Tuổi trẻ Cần Thơ sáng tạo xanh để bảo vệ môi trường

Trong khi ngành chức năng vẫn đang đau đầu với bài toán xử lý rác thải, nhiều người dân vẫn vô tư thải rác xuống sông, ra đường thì cũng tại TP. Cần Thơ, anh Đỗ Hồng Xuân – ngụ tại phường Lê Bình, quận cái Răng đã “trình làng” sản phẩm nước rửa chén sinh học được làm từ rác thải hữu cơ.

Từ mục tiêu giảm lượng rác thải ra môi trường, hạn chế tác động tiêu cực đến hệ sinh thái mà Đỗ Hồng Xuân đã nghiên cứu thành công và phát triển dự án tận dụng phụ phẩm từ vỏ trái cây để tạo ra nước tẩy rửa.

Để hiểu rõ hơn về Dự án này, VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi ngắn với anh Đỗ Hồng Xuân.

Chào Xuân, Xuân có thể chia sẻ về động lực nào để Xuân nghiên cứu chế tạo ra nước rửa chén sinh học vậy Xuân?

Chuyên ngành của em là Quản lý Môi trường, từ thuở còn học Đại Học là em đã được tiếp cận với nhiều Dự án môi trường. Trong thời gian học thì em cũng đã nghiên cứu sâu về chuỗi tuần hoàn, chế phẩm từ rác thành một sản phẩm mới.

Từ đó em mới tiến hành làm sản phẩm này. Một phần em ở gần chợ nổi Cái Răng, thấy vỏ rác hữu cơ nhiều nên em mới đi lượm về làm.

Hồng Xuân đã phát triển sản phẩm nước rửa chén hữu cơ nhằm góp phần hạn chế rác thải ra môi trường.

Trong quá trình thử nghiệm chế tạo thì mình gặp những thách thức nào?

Ban đầu làm thất bại nhiều lần lắm bỏi công thức nghiên cứu só với thực tế khác xa nhiều lắm. Mà nhất là nhiệt độ thất thường, em ủ 20 bồn, mỗi bồn 20 lít, thất bại 10 mới có được thành công. Ban đầu em thử vỏ khóm, vỏ cam, vò bưởi và vỏ rau củ quả.

Nhưng cuối cùng chỉ thành công và chốt lại vỏ cam và vỏ khóm.

Quá trình từ khi bắt tay nghiên cứu đến khi có sản phẩm sử dụng được mất bao lâu Xuân. Thị trường đầu ra sản phẩm của em là những khu vực nào?

Từ tháng 1/2023 em ủ, đến tháng 8/2023 là em có giấy chứng nhận kiểm nghiệm đầu tiên, rồi đăng ký sản phẩm, hoàn thiện nhãn mác. Ủ ra chỉ mới là nước thô, mùi hăng lắm. Sau đó em sục khí ôxi vô xử lý, cho chất tạo độ sệt và độ bọt.

Như vậy nước rửa chén bên em là sử 10% tinh chất tạo bọt. Trung bình một quý em xuất ra thị trường 600 lít tương đương 600 chai.

Về thị trường thì em có mạng lưới Kinh tế tuần hoàn đưa vào Hội nghị và bán quanh chợ Cái Răng. Không hóa chất độc hại, họat tính axit cao lắm, xử lý các vết bẩn. Tuy nhiên so với nước rửa chén tổng hợp thì nó lại không bằng.

Trung bình một quý, Hồng Xuân đưa thị trường 600 lít tương đương 600 chai nước tẩy rửa sinh học.

Mỗi sản phẩm sẽ có ưu điểm riêng, nước tẩy rửa sinh học là được tạo ra bằng phương pháp lên men từ vỏ trái cây nên an toàn với người sử dụng và với môi trường, có khả năng tẩy rửa tốt, thay thế các sản phẩm tẩy rửa hóa học dùng trong gia đình, vừa tiết kiệm chi phí, góp phần bảo vệ môi trường, không hại da tay.

Xin cảm ơn và chúc Xuân sẽ thành công hơn nữa đối với sản phẩm này.