Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mòn mỏi chờ nhận căn cước công dân

Trọng Điển - Nhất Hoàng - 08/07/2022 | 15:51 (GTM + 7)

Nhiều người dân phản ánh về việc đã lấy số nhưng phải chờ đến 2-3 ngày mới được làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, thậm chí có trường hợp đã làm xong các thủ tục nhưng chờ cả năm vẫn chưa nhận được… Nguyên nhân do đâu? Công an TP.HCM đã giải quyết vấn đề này ra sao?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đã đến lúc, cần giao trách nhiệm cụ thể cho từng quận, huyện; cũng như ứng dụng triệt  để công nghệ thông tin nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc,kịp thời cấp CCCD theo đúng giấy hẹn.…. 

Người dân làm căn cước công dân ở TP.HCM.

Người dân làm căn cước công dân ở TP.HCM.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt tại Đội Cảnh sát Hành chính về Trật tự xã hội Công an TP. Thủ Đức để chờ làm CCCD gắn chip. Nhiều người cũng đến từ rất sớm để chờ lấy số thứ tự.

Thức dậy từ sáng sớm và phải bỏ công việc ở Đồng Nai, chị Trần Thị Minh Thủy (ngụ TP. Thủ Đức) ngồi đợi làm CCCD nhưng đến lượt mình lấy số thì phải quay về; hẹn 9 ngày sau quay lại mới làm được căn cước công dân.

“Chị thì đi làm hơi xa, chị đi làm ở Long Thành. Thay vì người ta đi làm ở Nhơn Trạch đi thì về đây chị phải ngủ lại 1 đêm, tới sáng sớm 5 giờ sáng chị đi rồi".

Khác với chị Thủy, anh Như Sỹ (ngụ quận 12) đã làm CCCD gắn chip từ tháng 2/2022 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được CCCD. Hiện cũng không biết là giấy tờ mình có sai sót hay sửa gì không để kịp bổ sung. Anh Sỹ có lên công an quận để hỏi thông tin thì do lượng người tập trung quá đông nên anh đã đi lại nhiều lần, vẫn chưa thể hỏi được.

“Quá mất thời gian, ví dụ như mình làm từ tháng 2 đến giờ mà thông tin thì không nghe đáp trả gì đến, cũng không nghe hướng dẫn gì hết. Cầm giấy lên công an quận thì chen chúc, không vào được, đông lắm, chưa biết khi nào xong luôn, làm phiền phức.”

Cũng giống như anh Sỹ, chị Phan Thị Diễm My (ngụ phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức) đã làm CCCD hơn 1 năm nay những vẫn chưa nhận được. Do làm công nhân nên chị My cũng không thể đi lại nhiều lần để hỏi thông tin.

“Hồi bữa em làm thì người ta chỉ đưa tờ giấy xong là tới nay không hỏi gì hết. Em ra phường thì phường đóng cửa rồi nên em có biết lấy ở đâu đâu. Em nghe nói là bây giờ ra ngoài quận, không có thì mình phải làm lại. Em thấy ở phường này nhiều người làm vẫn chưa có”.

Ảnh: Người lao động

Ảnh: Người lao động

Về vấn đề người dân đã hoàn tất các thủ tục từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được CCCD gắn chip, Thượng tá Trần Trung Hiếu (Phó Trưởng Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM) cho biết, công an xác định nguyên nhân do có sự sai lệch giữa các trường thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư so với thông tin người dân tự kê khai trong quá trình làm CCCD.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như người dân chuyển khẩu, về quê nên cơ quan chức năng không thể in được thẻ CCCD gắn chip để cấp trả đến người dân.

"Khi thu nhận hồ sơ xong thì dân ở thường trú lại chuyển khẩu cho nên là bị ảnh hưởng, hoặc là dân tạm trú thì người ta lại về quê. Sắp tới, công an TP.HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo, rà soát để trao trả lại cho người dân để đảm bảo quyền lợi chính đáng”.

