Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

ASEAN sẽ ra Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai

Chu Đức: Thứ sáu 06/10/2023, 13:46 (GMT+7)

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo sáng ngày 6/10 giới thiệu Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 sắp diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai chia sẻ tại cuộc họp báo

Ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai chia sẻ tại cuộc họp báo

Cuộc họp báo do Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông tin cuộc họp báo, chủ đề hội nghị năm nay là “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu - ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Hiện nay, Đông Nam Á hiện được đánh giá là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và dự báo sẽ phải đối mặt với các đợt thiên tai ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ. Các thảm họa thiên nhiên bao gồm lũ lụt, bão, nắng nóng, hạn hán, thậm chí là động đất và sóng thần, đã làm các quốc gia trong khu vực chịu thiệt hại kinh tế trung bình hàng năm lên tới 86,5 tỷ USD.

Chính vì vậy, “Quản lý rủi ro thiên tai” là nội dung hợp tác được các quốc gia ASEAN chú trọng từ nhiều năm nay, thông qua nhiều công cụ và cơ chế phối hợp để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của người dân.

Các đại biểu tham dự họp báo về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Các đại biểu tham dự họp báo về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Trong đó, Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực và có uy tín cao trong khối ASEAN. Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11, các phiên họp thường niên của ACDM và tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

“Đây vừa là trọng trách và cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động dẫn dắt, nâng cao vị thế, thể hiện vai trò trong hợp tác ASEAN về Quản lý thiên tai nói riêng và trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN và các đối tác nói chung. Bên cạnh đó, việc đảm nhận vai trò Chủ tịch sẽ giúp Việt Nam tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực từ các đối tác và cộng đồng quốc tế cho công tác phòng, chống thiên tai của Việt Nam và góp phần tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN có khả năng chống chịu với thiên tai, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và khu vực”, ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai chia sẻ.

Tâm điểm chuỗi sự kiện sẽ diễn ra từ 8 đến 13/10/2023 tại thành phố Hạ Long là Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11. 

Sự kiện có sự tham dự của 8 Bộ trưởng, 4 Thứ trưởng và hơn 140 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

Ban tổ chức giải đáp câu hỏi của báo chí về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai

Ban tổ chức giải đáp câu hỏi của báo chí về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai

Ngoài ra còn có kỳ họp thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai, các cuộc họp, lễ ký kết liên quan khác, cùng các sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ngày ASEAN Quản lý thiên tai năm 2023 (13/10/2023).

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần này sẽ thông qua “Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN”. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất xây dựng, góp phần tạo nên dấu ấn của nước ta trong năm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong quản lý thiên tai.

Sáng kiến đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ từ các nước thành viên ASEAN, và sẽ được chính thức công bố vào ngày 12/10 tới./.

Ý kiến của bạn