Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

2 kịch bản sáng - tối của BĐS nửa cuối năm 2024

Như Ngọc : Thứ sáu 17/05/2024, 12:24 (GMT+7)

Theo HoREA, nếu Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm từ ngày 1/7/2024 sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi vào cuối năm nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng.

Đến ngày 15/6 tới, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép. 

Ở một diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc SJC cũng vừa đề xuất, Nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vàng được dập vàng miếng, giúp đa dạng nguồn cung. 

gia-vang-hom-nay-ngay-8-5-17151604398231755136634

Cập nhật diễn biến vàng sáng nay, giá vàng thế giới giảm nhẹ, giao dịch ở mức 2.379,3 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm nhẹ so phiên hôm qua, giao dịch 89,9 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 76,8 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, bức tranh lợi nhuận của các DN đang có diễn biến tích cực hơn, liệu có đúng không?

Cho đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp lớn của các ngành đã công bố Báo cáo tài chính quý I, tạo nên một bức tranh hoàn thiện về quý đầu năm nay.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán SSI, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết tăng khoảng 6,6% so với cùng kỳ và đang ở mức cao nhất trong vòng 7 quý.

Dẫn đầu phải kể đến là nhóm du lịch, giải trí, vận tải bao gồm hàng không, kế đến là bán lẻ, vật liệu xây dựng, dịch vụ tài chính, chứng khoán, với mức tăng lợi nhuận từ 3-5 lần, nhờ được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất vay thấp.

Và cùng nhờ việc các DN tăng trưởng tích cực, nên thị trường tuyển dụng lao động cũng đang sôi động hơn.

Cụ thể, từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường lao động ở Hà Nội luôn sôi động và đạt được kết quả tích cực.

Điều này thể hiện rõ trong 4 tháng đầu năm, toàn TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn 73.000 người lao động, đạt 44% kế hoạch.

Đáng chú ý, do lượng khách hàng tăng trong mùa Hè nên nhiều các DN đã tham gia những phiên giao dịch việc làm mong tìm được ứng viên có chất lượng để tuyển dụng vào làm việc, với tiền lương từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng.

Ảnh: HomeUp

Ảnh: HomeUp

Còn với thị trường BĐS, mới đây các chuyên gia BĐS vừa đưa ra những kịch bản cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Cụ thể, theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), sẽ có hai kịch bản có thể xảy ra, tác động đến thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2024.

Thứ nhất, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1-7-2024; đồng thời thông qua hai dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội.

Nếu các luật, quy định trên sớm đi vào thực tiễn sẽ tác động tích cực, thúc đẩy tiến trình phục hồi và phát triển trở lại của thị trường bất động sản từ khoảng cuối năm 2024 trở đi.

Khả năng thứ hai là nếu Quốc hội không cho phép áp dụng sớm ba luật trên từ 1-7-2024 thì sẽ khiến tiến trình phục hồi của thị trường chậm thêm khoảng 6 tháng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán

Hai phiên gần đây, thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc hơn, liệu sự khởi sắc này có được duy trì? 

Sáng nay, dòng tiền vẫn luân chuyển nhịp nhàng qua các nhóm ngành.

Các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 xuất hiện tình trạng tăng giảm đan xen nhau nhưng lực mua vẫn có phần áp đảo hơn. Cụ thể như MSN, SHB, ACB và VNM. Trái lại, HPG, VIC, MWG và FPT đang gặp phải áp lực bán mạnh.

Nhóm ngành nông – lâm – ngư ghi nhận mức tăng mạnh nhất thị trường. Trong đó nổi bật với hai mã HAG và HNG. Mặt khác, sắc đỏ vẫn còn hiện diện ở các mã như HSL, NSC, SSC.

Theo sau đà tăng đó có sự góp mặt của nhóm ngành chế biến thủy sản trong khi độ rộng hiện đang áp đảo bởi sắc xanh tích cực. Cụ thể, VHC, ANV, ASM và FMC tăng. Ngoài ra, chỉ còn lại 5 mã ABT, CAN, DAT, KHS đang đứng giá.

Nhóm ngành chứng khoán cũng có mức tăng khá ấn tượng và dòng tiền vẫn đang chảy vào dòng ngành này.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng thêm hơn 5 điểm, lên 1.274 điểm.

Như Ngọc /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Hơn 19.000 học sinh tại Hà Nội và hơn 21.000 học sinh TPHCM sử dụng xe đưa đón đến trường mỗi ngày. Hàng ngàn phương tiện đang phục vụ hoạt động này.

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bên liên quan phấn đấu hết mình để hoàn thành và đưa vào khai thác dự án Nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đúng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4/2025.

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ, thói quen đọc báo giấy dần mất đi. Bây giờ, để tìm được một sạp bán báo giấy, hay hình ảnh những độc giả ngồi lần giở những trang báo trên phố, trong quán cà phê buổi sáng, thật khó...

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chưa khi nào, hỏa hoạn ở Hà Nội lại xảy ra liên tiếp và hậu quả nặng nề như thời gian qua. Trong vòng 9 tháng, có 5 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 81 người thiệt mạng.

Vượt “chướng ngại vật” lên cầu bộ hành

Vượt “chướng ngại vật” lên cầu bộ hành

Tại một số khu vực gần bệnh viện lớn, như viện K Tân Triều, người đi bộ muốn lên cầu vượt phải đi qua hành trình khá gian nan bởi vỉa hè bị chiếm dụng để buôn bán, làm bãi trông giữ xe máy, thậm chí nhiều lúc chắn cả lối lên cầu.

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Quỹ Bloomberg Philanthropies đã cam kết chi 500 triệu USD để hỗ trợ thực hiện sáng kiến về an toàn đường bộ tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Quỹ đã hỗ trợ 3 thành phố lớn của Việt Nam thực hiện các dự án về an toàn giao thông.