Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Xuân Tú: Thứ tư 22/03/2023, 15:54 (GMT+7)

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

“Thế là tốt đấy, mấy xe kinh doanh chu kỳ đăng kiểm có 6 tháng thì quá ngắn, có xe đi chưa được nghìn cây số đã đi đăng kiểm tiếp thì giờ kéo dài ra là hay quá.”

“Thông tư mới thì ủng hộ thôi, tạo điều kiện cho người dân thông suốt hơn.”

“Theo tôi giờ xe ngày nay toàn xe mới xe tốt chứ như ngày xưa xe cũ xe nát đâu, thì đương nhiên phải nâng thời hạn lưu hành cho người ta lên, tôi hoan nghênh cái đấy.”

Đó là ý kiến của một số lái xe mà nhóm PV ghi nhận được ngay trong sáng nay. Theo quan sát, tại một số trung tâm đăng kiểm như 29-01S, số 454 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh; 29-03S, số 3 Lê Quang Đạo, Mễ Trì; 29-06V, Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ… các xe dù vẫn phải xếp hàng nhưng “sức nóng” đã hạ dần so với trước thời điểm Thông tư 02 có hiệu lực.

Bởi các xe đến hạn có thêm thời gian lưu hành, không cần xếp hàng ngày đêm để làm ngay, trong khi những ai mua ô tô mới cũng không cần mang xe đến trạm để “khám xe”.

Empty

Lượng phương tiện xếp hàng giảm đã góp phần giảm ùn tắc tại các tuyến đường xung quanh trung tâm đăng kiểm.

Tuy nhiên đã nảy sinh bất cập. Trò chuyện với chủ xe, PV được biết: Dù xe mới không phải đưa tới trạm, nhưng chủ xe vẫn phải xếp hàng chờ giải quyết hồ sơ. 

Anh N. cho biết: “Chỉ tiếp nhận xe mới đến giải quyết thôi mới được, chứ còn đến đây vẫn lấy số thứ tự thì vẫn không giảm tải được.”

Sau khi trao đổi tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S, địa chỉ số 3 Lê Quang Đạo, anh N. đã đi về và PV cũng không rõ liệu thời gian chờ duyệt hồ sơ, cấp tem đăng kiểm cho xe mới mua của anh N. có lâu hay không.

Đồng ý kiến, anh Nguyễn Tú, làm nghề kinh doanh ô tô và cũng là người tiên phong cung cấp dịch vụ “đăng kiểm hộ” tại Hà Nội mà Nhật ký đô thị đã từng đưa tin cách đây không lâu, mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết các bất cập hiện nay.

“Thực sự giờ này hệ thống đăng kiểm vẫn chưa đồng nhất, ví dụ có những người đặt lịch online sau đó họ mang xe ra, thì các anh em chờ sẵn vài ngày ở đó thì họ không đồng ý cho vào trước. Thứ hai là như mình biết thì sáng nay mới thông báo thôi chứ các trạm vẫn đang họp để có phương án sao cho khớp với thông tư mới, mình biết là chưa có xe mới mua nào áp dụng được ngay theo thông tư", anh Tú cho biết. 

20230322_111442

 

Bày tỏ đồng cảm trước những ý kiến nêu trên, ông Nguyễn Phú Hậu, quyền Phó Trạm trưởng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S chia sẻ: “Thực sự đơn vị cũng mới gặp 1 trường hợp xe mới, thì trước mắt giải quyết được khâu kiểm định, còn lập sổ vẫn phải làm như cũ, thì nó chỉ giải quyết giảm tải được 50% thôi, thì cái này phải qua quá trình cụ thể mới trả lời rõ được. Cũng phải công bằng cho mọi người, giờ mà xe mới cứ dồn đến thì không ổn, vẫn phải phiếu hẹn và đến hẹn thì tới, chứ cứ ùn ùn đến mà không có phiếu hẹn thì sẽ ảnh hưởng đến nội dung khác.”

Đem câu chuyện này trao đổi cùng chuyên gia giao thông, TS Phan Lê Bình, ông Bình tỏ ra hoan nghênh vì những thay đổi trong Thông tư 02 nên được áp dụng từ lâu, nhưng vẫn có chút tiếc nuối vì sự thiếu chủ động của các trung tâm đăng kiểm.

“Nếu nói nghiêm khắc thì đó là sự thiếu chuẩn bị chủ động của cơ quan đăng kiểm, phía cơ quan đăng kiểm là cơ quan quản lý nhà nước, họ sẽ biết bao giờ thông tư 02 có hiệu lực, thì đáng lẽ họ phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, lập ra 1 vài điểm duyệt hồ sơ lâm thời, chỉ phục vụ các đối tượng trong thông tư 02. Làm riêng ra thì giảm thời gian chờ rất nhiều, tôi kỳ vọng trong tuần sau thôi thì công tác đăng kiểm sẽ tốt hơn", TS Phan Lê Bình nêu ý kiến. 

VOV Giao thông sẽ tiếp tục ghi nhận và phản ánh thông tin liên quan đến công tác đăng kiểm sau khi Thông tư 02 có hiệu lực trong các bài viết tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.