Theo Công an TP.HCM, đến nay Công an TP đã thu nhận hơn 5,6 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip, trong đó có hơn 5,3 triệu hồ sơ đã được đơn vị truyền dữ liệu về Bộ Công an, đạt tỉ lệ hơn 94%. Công an TP cũng đã cấp trả hơn 4,5 triệu thẻ CCCD gắn chip đến người dân.

Thượng tá Lê Mạnh Hà (Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM) cho biết, trước phản ánh của người dân về việc đã lấy số nhưng phải chờ nhiều ngày mới được làm CCCD gắn chip điện tử, thậm chí có trường hợp người dân đã thực hiện xong các thủ tục nhưng sau một khoảng thời gian vẫn không nhận được thẻ, Ban giám đốc Công an TP.HCM cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập.

Khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ phù hợp nhằm khắc phục triệt để và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cấp CCCD gắn chip trong thời gian tới. Tăng cường thêm số lượng máy móc, thiết bị tại một số địa bàn quận, huyện đang bị quá tải về cấp CCCD gắn chip; bố trí thêm lực lượng và tăng thời gian làm việc để giải quyết nhu cầu cấp CCCD gắn chip của người dân. Kiểm tra lại trên hệ thống đối với những trường hợp người dân đã thực hiện hoàn tất các khâu thủ tục nhưng chưa được cấp CCCD gắn chip để có phương án xử lý thỏa đáng cho người dân...

Công an TP.HCM cũng tăng cường thêm 12 điểm cấp CCCD, nâng số điểm cấp toàn TP lên 46 điểm. Điều động, bố trí thêm 57 trưởng công an xã, 113 phó trưởng công an xã, tăng cường 100 cán bộ, chiến sĩ cho các địa bàn.

“Ban giám đốc công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phải tăng cường, phối hợp hỗ trợ tối đa cho công an các quận huyện, TP. Thủ Đức trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD cũng như trả CCCD.

Tạo điều kiện để người dân được giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, hạn chế nguyên nhân phát sinh tiêu cực. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, bổ sung thêm 12 điểm cấp CCCD và đa dạng hóa hình thức tiếp nhận", Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Ngoài liên hệ cảnh sát khu vực để nắm tiến độ cấp CCCD thì người dân cũng có thể liên hệ đường dây nóng Bộ Công an theo số 1900.0368 hoặc Công an TP, quận, huyện và phường, xã. Các trường hợp người dân phản ánh về việc cấp CCCD qua mã QR code ở các điểm cấp CCCD sẽ được chuyển thẳng về Phòng Tham mưu tổng hợp để xử lý.

Trong thời gian tới, đơn vị nào tiếp tục để xảy ra tình trạng người dân hoặc các cơ quan báo chí phản ánh nhiều lần liên quan công tác cấp và trả thẻ CCCD thì thủ trưởng đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Công an TP.HCM.

Người dân mòn mỏi chờ được CCCD gắn chíp. Ảnh: Tuổi trẻ

Người dân mòn mỏi chờ được CCCD gắn chíp. Ảnh: Tuổi trẻ

Góc nhìn của VOV Giao thông qua bài bình luận: “Đừng để người dân mỏi mòn chờ chiếc thẻ căn cước công dân”.

Việc cấp căn cước công dân ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang gặp  nhiều khó khăn, bất cập dẫn đến những hệ lụy không hề nhỏ đối với nhiều người dân trong giao dịch hàng ngày. Nhiều người dù đã kê khai, làm các thủ tục lấy dấu vân tay, chụp ảnh, có giấy hẹn trả kết quả nhưng vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Lý do  được thông báo là do khai sai, kê nhầm hoặc thiếu thông tin cần phải bổ sung, điều chỉnh. Có người nhận được yêu cầu phải làm lại hoặc về tận quê để lấy mã định danh cá nhân.

Trong khi, ngành công an cũng chạy đua với thời gian, thứ bảy, chủ nhật cũng không nghỉ, làm cả ngày lẫn đêm. Cán bộ chiến sĩ ở các đơn vị như cảnh sát giao thông, cảnh sát kinh tế, cảnh sát cơ động dù không phải chuyên ngành trật tự hành chính cũng được huy động xuống quận, huyện, phường xã để hỗ trợ.

