Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cảm hứng Mekong

Ấm lòng "Cửa hàng áo dài 0 đồng" ở Đồng Tháp

Hồng Châu: Thứ tư 19/10/2022, 09:41 (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều mô hình thiện nguyện mang tên “0 đồng” đã và đang được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. mỗi mô hình đều mang một màu sắc, ý nghĩa riêng.

 Tại Đồng Tháp, có một mô hình gắn liền với chị em phụ nữ, nhất là trong dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, như một món quà đặc biệt dành tặng cho một nửa của thế giới, đó chính là “Cửa hàng áo dài 0 đồng”.

Với mong muốn mang đến món quà ý nghĩa cho phái đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp đã cùng nhau vận động và cho ra đời thành công cửa hàng này.

Trong chuyên mục Cảm hứng Mekong hôm nay, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ trao đổi với chị Lê Thị Minh Chinh – Chủ tịch Hội LHPN Tp Cao Lãnh, người khởi xướng nên mô hình lan tỏa yêu thương này.

Cán bộ, hội viên tư vấn cho các chị em lựa chọn áo dài phù hợp với mình. Ảnh: PLO

Cán bộ, hội viên tư vấn cho các chị em lựa chọn áo dài phù hợp với mình. Ảnh: PLO

PV: Từ đâu mà chị và các chị em trong Hội LHPN thành phố Cao Lãnh có ý tưởng về một cửa hàng áo dài 0 đồng này ạ?

Chị Chinh: Cửa hàng 0 đồng này có ý tưởng chung từ các thành viên trong Hội LHPN thành phố. Thời gian vừa qua Hội phụ nữ TP liên tục phát động chị em phụ nữ hưởng ứng tuần lễ áo dài. Vì số lượng phụ nữ rất là đông nhưng số lượng áo dài để hưởng ứng cho cả một tuần thì không đủ, bên cạnh đó thì có nhiều phụ nữ muốn sở hữu áo dài nhưng chưa có điều kiện để mua cho mình một chiếc áo dài nào.

Xuất phát từ thực trạng đó nên Hội LHPN thành phố Cao Lãnh mới tạo nên “Cửa hàng áo dài 0 đồng” này.

PV: Cho đến thời điểm hiện tại nguồn áo dài của cửa hàng đến từ đâu thưa chị?

Chị Chinh: Nói về nguồn áo dài của cửa hàng, từ những ngày đầu cho đến nay, Hội đã vận động trong toàn thể hội và chị em phụ nữ của 15 xã, phường trong thành phố để gửi tặng 500 áo dài, về sau thì vận động thêm các mạnh thường quân cũng như những chị em phụ nữ nào có dư, ít mặc thì có thể đem đến cửa hàng, chúng tôi sẽ giặt sạch và gửi tặng lại cho những chị em có nhu cầu sở hữu áo dài cho mình.

PV: Khi thực hiện kế hoạch thì bất kể chị em nào cũng có thể đến cửa hàng và nhận áo thoải mái hay có những quy định nào khi đến đây không thưa chị?

Chị Chinh: Thời gian đầu thực hiện Cửa hàng áo dài 0 đồng thì mình cũng có tính tới trường hợp về số lượng áo dài và số lượng khách hàng đến. Chủ trương ban đầu của cửa hàng là không phân biệt đối tượng cũng như số lượng người đến cửa hàng trong một ngày.

Tuy nhiên do số lượng áo dài cũng có giới hạn nên mỗi người đến chỉ được tối đa 2 áo/người. Nhưng cái vấn đề phát sinh ở đây là mình không thể kiểm soát được đối tượng người đến cũng như số lượng áo mà mỗi người lấy về, nên bây giờ số lượng các chị đến vẫn đông và thành phần cũng đa dạng.

PV: Sau khoảng thời gian đi vào hoạt động đến nay, chị nhận thấy sự ủng hộ, đón nhận của chị em phụ nữ tại địa phương như thế nào ạ?

Chị Chinh: Cho đến thời điểm hiện tại cửa hàng cũng đã đi vào hoạt động được 6 ngày và số lượng chị em đến cũng rất đông và sôi nổi, vượt ngoài sự mong đợi của Hội nên chị em chúng tôi rất là vui và phấn khởi.

Vì khi cửa hàng đi vào hoạt động hiệu quả cũng mang đến một ý nghĩa rất lớn không chỉ cho người thực hiện kế hoạch mà còn cho cả các chị em phụ nữ đến đây, đó là cái thông điệp chia sẻ giữa các chị em phụ nữ với nhau.

Nhờ sự lan tỏa này mà hiện nay nhiều mạnh thường quân, các chị em trong cơ quan đã về hưu cũng đã biết đến cửa hàng và trực tiếp liên hệ để trao tặng áo dài nên số lượng áo cũng đã tăng lên rất nhiều so với thời gian đầu.

 

Cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở TP Cao Lãnh. Ảnh: PLO

Cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở TP Cao Lãnh. Ảnh: PLO

PV: Từ những thành công ban đầu của “Cửa hàng áo dài 0 đồng”, chị cùng những chị em trong Hội LHPN thành phố mình có những ấp ủ, dự định nào khác sắp tới không ạ?

Chị Chinh: Phát huy tính tích cực và hiệu quả của cửa hàng áo dài 0 đồng này thì Hội sắp tới cũng sẽ thực hiện các hoạt động mang tính tương động. Ví dụ như thành lập cửa hàng quần áo mặc hằng ngày cho chị em, hoặc thực hiện cửa hàng áo dài chuyên cho các em nữ sinh tại địa phương.

Đó là cái mong muốn của các chị em trong Hội, nếu mà công tác vận động, huy động được thực hiện tốt thì các hoạt động này sẽ được thực hiện và lan tỏa đến các chị em phụ nữ.

PV: Cảm ơn chị Chinh đã dành thời gian chia sẻ với Mekong FM hôm nay ạ!

Theo chia sẻ từ chị Minh Chinh, ý tưởng thành lập “Cửa hàng áo dài 0 đồng” đã có từ dịp Quốc tế phụ nữ 8/3, song thời gian đầu Hội LHPN Thành phố Cao Lãnh vận động số lượng áo không đủ đáp ứng nên mãi đến thời điểm hiện tại, cửa hàng ý nghĩa này mới được ra đời.

Với mục đích chia sẻ áo dài đến những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cũng như lan tỏa giá trị áo dài truyền thống đến với cộng đồng, hơn 500 chiếc áo dài ban đầu của những chị em phụ nữ trong Hội đã được chỉnh sửa, giặt sạch và trở thành món quà đặc biệt ý nghĩa nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 12 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, 20/10:

"Hồi nào giờ chưa có đi may một bộ áo dài nào này là nói thiệt, chỉ có mặc đồ bộ để đi đám cưới này kia thôi, tại vì không có đủ điều kiện nên bây giờ mặc bộ áo dài vừa với mình mình rất là vui, mình cảm thấy cuộc đời mình nó phấn khởi".

"Có chị em có điều kiện thì thay đổi áo dài liên tục, còn ai mà không mặc tới nữa thì đem tới đây cho áo dài cũng rất ý nghĩa"

"Mình muốn cửa hàng này là nơi truyền gửi cái giá trị văn hóa truyền thống áo dài đến các bạn trẻ nữa"

Cửa hàng “Áo dài 0 đồng' thu hút được nhiều chị em phụ nữ đến 'mua sắm'. Ảnh: PLO

Cửa hàng “Áo dài 0 đồng" thu hút được nhiều chị em phụ nữ đến "mua sắm". Ảnh: PLO

Với chị Minh Chinh nói riêng, và tất cả chị em trong Hội LHPN thành phố Cao Lãnh nói chung, chị không mong mọi người đánh giá cao về mỗi hoạt động của Hội, vì tất cả chỉ là việc cần phải làm cho cộng đồng. Chị Lê Thị Minh Chinh chia sẻ:

"Mình muốn rằng từng hoạt động của Hội là một cầu nối trung gian để kết nối không chỉ chị em phụ nữ tại Thành phố Cao Lãnh, mà còn là tất cả chị em phụ nữ khi biết đến những hoạt động có ích như Cửa hàng áo dài này chẳng hạn. Người có của sẽ san sẻ cho người thiếu thốn hơn, đó mới là điều mà chúng tôi mong muốn mang lại ý nghĩa cho cộng đồng".

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.