Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nan giải bài toán nước sạch nông thôn

Kim Loan - 14/08/2022 | 15:11 (GTM + 7)

Về vùng nông thôn, chúng ta rất dễ nhìn thấy những lu hủ chứa nước lấy lên từ kênh, mương để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, giặt rửa. Thậm chí đối với hộ gia đình khó khăn thì nước ao lóng phèn dùng trong ăn uống. Dẫu biết nước sông bị ô nhiễm nhưng vì sao người dân vẫn “nhắm mắt làm liều?

Bà Trần Thị On sống tại ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã gần 60 tuổi mà chưa hề biết đến nước sạch, đạt chuẩn vệ sinh là gì. Nơi bà ở heo hút nên nước sạch về chưa tới, nhà thuộc hộ nghèo nhiều năm càng không có khả năng khoang giếng nước.

Khi mùa lũ về thì bà bắt đầu múc nước dưới kênh lên xài, trời mưa thì hứng nước tích trữ nấu ăn, tắm giặt. Còn vào hạn thì hàng xóm thương tình chia nước giếng cho bà dùng.

Bà Trần Thị On chia sẻ: Tôi sống cặp với mé ruộng luôn chứ không có gần sông cái. Không có tiền đóng cây nước nên xài nước dưới sông không à, hoặc hứng nước thùng xài. Mà giờ già xách nước cũng không nỗi nên xài nhín nhín.

Năm 2020, sông Nước Đục tỉnh Hậu Giang đối mặt với tình trạng 'chết lâm sàng' do ô nhiễm hữu cơ từ trong ruộng đồng chảy ra, ảnh hưởng đến nước dùng dưới tiêu, sinh hoạt hằng chục ngày liền.

Năm 2020, sông Nước Đục tỉnh Hậu Giang đối mặt với tình trạng "chết lâm sàng" do ô nhiễm hữu cơ từ trong ruộng đồng chảy ra, ảnh hưởng đến nước dùng dưới tiêu, sinh hoạt hằng chục ngày liền.

Nhiều năm trở lại đậy, khu vực đồng ruộng ở Hậu Giang còn chịu thêm tình trạng ô nhiễm hữu cơ, thải trực tiếp ra kênh mương cục bộ theo mùa. Cứ hễ mưa dầm, ủ ngập làm chết rơm rạ, rồi nước này chảy ra sông làm dòng sông “chết lâm sàng” trong mấy ngày liên tục.

Bà Đoàn Thị Tuyết Hoa – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết nhu cầu nước sạch ở nông thôn rất lớn nhưng tình hình đáp ứng chẳng được là bao. Thế nên, phần lớn bà con sử dụng nước ở chuẩn tạm chấp nhận được đó là nước khoan giếng.

Còn trường hợp của bà Đoàn Thị Hiệp thì nguy hiểm hơn nhiều. Trước đây bà Hiệp sống dọc kênh Bùng Binh ( TP Cần Thơ) sau đó được di dời vào khu tái định cư mới. Về đây, không có tiền khoan cây nước, bà chấp nhận bơm nước sông lên xài. Dù biết nước sông bị nhiễm chì, nếu sử dụng thời gian dài sẽ để lại hậu quả bệnh tật khủng khiếp nhưng gia đình bà có nỗi khổ riêng.

Bà Đoàn Thị Hiệp, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Chị biết là nước sông ô nhiễm từ lâu rồi, vì quanh đây công ty xí nghiệp nhiều lắm, bao nhiêu chất thải nó đều đổ ra sông ô nhiễm môi trường nhưng mà bây giờ không có nước phải chịu. Mình lấy nước từ sông lên xài. Làm cây nước thì chị không có tiền, bây giờ khoan cây nước cũng 7 triệu rồi.

Nhiều hộ dân sống tại khu tái định cư Hưng Phú 1 quận Cái Răng chấp nhận bơm nước sông lên xài dẫu biết nước bị ô nhiễm nặng

Nhiều hộ dân sống tại khu tái định cư Hưng Phú 1 quận Cái Răng chấp nhận bơm nước sông lên xài dẫu biết nước bị ô nhiễm nặng

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn có tác động rất lớn tới cuộc sống của người dân. Số liệu điều tra ở vùng có ô nhiễm cho thấy, phụ nữ ở các khu vực này mắc các bệnh về phụ khoa, da liễu, đường tiêu hóa và ung thư đều tăng. Không có nước sạch, đợi trời mưa hứng nước trữ lâu, xài tiết kiệm.

Dẫu biết nước kênh mương ô nhiễm nhưng cũng lắm lúc bấm bụng dùng tới như ôm “quả bom” nổ chậm, không biết bộc phát bệnh lúc nào, đó là tình cảnh của nhiều hộ dân sông ở ĐBSCL – vùng luôn tự hào là thiên đường nước ngọt.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.