Sành ẩm thực, nhất định phải về Hải Dương ăn rươi Tứ Kỳ

Món chả rươi thơm lừng, béo ngậy có thể “hạ gục” bất kỳ thượng khách nào với chỉ lần đầu tiên nếm thử. Nói đến đặc sản chả rươi, chắc chắn không ai không biết đến món chả rươi Tứ Kỳ, Hải Dương nức tiếng gần xa.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

ĐƯỜNG VUI CỦA TÔI   

Món chả rươi thơm lừng, béo ngậy có thể “hạ gục” bất kỳ thượng khách nào với chỉ lần đầu tiên nếm thử - Ảnh nh họa

Đây là món ăn thân thuộc với người dân địa phương trong tiết trời giao mùa, se lạnh. Còn với những thực khách sành ăn thì chỉ có rươi Tứ Kỳ là thơm ngon số 1 và xứng đáng được gọi là món lộc “trời cho”. Trong Đường vui hôm nay, mời các bạn tìm hiểu về món chả rươi, được coi là đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng của vùng Tứ Kỳ qua bài viết đăng trên báo điện tử https://vneconomy.vn.   

Rươi có nhiều ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình… nhưng con rươi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc sinh sống. Hải Dương thuộc vùng châu thổ sông Hồng, được bao bọc bởi những con sông lớn, ăm ắp phù sa cuồn cuộn uốn mình ra biển. Chính cái nơi tiếp giáp, gặp gỡ của những con sông này với vùng thuỷ triều lên mạnh tạo nên vùng nước lợ ên man ở các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ, Đông Triều, Ninh Giang… đây chính là vùng có nhiều rươi. Trong đó, con rươi có nguồn gốc từ Tứ Kỳ có chất lượng ngon hơn hẳn. Cứ đến tầm tháng 9, 10 âm lịch, cả huyện Tứ Kỳ, Hải Dương lại trở nên rộn rã khi bắt đầu vào mùa rươi. Theo kinh nghiệm của người dân đánh bắt rươi, cứ vào lúc trở trời, khi chuẩn bị có mưa, rươi lên rất nhiều và đó cũng là thời điểm thu hoạch.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, rươi xuất hiện nhiều trong cả ba tháng 9, 10 và 11 âm lịch mỗi năm. Và chúng nổi nhiều vào các ngày cuối, đầu và giữa tháng như ngày 29, 30 (1-2 giờ sáng); mồng 1, mồng 2 (1-2 giờ sáng) và ngày rằm 14, 15 (19-20 giờ đêm). Các ngày khác chỉ nổi rải rác, khi có, khi không.

Với những ai đã từng được thưởng thức món chả rươi rồi thì sẽ bị nó làm cho mê hoặc. Mùa rươi đến mà bận việc bỏ lỡ mất mấy mẻ rươi ngoài chợ thì có thể không được ăn nữa vì mùa rươi khá ngắn, hoặc có khi muộn màng chỉ được ăn sau mùa rươi chiêm, thậm chí là đợi cả một năm đến năm sau mới có cơ hội.

Đối với vùng quê Tứ Kỳ, chả rươi là món ăn có thể làm hài lòng cả những vị khách khó chiều nhất. Để làm được món chả rươi ngon, khi mua rưoi phải biết chọn lựa. Con rươi thân phải mập, có màu hồng, bò khoẻ trong thúng là những mớ rươi còn tươi và ngon. Loại này khi đánh nhuyễn, thân rươi tan, ta sẽ có một bát bột rươi sánh, ánh vàng kem trứng, khi ăn cho vị ngọt đậm, béo ngậy, còn những con rươi màu xanh, thân gày bò yếu là rươi non, khi đánh ít tan, rán lên sẽ khô, xác.

Trước tiên, cả mẻ rươi chao nước lạnh, sau đó trụng qua nước nóng cho rươi rụng lông rồi đổ thịt băm,  trứng gà vào đánh nhuyễn, thêm quả ớt tươi và không thể thiếu vỏ quýt khô, ít hành, thì là… Tuy không cần cho nhiều nhưng tinh dầu của vỏ quýt tăng thêm hương vị đặc biệt, đồng thời giúp món ăn dễ tiêu hơn.

Việc rán chả rươi mỗi nơi mỗi khác, có nơi cho rươi sau khi đã trộn gia vị vào rán luôn, nhưng như vậy rươi sẽ không ngon, rươi chín không đều và dễ bị cháy, khi ăn mất đi vị béo ngậy. Muốn rươi ngon, ta dùng nồi hấp xôi lót lá lốt sau đó cho từng muôi rươi vào hấp bánh. Khi rươi chín đều đóng bánh, ta đem bánh rươi đã được hấp chín cho vào chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa, đợi khi bánh ngả màu vàng cánh gián đều cả hai mặt thì mới vớt chả rươi ra. Món chả rươi chỉ ngon khi có lớp áo chả vàng ruộm mà phía bên trong ruột chả vẫn mềm và ngọt đậm.

