Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Biến tướng cuộc gọi rác và trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng

Huy Hoàng: Thứ ba 08/08/2023, 06:35 (GMT+7)

Thời gian gần đây, tình trạng các cuộc gọi rác, lừa đảo xuất hiện trở lại với mật độ dày đặc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, cuộc sống của nhiều người. Đáng chú ý là đối tượng đã chuyển sang sử dụng các đầu số ảo với hình thức tinh vi, nguy hiểm hơn.

Liên quan vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM.

PV: Hiện nay, tình trạng các cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo không dừng lại ở việc sử dụng sim rác mà các đối tượng đã sử dụng các đầu số ảo không rõ nguồn gốc. Chúng ta đã ghi nhận và ứng phó với tình trạng này ra sao?

Bà Võ Thị Trung Trinh: Thực hiện theo kế hoạch của Bộ TT-TT, Sở TT-TT đã triển khai hàng loạt các giải pháp để hạn chế tình trạng sim rác, tuy nhiên bên cạnh đó cần phải đề cập đến các tổng đài ip khi chúng tôi truy ra thì có nguồn gốc từ nước ngoài.

Có nghĩa là cuộc gọi lừa đảo được thực hiện tại Việt Nam nhưng thực tế tổng đài đó được thiết lập ở nước ngoài. Do vậy việc truy tìm nguồn gốc các tổng đài này rất khó khăn và gần như là không tìm được nơi phát tán các cuộc gọi đó.

Tôi cũng nhìn nhận rằng các tin nhắn, cuộc gọi rác đó nó làm phiền người dân nên chúng tôi đang xử lý trên góc độ công nghệ cao hơn để có thể chặn các cuộc gọi ip quấy rầy người dùng, doanh nghiệp.

Chúng tôi xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có những thông tin thiết yếu nhất, ví dụ như cần xử lý ra sao khi nhận được các cuộc gọi như vậy. Bên cạnh đó về mặt kỹ thuật, chúng tôi vẫn phối hợp với Bộ TT-TT và cả lực lượng Công an để xử lý, thậm chí là xử lý hình sự các đối tượng vi phạm. Tuy vậy, cần phải nói rõ rằng tỷ lệ xử lý là không cao.

Ví dụ thời gian qua nếu có theo dõi, người dân cũng thấy lực lượng chức năng phá các vụ án liên quan đến các ứng dụng cho vay tiêu dùng thì thực sự đó hoàn toàn là lĩnh vực công nghệ cao cần có sự phối hợp đồng bộ.

Có nhiều đối tượng cho vay ở các tỉnh khác nhưng công nghệ lại đặt ở TP.HCM và cả những công nghệ đặt tại nước ngoài nhưng hành vi lừa đảo lại diễn ra ở TP.HCM. Từ đây thấy rõ được mặt trái của công nghệ cao, của thế giới phẳng.

Ảnh minh họa: Thanh niên

Ảnh minh họa: Thanh niên

PV: Từ tình trạng này, một lần nữa dư luận đặt ra vấn đề về trách nhiệm quản lý dữ liệu người dùng. Phải chăng đang bị bỏ ngỏ, thưa bà?

Bà Võ Thị Trung Trinh: Liên quan đến dữ liệu thì đối với các cơ quan quản lý nhà nước tại TP.HCM thì chúng tôi đã có quy định lưu trữ tại trung tâm dữ liệu dùng chung của thành phố cũng như có quy chế quy định trách nhiệm của người tạo lập dữ liệu cũng như người khai thác sử dụng dữ liệu.

Nhưng xa hơn nữa thì có liên quan đến các đối tượng, cá nhân khác vì phải thông tin nào cũng do cơ quan quản lý nhà nước lưu trữ.

Ví dụ như có nhiều thông tin liên quan đến hoạt động chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp, tổ chức thì doanh nghiệp và tổ chức đó phải tuân thủ theo các quy định hiện hành mà gần đây nhất là Nghị định 13 của Chính phủ liên quan đến việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Cần khẳng định dữ liệu là tài sản, dữ liệu trở thành vấn đề rất nhạy cảm của cá nhân do đó mỗi cá nhân cần tự ý thức việc tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Còn với các tổ chức khi thu thập dữ liệu cá nhân cần xác định rõ trách nhiệm, kể cả trách nhiệm dân sự, hình sự và uy tín của tổ chức mình.

Cần nhớ rằng việc thu thập dữ liệu có những quy định rõ ràng, đầu tiên là phải có sự đồng thuận của bên cung cấp dữ liệu; chỉ được sử dụng trong các hoạt động được pháp luật quy định và được cá nhân, tổ chức đồng ý; phải phù hợp với văn hoá ứng xử trên mạng và phù hợp với các giao dịch hàng ngày trong xã hội.

PV: Xin cám ơn bà!

Ý kiến của bạn
Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

Giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. Có 25 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,78% xuống 2.287 điểm.

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.