Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bắt thêm 3 chủ cửa hàng xe máy trong đường dây “phù phép” 4.000 xe gian

Phan Nhơn: Thứ sáu 26/01/2024, 19:46 (GMT+7)

Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng trong đường dây, tổ chức hoạt động phạm tội mua xe đã qua sử dụng đục lại số khung, số máy “phù phép” thành xe mới.

Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM, Phòng (PC01) tiếp tục khởi tố bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Nguyễn Sỹ Toàn, Nguyễn Đình Sùng và Nguyễn Thị Kiều Oanh về tội “Mua bán tài liệu của cơ quan tổ chức”; khởi tố bổ sung đối với Bùi Văn Tân về tội “Mua bán tài liệu của cơ quan tổ chức” theo Điều 342 Bộ Luật hình sự.

Các quyết định, lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân TP. HCM phê chuẩn. 

Công an bắt 3 chủ cửa hàng xe máy trong đường dây “phù phép” 4.000 xe gian

Kết quả điều tra xác định, Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Sông Ngân (địa chỉ: I6 ấp Mỹ Hoà 4, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM) do Nguyễn Sỹ Toàn (43 tuổi) làm chủ hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu xe mô tô, xe gắn máy ra nước ngoài.

Để có nguồn xe xuất khẩu, Công ty Sông Ngân thu mua xe từ các Đại lý chính hãng và các cửa hàng xe máy, trong đó có Đại lý Honda Hồng Hạnh 4, 5, 6 khu vực miền Nam do Nguyễn Thị Kiều Oanh (47 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương) làm quản lý và cửa hàng xe máy Honda Hà Thành (địa chỉ: 309 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân TP. HCM) do Nguyễn Đình Sùng (38 tuổi, ngụ TP.HCM) làm chủ.

Ba chủ cửa hàng xe máy bán phiếu kiểm tra chất lượng cho đường dây 4.000 xe gian

Ba chủ cửa hàng xe máy bán phiếu kiểm tra chất lượng cho đường dây 4.000 xe gian

Do quy định về thủ tục xuất khẩu xe máy không yêu cầu có Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo hồ sơ xuất khẩu nên khi bán xe, xuất khẩu xe, Nguyễn Sỹ Toàn, Nguyễn Thị Kiều Oanh và Nguyễn Đình Sùng có giữ lại nguồn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng rất lớn, sau đó bán lại cho Bùi Văn Tân thu lợi bất chính lớn.

Khi đã có được nguồn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Tân đã thu gom xe máy đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc từ Lê Văn Tới và từ các nguồn khác. Có được nguồn xe và phiếu xuất xưởng theo loại xe, Tân cho đưa xe đến tiệm sửa chữa xe máy Đại Phát thuê Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như đục lại số khung, số máy phù hợp với thông tin số khung, số máy trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng với giá 1.000.000 đồng/xe. Sau đó “phù phép” lại thành xe mới bán cho khách hàng.

Đối tượng Bùi Văn Tân được xác định chủ đường dây “phù phép” 4.000 xe gian

Đối tượng Bùi Văn Tân được xác định chủ đường dây “phù phép” 4.000 xe gian

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tạm giữ hơn 30.000 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của các hãng loại xe.Với kết quả điều tra, đủ căn cứ xác định hành vi của các đối tượng Nguyễn Sỹ Toàn, Nguyễn Đình Sùng, Nguyễn Thị Kiều Oanh và Bùi Văn Tân phạm vào tội “Mua bán tài liệu của cơ quan tổ chức” quy định tại Điều 342 Bộ luật hình sự nên cơ quan CSĐT khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn để phục vụ điều tra đối với đường dây, tổ chức hoạt động phạm tội này.

Đối với vụ án này, trước đó ngày 12/12/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh (PC01) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 9 đối tượng (gồm: Bùi Văn Tân; Lê Văn Tới; Nguyễn Hữu Oai; Nguyễn Hữu Như; Võ Đình Thắng; Nguyễn Ngọc Thúy; Hà Xuân Phúc; Trần Văn Sậu; Nguyễn Trung Thông) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đang khẩn trương truy xét, làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm nêu trên.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

“Bệnh viện không tiền mặt” đang nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và đặc biệt là người cao tuổi.

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Theo Thông tư 34/2023 của Bộ GTVT, từ ngày 01/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng khoảng 3,75% so với hiện hành, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều. Việc tăng giá để bù đắp chi phí cho ngành hàng không. Tuy nhiên, các công ty du lịch lo khách hàng sẽ chuộng tour nước ngoài. Lý do là gì?

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.