Học gì từ mô hình phục hồi du lịch của Trung Quốc?

Sau đại dịch COVID-19, ngành du lịch toàn cầu đã và đang bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ. Trong cuộc đua đó, nhiều quốc gia đã đưa ra những chính sách linh hoạt và cởi mở nhằm thu hút khách quốc tế, trong đó Trung Quốc là một điểm sáng đáng chú ý.

Vậy những điểm đáng học hỏi từ mô hình phục hồi du lịch của Trung Quốc là gì?

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch để cùng phân tích những kinh nghiệm đáng chú ý từ Trung Quốc, cũng như nhận định về tiềm năng của thị trường du lịch giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

PGS. TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch. (Ảnh: VTC)

PV: Trung Quốc từng là một trong những quốc gia đóng cửa chặt chẽ nhất trong đại dịch. Thế nhưng, sau COVID-19, họ đã nhanh chóng phục hồi ngành du lịch. Ông có thể chia sẻ những sáng kiến nổi bật của Trung Quốc trong việc kích cầu du lịch nội địa và quốc tế, mà Việt Nam có thể học hỏi?

Sau COVID-19, đúng là rất nhiều quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc, đều có những chính sách cởi mở trong cuộc cạnh tranh để phát triển và phục hồi du lịch. Trung Quốc là một quốc gia mà tôi cho rằng chúng ta cũng cần học hỏi.

Thứ nhất, để thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến Trung Quốc, họ đã cởi mở hơn về vấn đề thị thực. Họ mở rộng danh sách các quốc gia được ễn thị thực hoặc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực. Đối với những quốc gia vẫn cần visa, họ cũng cải thiện điều kiện và rút ngắn thời gian xét duyệt. Tóm lại, chính sách visa của họ được thiết kế thuận lợi hơn, giúp khách du lịch dễ dàng nhập cảnh.

Thứ hai là vấn đề chi phí. Chi phí đi Trung Quốc hiện nay khá hợp lý so với các dịch vụ trong mỗi tour, để khách du lịch dễ dàng tiếp cận và có thể mua được các dịch vụ, tour du lịch.

Một yếu tố nữa mà tôi đánh giá cao là các dịch vụ bổ sung như mua sắm, vui chơi giải trí cũng được tăng cường trong các tour du lịch truyền thống, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách. Bên cạnh đó, yếu tố an ninh, an toàn trong các chuyến đi cũng được phía Trung Quốc rất quan tâm, nhất là sau đại dịch.

Các công ty du lịch cũng ghi nhận sự thay đổi rõ nét trong nhóm khách đoàn khi bắt đầu chuyển sang lựa chọn tour nước ngoài, đặc biệt là đi Trung Quốc đường bộ. (Ảnh: PSY Travel) 

Một điểm rất đáng học hỏi từ Trung Quốc là sự nhạy bén trong việc nắm bắt và đáp ứng các xu hướng du lịch mới của thế giới, chẳng hạn như du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch chữa lành… Đây đều là những hướng đi rất phù hợp trong bối cảnh sau COVID.

Tôi nhận thấy rằng các tour du lịch của Trung Quốc đang có tỷ lệ thích ứng rất cao với những thay đổi trong xu hướng du lịch toàn cầu sau dịch. Những yếu tố này tổng hợp lại tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của điểm đến Trung Quốc đối với khách quốc tế, nhất là các thị trường gần kề, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là lý do khiến lượng khách Việt Nam đi Trung Quốc gần đây tăng mạnh.

PV: Việc Trung Quốc mở cửa toàn diện các cửa khẩu đường bộ, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh có ảnh hưởng ra sao đến giao lưu du lịch qua các tỉnh biên giới như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, thưa ông?

Trung Quốc đang làm rất tốt trong việc cải thiện quy trình nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không và đường bộ. Thời gian hoàn tất thủ tục nhập cảnh được rút ngắn đáng kể, tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện cho du khách. Đây là điều mà Việt Nam cũng nên tham khảo và cải thiện, vì thời gian chờ đợi khi nhập cảnh tại các cửa khẩu của chúng ta hiện vẫn còn kéo dài so với nhiều quốc gia khác. Việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa hải quan và công an cửa khẩu để đơn giản hóa và đẩy nhanh các thủ tục.

Trung Quốc đã làm được điều đó rất tốt, không chỉ giúp thu hút khách quốc tế mà còn thúc đẩy giao lưu giữa công dân hai nước.

Thời gian hoàn tất thủ tục nhập cảnh được rút ngắn đáng kể, tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện cho du khách. (Ảnh: PSY Travel)

PV: Ông có khuyến nghị gì đối với các doanh nghiệp lữ hành trong nước để tận dụng làn sóng du lịch Trung Quốc đang “hồi sinh”, đặc biệt là các tour xuyên biên giới?

Đối với các công ty lữ hành ở Việt Nam, tôi nghĩ đây là cơ hội để tăng lượng khách outbound từ Việt Nam đi Trung Quốc. Các công ty du lịch hiện nay đều khai thác cả hai chiều – inbound (khách quốc tế đến Việt Nam) và outbound (khách Việt đi nước ngoài). Do đó, việc quảng bá các tour du lịch, kể cả tour trong nước hay nước ngoài, đều cần được chú trọng.

Trong bối cảnh hiện tại, Trung Quốc đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn, các công ty lữ hành cần đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá phối hợp với cơ quan du lịch Trung Quốc, cũng như với các công ty đối tác Trung Quốc để thực hiện các chương trình xúc tiến hiệu quả hơn tại Việt Nam.

Việc này sẽ giúp người dân Việt Nam yên tâm hơn khi chọn Trung Quốc là điểm đến, từ chất lượng dịch vụ cho đến sự thuận tiện trong di chuyển. Tôi tin rằng các công ty lữ hành sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng du lịch outbound này.

Đây là thời điểm rất tốt, nhất là khi mùa hè đến, học sinh nghỉ hè, nhiều gia đình sẽ lựa chọn thời gian này để tổ chức các chuyến đi du lịch.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông!