Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Ban QLDA Thăng Long lên tiếng về nguy cơ sạt lở đá trên cầu vượt cao tốc Mai Sơn - QL45

Lê Tùng: Thứ hai 25/09/2023, 21:56 (GMT+7)

Ban Quản lý dự án Thăng Long khẳng định “không thể xảy ra mất an toàn” trên tuyến đường này. Bởi, đơn vị thi công đã tính toán đầy đủ và thiết kế lưới chắn ngăn toàn bộ đá có thể rơi trong quá trình mưa gió, rung lắc.

Lưới cường độ cao có thể chịu được tải của 1 tảng đá nặng gần 20 tấn rơi xuống nên không gây mất an toàn cho phương tiên di chuyển phía dưới (Ảnh: Đặng Trung/PLO)

Lưới cường độ cao có thể chịu được tải của 1 tảng đá nặng gần 20 tấn rơi xuống nên không gây mất an toàn cho phương tiên di chuyển phía dưới (Ảnh: Đặng Trung/PLO)

Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) đã tổ chức đoàn gồm: tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đoạn cầu vượt cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa về tình trạng sạt lở núi đá, gây lo lắng cho người dân qua lại đoạn đường này.

Trao đổi với PV VOV Giao thông, Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, hiện tại, đoàn kiểm tra đã đến trực tiếp hiện trường để rà soát phạm vi, trường hợp có dấu hiệu bất thường sẽ đưa ra phương án bổ sung.

Tuy nhiên, ngay trong thiết kế ban đầu đã tính toán đến việc đá lở và đã thực hiện các biện pháp gia cố. Nếu nhìn thì cảm giác rất nguy hiểm, nhưng thực tế lưới cường độ cao có thể chịu được tải của 1 tảng đá nặng gần 20 tấn rơi xuống nên không gây mất an toàn cho phương tiên di chuyển phía dưới.

“Ở đấy cả tuyến chính và cầu vượt ngang đều đã được thiết kế gia cố. Tuyến chính được gia cố bằng lưới cường độ cao áp chặt vào núi, còn đường ngang do chỗ đấy nứt nẻ tương đối mạnh, cho nên tư vấn đã tính toán lưới cường độ cao hứng (rào hứng) đặt ở 1 độ cao phù hợp. Lưới rào này chịu được sức nặng của 1 tảng đá nặng 16 – 20 tấn rơi xuống và còn những viên nhỏ thì có mắt lưới để giữ lại. Còn phần dưới rào chắn, tổ công tác cũng tính toán phun phủ bê tông cho nên không bị ảnh hưởng”, Ban Quản lý dư án Thăng Long thông tin.

Ban Quản lý Dự án Thăng Long nhấn mạnh “không thể xảy ra mất an toàn” trên tuyến đường này. Bởi đơn vị thi công đã tính toán đầy đủ và thiết kế lưới chắn ngăn toàn bộ đá có thể rơi trong quá trình mưa gió, rung lắc. Việc nhìn lởm chởm do đá đã phong hoá (đá vôi, đá mồ côi) khi đẩy ra thì không thể phẳng được.

Người dân lo ngại mỗi lần đi qua khu vực tiềm ẩn sạt lở núi đá (Ảnh: Đặng Trung/PLO)

Người dân lo ngại mỗi lần đi qua khu vực tiềm ẩn sạt lở núi đá (Ảnh: Đặng Trung/PLO)

Trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở GTVT phối hợp với UBND huyện Hà Trung, Ban Quản lý dự án Thăng Long và các đơn vị có liên quan, khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về nguy cơ sạt lở đá tại khu vực cầu vượt cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 (QL 45).

Qua đó, kịp thời có giải pháp phù hợp, đảm bảo kết cấu công trình và an toàn giao thông trong quá trình khai thác sử dụng của dự án và khu vực liên quan báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 20/10.

Được biết, thời gian vừa qua, nhiều người dân và các phương tiện giao thông khi đi qua đoạn cầu vượt cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, luôn cảm thấy bất an khi nhìn những tảng đá nằm chênh vênh hai bên sườn núi Giếng tại thôn Bái Sơn (xã Hà Lĩnh).

Trong quá trình nổ mìn phá đá, bạt 2 bên sườn núi, dù đơn vị thi công đã gỡ bỏ những tảng đá mất an toàn trên cao, đồng thời có làm lưới hứng đá rơi. Thế nhưng, có nhiều tảng đá vẫn nằm chênh vênh nứt toác khắp nơi, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt là những lúc có mưa lớn nhiều ngày, nước ngấm vào những mạch nứt mới, nguy cơ sạt lở rất lớn.

Trước tình trạng này, người dân đã phản ánh tới UBND xã Hà Tiến và xã này đã có báo cáo UBND huyện Hà Trung đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân và các phương tiện khi qua đoạn đường này.

 

Ý kiến của bạn
Xe buýt đi sân bay Nội Bài: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Xe buýt đi sân bay Nội Bài: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Với ưu điểm “thuận tiện-đúng giờ-văn minh”, hai tuyến buýt chất lượng cao 86 và 68 đang ngày càng được nhiều hành khách lựa chọn khi di chuyển lộ trình từ trung tâm thành phố Hà Nội lên Sân bay Nội Bài.

Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Gần 2 năm trở lại đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện phong trào chèo ván Sup. Nhiều tour du lịch được chào bán với hoạt động chính là chèo Sup quanh các con rạch ra đến sông Hậu. Đồng thời, nở rộ các dịch vụ cho thuê ván Sup với giá hàng trăm nghìn đồng/chiếc trong vài giờ.

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm

Giá xăng E5 RON 92 giảm 584 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 506 đồng/lít, dầu diesel giảm 605 đồng/lít, từ 15h hôm nay.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kỷ niệm 120 năm thành lập

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kỷ niệm 120 năm thành lập

Với những đóng góp tích cực trong suốt hơn 1 thế kỷ qua, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng 3 do Chủ Tích Nước tặng

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Bộ GTVT đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai dự án Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm- Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt, thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam áp dụng công nghệ thu phí không dừng không có barie đầu vào.

Giải ngân vốn đầu tư công: Phân tầng nhiệm vụ cụ thể để gắn trách nhiệm

Giải ngân vốn đầu tư công: Phân tầng nhiệm vụ cụ thể để gắn trách nhiệm

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công là do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, trong đó có vấn đề về cơ chế chính sách. TP.HCM cần có những cơ chế chính sách để đơn giản hóa thủ tục, quy trình từ đó rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị dự án đầu tư, thanh quyết toán.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã chủ động phối hợp với UBND các phường xã, đảm bảo thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.