông tư 02 nên được áp dụng từ lâu, nhưng vẫn có chút tiếc nuối vì sự thiếu chủ động của các trung tâm đăng kiểm.

“Nếu nói nghiêm khắc thì đó là sự thiếu chuẩn bị chủ động của cơ quan đăng kiểm, phía cơ quan đăng kiểm là cơ quan quản lý nhà nước, họ sẽ biết bao giờ thông tư 02 có hiệu lực, thì đáng lẽ họ phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, lập ra 1 vài điểm duyệt hồ sơ lâm thời, chỉ phục vụ các đối tượng trong thông tư 02. Làm riêng ra thì giảm thời gian chờ rất nhiều, tôi kỳ vọng trong tuần sau thôi thì công tác đăng kiểm sẽ tốt hơn", TS Phan Lê Bình nêu ý kiến. 

VOV Giao thông sẽ tiếp tục ghi nhận và phản ánh thông tin liên quan đến công tác đăng kiểm sau khi Thông tư 02 có hiệu lực trong các bài viết tiếp theo.

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.