Cảnh sát khu vực nhiều nơi cũng nhiệt tình, thành lập nhóm trên Zalo, Viber để thông báo cho từng trường hợp đến tuổi cần làm cước công dân gắn chip cũng như hỗ trợ chỉnh sửa thông tin.

Sự tận tâm của ngành công an là vậy nhưng có đến các địa điểm làm CCCD mới thấy mọi thứ đều trở lên quá tải. Người dân xếp hàng dài chờ đợi đến lượt. Mang theo đủ loại giấy tờ tùy thân, từ hộ khẩu; giấy khai sinh đến chứng minh nhân dân cũ mới; thực hiện điền tờ khai; chụp ảnh, lăn tay.

Các bộ công an thì vừa phải hỏi vừa phải thao tác nhập liệu vào máy tính; in ra, rà soát, đối chiếu với từng trường hợp cụ thể. Do vậy, đã có nhiều sai sót trong lúc thực hiện, dẫn đến thông tin chưa đúng, chưa đủ.

Nhất là tình trạng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia lưu trữ một đằng, thực tế kê khai làm căn cước công dân lại khác; khi nhập vào máy phát hiện lỗi, cần chỉnh sửa; thậm chí khi chuẩn bị in căn cước công dân mới phát sinh. Trong khi máy móc, thiết bị ở cơ sở nơi cấp CCCD không phải nơi nào cũng đủ, cũng chạy tốt; chỉ cần trục trặc một chút sẽ kéo theo thời gian chờ đợi của rất nhiều người.

Đó là chưa kể có những cá nhân, cố tình khai man; làm giả hồ sơ CCCD để trục lợi. Về phía lực lượng chức năng, cá biệt có trường hợp cán bộ chiến sĩ không tận tình hướng dẫn, có biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử là một bước đột phá về quản lý con người trong thời đại số hóa. Nhân thân của mỗi công dân sẽ được định danh khá chính xác và có tính bảo mật cao khi đưa vào số hóa thông qua chíp điện tử. Đặc biệt là có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ BHXH; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng…

Đây là những tiện ích rất lớn đối với mỗi người; đồng thời cũng giúp vấn đề quản lý công dân ở tầm quốc gia được quy củ và an toàn hơn.

Vấn đề hiện nay là ngành công an các địa phương cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn, hạn chế đã thấy để đẩy nhanh tiến độ. Trong đó có việc tăng cường đội ngũ cán bộ chiến sĩ cho công an các xã, phường thị trấn. Đầu tư thêm trang thiết bị máy móc. Phối hợp với chính quyền cơ sở, nhất là tổ dân phố; các tổ chức đoàn thể để thông báo hướng dẫn chi tiết cho người dân.

Đặc biệt là ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân tự kê khai trực tuyến; có cách làm phù hợp với từng nhóm đối tượng. Kê khai theo tổ, theo hộ gia đình trước khi nhập dữ liệu chính thức. Khi phát hiện sai sót, cần kịp thời thông báo để người dân chỉnh sửa.

Người dân cũng vì trách nhiệm, cần chia sẻ những khó khăn khi đi làm CCCD; đọc kỹ hướng dẫn, tuân thủ kê khai trung thực, chi tiết, cụ thể; khi thấy có nhầm lẫn cần kịp thời thông báo cho công an cơ sở để chỉnh sửa, điều tiết.

Làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử là phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành công an các địa phương; đừng để người dân rối bời vì phải chờ đợi quá lâu.

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tại làn thu phí tự động (ETC) cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trái phép tại vị trí Cụm khu công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sẽ phải di dời trước năm 2025.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Dù không có bằng lái, tuy nhiên người đàn ông vẫn mượn ô tô của bạn để đi rồi liên tiếp xảy ra va chạm với nhiều phương tiện khác nhưng không dừng xe giải quyết mà cố tình bỏ chạy.

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng đề nghị không vay thêm vốn ODA cho dự án này mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đối với những vướng mắc về sự khác biệt giữa quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế thì rà soát lại, vận dụng pháp luật Việt Nam là chính.