Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện trước đó không xuất cảnh

Phan Nhơn: Thứ ba 26/09/2023, 07:45 (GMT+7)

Cả 2 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa mới phát hiện trước đó 3 tuần vẫn ở tại Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Bình Dương đang tiến hành cách lý điều trị cho bệnh nhân và điều tra truy vết nguồn lây bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM ghi nhận 1 ca bệnh mắc đậu mùa khỉ và đang truy vết nguồn lây bệnh. Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM ghi nhận 1 ca bệnh mắc đậu mùa khỉ và đang truy vết nguồn lây bệnh. Ảnh minh họa

Trước đó vào ngày 22/9, bệnh nhân nam ( 25 tuổi, ngụ ở Xuân Lộc, Đồng Nai) ở trọ tại TP.HCM đã đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc Đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur  ghi nhận bệnh nhân dương tính với vi-rút Đậu mùa khỉ và bệnh nhân được cho cách ly điều trị.

Sau đó Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã triển khai điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương.

Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Đậu mùa khỉ. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ. Những người tiếp xúc gần cư trú tại TP.HCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày.

Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường. Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam.

Hiện tại, HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và người tiếp xúc.

4

HCDC cũng khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2 .Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

 3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Ý kiến của bạn