Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Bảo ban nhau giữ mình mùa họp lớp

Chu Đức: Thứ năm 24/11/2022, 21:55 (GMT+7)

Khi nội dung này lên sóng, người viết đang tham dự một cuộc họp lớp nhân ngày hiến chương các nhà giáo, đồng thời kỷ niệm một tập thể đã gắn bó với nhau 20 năm qua.

Dĩ nhiên, một trong những chủ đề bàn tán sôi nổi là ăn gì và uống gì? Việc đi lại như thế nào? Ai đến đón ai, có tiện đường không?

Một tín hiệu đáng mừng là hầu hết các thành viên trong lớp phổ thông đều nhắn nhủ nhau rằng, nên rút kinh nghiệm từ lần họp lớp trước cách đây vài năm.

Khi đó, một nửa lớp tự lái xe tới, một nửa còn lại bắt xe ôm hoặc taxi. Cuộc vui đã không thể trọn vẹn vì những nghi ngại liên quan tới chặng đường về nhà. Khi tiệc tàn, không ai chắc những người tự lái xe cá nhân có đủ tỉnh táo và trở về an toàn.

Do đó, nhiều sáng kiến đã nảy ra trong năm nay, như đi taxi, xe công nghệ ghép chuyến. Thậm chí, những người ở cùng một khu vực còn rủ nhau cùng đi một chuyến xe buýt đến điểm hẹn, vừa vui vừa yên tâm.

Những cá nhân tự lái xe đến, sẽ được lớp trưởng và ban tổ chức từ chối cung cấp đồ uống có cồn trong suốt buổi liên hoan. Và những người không uống rượu bia này sẽ nằm trong ban liên lạc sau họp lớp, phụ trách việc đưa các bạn cùng đường về hoặc đảm bảo thông tin tất cả lớp đã ra về an toàn.

Empty

Những nội quy này được tất cả thành viên tán đồng. Vừa giúp mọi người chấp hành nghiêm quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe”, đồng thời giúp cả những người thích uống có thể an tâm tham dự liên hoan.

Thực tế, những người ủng hộ mạnh nhất cho các ý tưởng cũng chính là những người mang theo đồ uống có cồn đến buổi tiệc. Trong số họ, có người được vợ/người yêu bắt buộc phải gọi taxi đi. Có người tự cảm thấy không đủ tỉnh táo, tập trung và sức khỏe để đi xe đến. Cũng có người từng nhận bài học thích đáng, đã bị ngã xe trước đây do lái xe sau khi ăn nhậu.

Việc các thành viên nói không với xe cá nhân khi đi họp lớp với lý do an toàn, chứ không phải vì tâm lý sợ bị công an dừng xe, xử phạt – Nó cho thấy nhận thức và chuyển biến hành vi rõ rệt hiện nay.

Điều đó cũng chứng minh cho hiệu quả của truyền thông nhóm. Bạn học, bạn liên hoan, bạn nhậu hoàn toàn có thể tác động sâu sắc đến thói quen của người điều khiển phương tiện giao thông.

Cuối năm đang đến, chắc chắn công việc dồn đống sẽ khiến nhiều người lâm vào trạng thái stress. Đây cũng là dịp nhiều cuộc liên hoan gặp mặt diễn ra. Vì vậy, việc quá chén, mất kiểm soát hành vi khi nhậu nhẹt nhằm xả hơi, giảm áp lực là một quy luật tất yếu.

Để không xảy ra những sự việc đau lòng, tai nạn liên quan tới rượu bia, để những cuộc gặp gỡ, chúc tụng trở nên trọn vẹn, cách tốt nhất là từng hội nhóm, bạn bè nên nhắc nhở, bảo ban nhau về các biện pháp giữ mình an toàn khi bước vào mua họp lớp, liên hoan.

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Thưa quý vị, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê 1.000 xe đạp ở 6 quận nội thành trong 12 tháng. Nhiều người dân đang rất mong chờ mô hình này.