Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bán phong bao lì xì in hình sổ đỏ, tiền Việt Nam có thể bị phạt nặng

Hải Bằng: Thứ sáu 20/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Đánh vào tâm lý hiếu kỳ, thích các sản phẩm độc, lạ, hiện nay trên các trang mạng xã hội và sản thương mại điện tử có nhiều cá nhân rao bán các loại bao lì xì, mừng tuổi in hình sổ đỏ, sổ hồng có hình Quốc huy của Việt Nam và tiền Việt Nam.

Vậy hành vi này liệu có vi phạm pháp luật? PV VOV Giao thông trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật:

PV: Thưa luật sư Diệp Năng Bình, hình ảnh Quốc huy của Việt Nam sẽ được sử dụng trong các trường hợp nào?

Luật sư Diệp Năng Bình: Theo quy định của pháp luật về việc sử dụng Quốc huy của nước Việt Nam, những nơi treo Quốc huy bao gồm nhà họp của hội đồng chính phủ, nhà họp của quốc hội khi họp, trụ sở của UBND hành chính, Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán và lãnh sự quán VN ở nước ngoài.

Có thể thấy quốc huy là biểu tượng thiêng liêng của nhà nước ta, là sự tự hào của quốc gia, dân tộc. Do đó, không thể tựu ý sử dụng để in ấn bừa bãi.

Theo quy định của pháp luật, quốc huy được thể hiện đưới nhiều hình thức, được in hoặc đóng bằng dấu nổi trên bằng khen, hộ chiếu… cũng có thể trên con dấu có thể hiện quốc huy tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được nhà nước quy định, cho phép sử dụng.

Những phong bao lì xì in hình 'sổ đỏ' được rao bán tràn lan trên mạng - Ảnh anninhthudo

Những phong bao lì xì in hình 'sổ đỏ' được rao bán tràn lan trên mạng - Ảnh anninhthudo

PV: Trường hợp người dân in ấn sản phẩm các loại bao lì xì và, mừng tuổi có in hình quốc huy và tiền của Việt Nam liệu có vi phạm pháp luật hay không và sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Diệp Năng Bình: Đối với những hành vi in bao lì xì giống tờ tiền hoặc hành vi in sổ đỏ trên các bao bì lì xì, đây là hành vi xâm phạm, sao chụp hình ảnh tiền VN hoặc hành vi sử dụng hình ảnh quốc huy, sử dụng con dấu của chính phủ với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận bằng văn bản thì đều bị nghiêm cấm.

Do đó, hành vi như vậy sẽ thuộc danh mục hàng hóa chưa được phép lưu hành và sử dụng tại VN và bị coi là hàng cấm theo quy định. Theo đó mức phạt tiền sẽ từ 3-5 triệu đồng, ngoài ra người vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật.

Việc in quốc huy lên bao lì xì còn mang tính chất xúc phạm và có thể bị truy tố về tội xúc phạm quốc huy theo quy định tại điều 351 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổ và bổ sung 2017 với mức phạt tù cao nhất đến 3 năm.

PV: Vậy luật sư có khuyến cáo gì cho người dân trong khi sử dụng các bao lì xì, mừng tuổi vào dịp tết?

Luật sư Diệp Năng Bình: Tết đến xuân sang, mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức, pháp luật về việc sử dụng phong bao lì xì sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa của VN.

Tuyệt đối không nên sử dụng các phong bao lì xì in hình quốc huy của VN, in hình tiền mặt của VN để tránh những rủi ro không mong muốn trong những ngày tết.

PV: Xin cảm ơn luật sư. 

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 26/1 (Mùng 5 Tết) trên tuyến QL6 đoạn qua huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) giữa xe máy và 2 ô tô khiến 2 người tử vong.

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.