Chả rươi ăn kèm rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu bắc thơm lừng. Vào ngày ền Bắc chuyển lạnh, ăn một bữa ăn với chả rươi nóng hổi đúng là không còn gì bằng. Mùi hương mà của món ăn này đứng cách xa vài trăm mét cũng cảm nhận được sự quyến rũ, và ai đã từng ăn thưởng thức  đều bị mê hoặc bởi nó. Mùa rươi khá ngắn, nên nếu có dịp tới Tứ Kỳ vào thời điểm này, du khách đừng bỏ lỡ món chả rươi đặc sản nhé.

ONE DAY TOUR

Ảnh nh họa

# Địa điểm du lịch mùa đông hấp dẫn gần Hà Nội phải kể tới Mai Châu, Hòa Bình. Tới thăm Mai Châu vào mùa đông, thời tiết ở cao nguyên này không quá lạnh so với Mộc Châu, Sapa hay Hà Giang. Tuy nhiên, vào mùa đông bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loài hoa khoe sắc, cùng những đàn bò thong dong gặm cỏ trên thảo nguyên bao la. Nếu tới Mai Châu vào tháng 11, 12 thì bạn sẽ được đắm mình trong những cánh rừng hoa đào, hoa mận trắng xóa. Địa điểm các bạn không thể bỏ qua khi tới đây là: Đèo Thung Khe, bản Lác và bản Poom Coọng, hang Mỏ Luông và Hang Chiều…

# Vườn quốc gia Ba Vì và làng cổ Đường Lâm cũng là điểm đến hấp dẫn vào mùa đông để bạn khám phá phong cảnh và không khí làng quê Việt Nam yên bình. Hai địa điểm này khá gần trung tâm Hà Nội, nên các bạn có thể đi mỗi địa điểm một ngày hoặc du lịch làng cổ Đường Lâm trong ngày. Các bạn có thể di chuyển bằng xe máy để tận hưởng phong cảnh trên đường đi và trải nghiệm những điều thú vị trong cái rét của mùa đông.

Tới vườn quốc gia Ba Vì, các bạn có thể phóng xe máy lên đỉnh núi Ba Vì, leo núi lên Đền Thượng và đền thờ Bác Hồ để cảm nhận phong cảnh núi rừng khi trời vào đông. Điều thú vị không thể bỏ qua khi du lịch Ba Vì đó là dã ngoại cắm trại trong thời tiết se lạnh, quây quần bên lửa trại hát hò, giải trí và nướng đồ ăn để xua tan không khí lạnh buốt của núi rừng. Thời tiết về đêm ở Ba Vì khá lạnh, các bạn nên mang theo nhiều áo ấm nhé.

# Cách Hà Nội khoảng 150km, du lịch Đồng Cao thuộc xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang là điểm đến tự nhiên và hoang sơ để bạn khám phá. Núi Đồng Cao là điểm đến yêu thích của dân phượt đặc biệt là vào mùa đông, với các hoạt động leo núi, đốt lửa trại và nướng đồ ăn…Với khung cảnh đồi núi hoang sơ, vắng vẻ và tĩnh lặng, Đồng Cao được ví như Mẫu Sơn thu nhỏ của Bắc Giang. Du lịch Đồng Cao mùa đông, các bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, chiêm ngưỡng những biển mây bồng bềnh huyền ảo trong sương sớm tuyệt đẹp.

CẨM NANG DU KHÁCH

Ảnh nh họa

# Một buổi sáng thức dậy với cảnh núi non và tiếng suối chảy thì thật tuyệt vời. Không cần phải thuê khách sạn và được tận hưởng không khí tự nhiên, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình và bạn bè một chuyến đi dã ngoại. Nếu như bạn đang nghĩ về việc có một buổi đi chơi và cắm trại vào mùa đông thì sau đây sẽ là một số thông tin cần thiết để bạn có một chuyến cắm trại suôn sẻ, giữ cho cơ thể ấm áp và khô ráo.

# Đầu tiên là việc lên kế hoạch: Đi đâu, khi nào đi, đi với ai,.. là những đầu mục bạn phải đề ra rõ ràng cho chuyến đi đi của mình. Cắm trại trong rừng không chỉ đơn giản là một hoạt động ngoài trời, nó còn đòi hỏi kỹ năng sinh tồn trong rừng của bạn. Hãy lên một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết cho những hoạt động của bạn trong chuyến đi ấy. Xác định trước điểm đến sẽ giúp bạn hiểu kỹ về địa hình và tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước để tránh bất ngờ không nên có trong chuyến đi.

Các vật dụng cho một buổi cắm trại trong rừng cần được bạn lên danh sách và chuẩn bị trước ngày khởi hành. Điều này giúp bạn mang đầy đủ các vật hữu ích, tránh dư thừa gây cồng kềnh cho việc di chuyển. Một số vật dụng hữu ích bắt buộc phải mang theo là lều cắm trại; Balo; Đèn pin; Bật lửa/ đá đánh lửa và thực phẩm - đồ uống.

Về trang phục đi rừng, bạn nên đảm bảo sự gọn gàng, thoải mái và kín đáo. Việc vận động cả ngày sẽ ngốn nhiều sức lực của bạn, vì vậy đồ càng thoải mái, càng tốt. Bạn cũng cần trang bị hộp sơ cứu y tế với đầy đủ các vật dụng cần thiết. Cùng với đó là các loại kem chống nắng và kem chống muỗi nữa.